06/10/2022 06:43

Quý công nhân, tin Công đoàn

Dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng ổn định việc làm và chăm lo tốt cho công nhân

Trong giai đoạn TP HCM thực hiện giãn cách xã hội do dịch COVID-19, những công nhân (CN) Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam (100% vốn Nhật Bản, KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM) tham gia làm việc "3 tại chỗ" được ban giám đốc trả 200% lương. Riêng những trường hợp ở nhà hoặc bị cách ly được công ty hỗ trợ 100% lương. Nhiều năm qua, không chỉ tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện cho Công đoàn hoạt động, Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam được đánh giá là đơn vị chăm sóc tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động (NLĐ).

Ngôi nhà thứ hai

Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam hoạt động ngay từ ngày đầu thành lập KCX Tân Thuận. Rất nhiều CN gắn bó với công ty hơn 20 năm bởi họ xem nơi đây là ngôi nhà thứ 2, giữa chủ DN và họ không có khoảng cách chủ - thợ, trái lại còn thân thiết như người trong nhà.

Nhắc đến tập thể CN, ông Satoshi Okawa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam, luôn dành cho họ một sự trân trọng. Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam chuyên sản xuất thiết bị y tế, vì thế áp lực sản xuất rất căng thẳng, đặc biệt là trong mùa dịch. Khi tổ chức sản xuất theo phương án "3 tại chỗ", ban giám đốc rất lo CN không ủng hộ vì ngại rủi ro. Thế nhưng, trái ngược với suy nghĩ của ban giám đốc, nhiều CN đã đăng ký làm việc "3 tại chỗ" để hỗ trợ DN. "Thương lắm. Nhiều anh chị em CN suốt 3 tháng trời chấp nhận xa người thân và đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh khi làm việc. Sự hy sinh của họ trong bối cảnh dịch bệnh khiến chúng tôi cảm kích vô cùng" - ông Satoshi Okawa kể.

Đáp lại ân tình của tập thể lao động, cùng với Công đoàn cơ sở, ban giám đốc đã từng bước hoàn thiện chính sách chăm lo cho họ. Hiện tại, ngoài bảo đảm nhập bình quân 11,5 triệu đồng/người/tháng, công ty còn nhiều khoản hỗ trợ khác cho CN như: tiền cơm giữa ca (24.000 đồng/suất), chuyên cần (200.000 đồng/người/tháng), xăng xe (từ 255.000 đồng đến 280.000 đồng/người/tháng), nhà trọ (550.000 đồng/người/tháng). Do yêu cầu sản xuất nên công ty không thể bố trí cho NLĐ nghỉ phép, đổi lại NLĐ được trả 300% lương. NLĐ có con nhỏ được hỗ trợ 120.000 đồng/tháng đến khi con đủ 18 tuổi. NLĐ làm việc từ 10 năm đến 30 năm được tặng kỷ niệm chương và tiền thưởng từ 1-10 triệu đồng/người). NLĐ không may qua đời được DN hỗ trợ 12 tháng lương.

Không chỉ chăm sóc tốt cho NLĐ, công ty còn tạo điều kiện tốt nhất cho Công đoàn cơ sở hoạt động. Ngoài bố trí văn phòng riêng tại nhà máy, ban giám đốc còn tạo thuận lợi về thời gian cho đội ngũ cán bộ Công đoàn bán chuyên trách. Theo đó, họ chỉ làm chuyên môn 4 giờ/ngày, còn lại dành cho công tác Công đoàn. Bà Nguyễn Thị Phát, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam, cho biết: "Tổng giám đốc từng là Chủ tịch Công đoàn của DN ở Nhật vì thế ông thấu hiểu và tạo mọi điều kiện cho Công đoàn cơ sở hoạt động. Đó là lợi thế của Công đoàn cơ sở và chúng tôi luôn hợp tác tốt nhất với ban giám đốc trong việc chăm lo, nâng cao đời sống NLĐ".

Quý công nhân, tin Công đoàn - Ảnh 1.

Ông Satoshi Okawa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam (bên trái), trò chuyện với đại diện Công đoàn các KCX-KCN TP HCM

Chăm sóc công nhân hết lòng

Công ty TNHH FAPV Việt Nam (KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM) có khoảng 7.000 lao động, trong đó hơn 70% là lao động nữ. Nhiều năm qua, DN luôn quan tâm, tạo điều kiện để họ có môi trường làm việc tốt nhất. Người đóng góp tích cực nhất là ông Mitsunobu Aoyama, Tổng Giám đốc công ty.

