16/03/2020 04:45

Phạt tiền tối đa 20 triệu đồng nếu sa thải cán bộ Công đoàn mà không có văn bản thỏa thuận

Đây là nội dung được quy định tại điều 34 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo đó, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây: Không bố trí nơi làm việc, không bảo đảm các phương tiện làm việc cần thiết cho cán bộ Công đoàn (CĐ); không bố trí thời gian trong giờ làm việc cho cán bộ CĐ không chuyên trách hoạt động công tác CĐ; không cho cán bộ CĐ cấp trên cơ sở vào tổ chức, doanh nghiệp để hoạt động công tác CĐ; không cung cấp thông tin, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để CĐ thực hiện quyền, trách nhiệm đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Phạt tiền tối đa 20 triệu đồng nếu sa thải cán bộ Công đoàn mà không có văn bản thỏa thuận - Ảnh 1.

Cán bộ Công đoàn Công ty TNHH Triple phổ biến kiến thức pháp luật cho công nhân. Ảnh: HOÀNG NGUYÊN

Ngoài phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi không thỏa thuận bằng văn bản với Ban Chấp hành CĐ cơ sở hoặc Ban Chấp hành CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, chuyển làm công việc khác theo hợp đồng lao động, kỷ luật sa thải đối với NLĐ là cán bộ CĐ không chuyên trách mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, nghị định còn quy định mức phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng quyền CĐ để vi phạm pháp luật, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

A.Chi

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhân sự IT vẫn được săn đón
55 phút trước 548 1k
ITviec - nền tảng tuyển dụng ngành công nghệ thông tin (IT) tại Việt Nam vừa có báo cáo "Xu hướng tuyển dụng IT năm 2023".
Nhân rộng điển hình tiên tiến từ phong trào thi đua
2 giờ trước 548 1k
Đại hội Công đoàn các Doanh nghiệp (DN) Công ích và Dịch vụ thương mại TP HCM nhiệm kỳ II (2023-2028) đã khai mạc sáng 23-3.
Ai có thể chờ đến tuổi hưu?
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc, để khắc phục tình trạng rút BHXH 1 lần thì nên giảm tuổi hưởng lương hưu. Nếu người lao động đóng đủ 25 năm BHXH thì được quyền quyết định hưu.
BẤP BÊNH CƠ HỘI VIỆC LÀM (*): Lo sinh kế khi về già
23/3/2023 548 1k
Cơ hội việc làm ngày càng thu hẹp khiến người lao động chọn giải pháp ngắn hạn để lo cho cuộc sống trước mắt
Tổng LĐLĐ Việt Nam có tân Phó Chủ tịch 57 tuổi

Tổng LĐLĐ Việt Nam có tân Phó Chủ tịch 57 tuổi

(NLĐO) - Ông Huỳnh Thanh Xuân, 57 tuổi, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định, ủy viên Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam, được bầu giữ chức Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam