08/10/2015 22:33

sổ tay

Phải trị tận gốc

Sau thanh tra, BHXH các tỉnh, thành phố truy thu được 778,7/1.408,7 tỉ đồng nợ BHXH của 1.255 doanh nghiệp (DN).

 

Phải trị tận gốc

Trong tổng số 9.280 lao động bị chủ sử dụng lao động trốn đóng BHXH (với số tiền hơn 53 tỉ đồng), có 2.003 lao động được truy đóng với số tiền hơn 8,2 tỉ đồng. Thông tin kết quả xử lý sau thanh tra vừa được BHXH Việt Nam công bố một lần nữa gióng lên hồi chuông về thực trạng nợ BHXH tại các DN.

Hành vi cố tình chây ì, chậm nộp tiền BHXH của DN đã đẩy thiệt thòi về phía người lao động (NLĐ) - đối tượng thụ hưởng chính. Hệ lụy của thực trạng này có thể thấy rõ khi NLĐ không được thụ hưởng 3 chế độ cơ bản nhất là ốm đau, thai sản và tai nạn lao động. Càng đau lòng hơn khi tại các DN có chủ bỏ trốn, không chỉ lâm vào cảnh mất việc, hàng ngàn NLĐ còn đối diện với nguy cơ trắng tay do chủ DN nợ BHXH. Có chứng kiến cảnh nhiều nữ CN đang mang thai ở những DN nói trên rơi nước mắt khi biết quyền lợi BHXH bị mất trắng thì mới thấu hiểu được bức xúc của họ.

Nguyên nhân tình trạng nợ BHXH là do chế tài xử lý vi phạm hành chính còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe khiến nhiều DN cố tình trốn tránh hoặc chấp nhận nộp phạt nhằm chiếm dụng, quay vòng tiền BHXH để sử dụng vào mục đích khác. Bức xúc trước tình trạng này, tại các diễn đàn góp ý Bộ Luật Hình sự (sửa đổi), đội ngũ cán bộ Công đoàn đã lên tiếng đề nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội thông qua bộ luật trên nhằm tạo hành lang pháp lý xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về BHXH, BHYT.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ lao động, để trị tận gốc tình trạng nợ BHXH, BHYT, trước mắt cần phải sửa đổi các quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động và BHXH theo hướng tăng nặng mức phạt để răn đe DN. “Quốc hội cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự, trong đó ưu tiên thu hồi nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp để bảo vệ quyền lợi của NLĐ” - ông Lê Đình Quảng, Phó Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, đề nghị.

An Khánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nỗ lực giữ chân người lao động
58 phút trước 548 1k
Sau Tết, dù đối diện không ít khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng ổn định việc làm, duy trì phúc lợi cho người lao động. Nhờ vậy đã tạo động lực để người lao động gắn bó lâu dài hơn với nơi làm việc
Bảng lương công chức từ ngày 1-7-2023
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 1-7-2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, tương đương tăng 20,8% so với mức lương cơ sở hiện hành (1,49 triệu đồng/tháng).
Sớm sửa Luật Việc làm
4 giờ trước 548 1k
Luật Việc làm (sửa đổi) sẽ mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp, phát triển kỹ năng nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo việc làm bền vững
Lao động chất lượng cao làm việc tại Đức, lương 3.500 euro/tháng
5 giờ trước 548 1k
Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab, thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đang thực hiện thí điểm Chương trình đưa lao động chất lượng cao đi làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức.
Xử phạt 3 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội

Xử phạt 3 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội

Ngày 7-2, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm đối với Công ty CP Phương Minh (phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà);...