Tại Công ty TNHH FAPV Việt Nam, ban giám đốc bố trí khu vực làm việc riêng cho nữ CN đang mang thai, xung quanh có treo các hình ảnh trẻ con để tạo cảm giác thoải mái cho các chị. Công việc của họ cũng nhẹ nhàng hơn và phù hợp với sức khỏe. Nhằm tạo không khí vui vẻ, hằng năm, DN tạo điều kiện cho Công đoàn cơ sở tổ chức các giải bóng đá nam, nữ, các chương trình tham quan, nghỉ mát, lễ hội đầu năm... Bữa ăn giữa ca luôn được công ty chăm chút với giá 22.800 đồng/suất, gồm 3 món mặn và 1 món chay để CN lựa chọn.

CN làm ca đêm được dùng phở, hủ tiếu, bánh canh, bún riêu, bún bò... Để khuyến khích CN nâng cao trình độ ngoại ngữ, công ty thường xuyên mở các khóa tiếng Nhật miễn phí ngay tại DN cho những CN có nhu cầu hoặc có mong muốn thay đổi vị trí công việc. CN học ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Nhật) được hưởng một khoản phụ cấp từ 25.000 đồng đến 1,7 triệu đồng/người/tháng. Nhờ chính sách khuyến khích này, nhiều CN tự tin giao tiếp với chuyên gia người Nhật.

Một DN điển hình khác là Công ty TNHH Thực phẩm Xuất khẩu Hai Thanh (KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP HCM). Nhiều năm qua, để san sẻ khó khăn với CN, ngoài sớm thành lập Quỹ tương trợ nội bộ, công ty còn có một số khoản hỗ trợ thêm như: nhà trọ (400.000 đồng/người/tháng), chuyên cần (500.000 đến 1 triệu đồng/người/tháng), xăng xe (400.000 đồng/người/tháng)... Đặc biệt, mỗi năm, DN đều hỗ trợ Công đoàn cơ sở ít nhất 2 "Mái ấm Công đoàn" để tặng cho đoàn viên khó khăn.

Là một trong những CN được trao "Mái ấm Công đoàn", chị Nguyễn Thị Thu Hồng, bày tỏ: "Nhà cửa xuống cấp đã lâu nhưng hai vợ chồng không có điều kiện sửa chữa, trong khi các con thì đang tuổi ăn tuổi học. Được công ty hỗ trợ kinh phí cải tạo, hai vợ chồng mừng khôn xiết" - chị Hồng bộc bạch. Theo ông Nguyễn Duy Triết, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Xuất khẩu Hai Thanh, tạo điều kiện để NLĐ được làm việc trong môi trường tốt, thu nhập đủ sống là chủ trương của ban giám đốc. NLĐ tận lực với DN thì sẽ được chăm lo xứng đáng. Hiện thu nhập bình quân NLĐ tại công ty là 11 triệu đồng/người/tháng.

Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam, Công ty TNHH Thực phẩm Xuất khẩu Hai Thanh và Công ty TNHH FAPV Việt Nam là 3 trong số 15 DN tiêu biểu trong hoạt động chăm lo cho CN, đặc biệt là hỗ trợ Công đoàn hoạt động. Luôn tôn trọng tổ chức Công đoàn và chăm sóc CN thực tâm, đó là nền tảng căn cơ để các DN ổn định quan hệ lao động".

VŨ THẾ VÂN, Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TP HCM

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Lo chỗ ở miễn phí cho công nhân
2 giờ trước 548 1k
Nhiều doanh nghiệp tại Bình Dương đã chủ động xây ký túc xá miễn phí cho công nhân nhằm giúp họ ổn định cuộc sống, an tâm gắn bó lâu dài với nơi làm việc
Bất cập trên thị trường lao động
2 giờ trước 548 1k
Nhiều địa phương than thiếu lao động nhưng có nơi công nhân khó tìm việc
Cách nào giải bài toán hai người vào thì một người ra?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) –Theo góp ý của bạn đọc Báo Người Lao Động, tuổi nghỉ hưu chỉ để bắt buộc người sử dụng lao động và người lao động trong độ tuổi đó phải đóng BHXH. Còn việc nhận lương hưu thì nên tính vào số năm tham gia BHXH.
Đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản
4 giờ trước 548 1k
Bạn đọc Nguyễn Thị Ngọc Diệu có 9 tháng đóng BHXH, nên đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con theo quy định
Xét chọn biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác Hồ

Xét chọn biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác Hồ

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch sơ kết 2 năm và biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến thực hiện tốt Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục...