17/02/2020 08:55

Phụ cấp thâm niên của công chức

(NLĐO) - Phụ cấp thâm niên là một khoản tiền có ý nghĩa khích lệ, khuyến khích một số ngạch công chức khi họ công tác lâu năm trong ngành.

Không phải ngạch công chức (CC) nào cũng được hưởng phụ cấp thâm niên nghề. Hiện chưa có văn bản nào định nghĩa cụ thể về phụ cấp thâm niên của CC.

Theo khoản 8, điều 6 Nghị định 204/2004/NĐ-CP phụ cấp thâm niên nghề là một trong những khoản phụ cấp đặc thù theo nghề hoặc theo công việc. Do đó, không phải mọi ngạch CC đều được hưởng loại phụ cấp này.

Căn cứ khoản trên, phụ cấp thâm niên nghề chỉ áp dụng với các đối tượng sau: Sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp thuộc quân đội nhân dân, sĩ quan và hạ sĩ quan hưởng lương thuộc Công an nhân dân; Người làm công tác cơ yếu trong tổ chức cơ yếu; Công chức hải quan.

Phụ cấp thâm niên của công chức - Ảnh 1.

Công chức sau khi làm việc liên tục đủ 5 năm (đủ 60 tháng) trở lên thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên

Tuy nhiên, đến Nghị định số 76 năm 2009 , Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung theo hướng mở rộng các đối tượng được hưởng loại phụ cấp này gồm: Công chức được xếp lương theo ngạch hoặc chức danh chuyên ngành như kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự và kiểm lâm.

Như vậy, theo quy định hiện hành, CC hải quan, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự và kiểm lâm được hưởng phụ cấp thâm niên.

Tuy nhiên, phải lưu ý rằng, theo Nghị quyết 27 về cải cách tiền lương của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, phụ cấp thâm niên nghề sẽ bị bãi bỏ với một số đối tượng. Và chỉ có 3 đối tượng sau vẫn được hưởng để bảo đảm tương quan tiền lương với cán bộ, CC: Quân đội; Công an; Cơ yếu.

Như vậy, từ năm 2021, ngoài 3 đối tượng này vẫn được hưởng phụ cấp thâm niên thì không còn ai được hưởng loại phụ cấp này.

Phụ cấp thâm niên của công chức - Ảnh 2.

Phụ cấp thâm niên là một khoản tiền có ý nghĩa khích lệ, khuyến khích một số ngạch công chức khi họ công tác lâu năm trong ngành

Cũng tại Nghị định 204 nêu trên, mức phụ cấp thâm niên được tính căn cứ vào thời gian 5 năm (đủ 60 tháng) làm việc liên tục. Và được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư liên tịch 04/2009. Theo đó, thời gian làm việc để tính hưởng phụ cấp thâm niên được xác định bằng tổng thời gian: Làm việc được xếp lương theo một trong cách ngạch hoặc chức danh chuyên ngành hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm và kiểm tra Đảng; Được hưởng phụ cấp thâm niên nghề trong quân đội, công an và cơ yếu nếu có; Đi nghĩa vụ quân sự mà trước đó đang được hưởng phụ cấp thâm niên nghề. Trong đó, nếu thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề chưa hưởng trợ cấp BHXH một lần mà gián đoạn thì được cộng dồn.

Đồng thời, những khoảng thời gian sau sẽ không được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề gồm: Thời gian tập sự; Thời gian thực hiện chế độ CC dự bị; Thời gian làm các công việc được xếp lương theo ngạch hoặc chức danh không thuộc các trường hợp được hưởng phụ cấp thâm niên nghề; Thời gian làm việc trong quân đội, công an và cơ yếu không được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề; Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 1 tháng trở lên; Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn; Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giam, tạm giữ để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử…

Như vậy, CC sau khi làm việc liên tục đủ 5 năm (đủ 60 tháng) trở lên thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên. Thời gian này có thể được cộng dồn tùy vào từng trường hợp cụ thể.

H.Lê

Tin liên quan

Viết bình luận

Thỏa ước mơ an cư
3 giờ trước 548 1k
Chương trình Mái ấm Công đoàn đã giúp nhiều đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn thỏa ước mơ an cư, an tâm làm việc
San sẻ khó khăn với công nhân
5 giờ trước 548 1k
Sáng 15-5, LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM đã tổ chức chương trình chăm lo cho CNVC-LĐ khó khăn trên địa bàn.
Ông Trần Ngọc Sơn: Thực hiện hiệu quả các chế độ an sinh xã hội và phúc lợi xã hội
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ông Trần Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, ứng cử viên đại biểu HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026.
Tập trung giải quyết những bức xúc của người lao động
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Với cương vị công tác hiện nay, nếu trúng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố, tôi sẽ tiếp tục quan tâm những vấn đề bức xúc của công nhân, viên chức, người lao động kể cả điều kiện nơi làm việc, đào tạo nghề nghiệp, chăm lo cho con của đoàn viên, người lao động...
Ông Nguyễn Đình Khang: Sẽ phấn đấu làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất

Ông Nguyễn Đình Khang: Sẽ phấn đấu làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất

(NLĐO)- Ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhấn mạnh sẽ phấn đấu làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để làm tròn trách nhiệm...