01/06/2022 10:00

Phải nhanh chóng chi trả hỗ trợ!

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tốc độ triển khai gói hỗ trợ để trong tháng 6-2022 người lao động cơ bản được thụ hưởng chính sách này

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Cà Mau đã phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện. Qua rà soát, toàn tỉnh có 9.872 trường hợp đủ điều kiện nhận hỗ trợ với dự kiến kinh phí trên 16 tỉ đồng. Khi có kết quả rà soát, sở đã trình UBND tỉnh phê duyệt và Sở Tài chính ưu tiên chuyển nguồn tiền để các địa phương hỗ trợ cho NLĐ.

Nhiều giải pháp linh hoạt

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau, Sở LĐ-TB-XH đã đề nghị các địa phương khuyến khích doanh nghiệp (DN) tạm ứng tiền hỗ trợ cho NLĐ sau khi cân đối ngân sách sẽ hoàn lại theo quy định; tăng cường công tác tuyên truyền đến các khu nhà trọ để NLĐ biết và đăng ký những chính sách hỗ trợ từ nhà nước...

Phải nhanh chóng chi trả hỗ trợ! - Ảnh 1.

Người lao động ở trọ làm hồ sơ hưởng tiền hỗ trợ theo Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ .Ảnh: HUỲNH NHƯ

Đặc biệt, ngành chức năng tỉnh Cà Mau còn tận dụng tối đa nền tảng mạng xã hội để thông tin đến các DN về các điều kiện để NLĐ được nhận hỗ trợ. Từ đó, đẩy nhanh tiến độ thực hiện do giải quyết được khó khăn, vướng mắc trong thủ tục hành chính và đưa Cà Mau trở thành điểm sáng trong hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ. Tính đến ngày 31-5, Cà Mau đã hỗ trợ cho hơn 3.000 NLĐ theo Quyết định số 08 với số tiền trên 1,5 tỉ đồng. Việc chi hỗ trợ bằng hình thức chuyển khoản nên tiền tới NLĐ rất nhanh, kịp thời và không sót đối tượng.

Còn tại tỉnh Bình Dương, để tiền hỗ trợ tiền thuê nhà đến tay NLĐ sớm nhất có thể, một số DN tại Bình Dương đã đứng ra lo toàn bộ hồ sơ cho NLĐ. Đơn cử như tại Công ty TNHH Shyang Hung Cheng (Cụm sản xuất An Thạnh, TP Thuận An), bộ phận nhân sự phối hợp với Công đoàn cơ sở thường xuyên đôn đốc địa phương sớm giải ngân tiền cho NLĐ.

Ông Nguyễn Thanh Tuyền, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết thay vì để NLĐ tự đi làm giấy tờ thì DN chủ động làm hết cho họ, dựa vào thông tin trong hồ sơ xin việc trước đó, làm xong đưa xuống xưởng và NLĐ chỉ việc ký tên vào là được. Với trường hợp NLĐ có thay đổi thông tin thì Công đoàn sẽ chủ động giúp họ làm lại. "Đến nay, hồ sơ để nhận tiền hỗ trợ thuê nhà trọ của NLĐ tại công ty đã làm xong, chỉ chờ địa phương chuyển tiền cho họ" - ông Tuyền nói.

Theo số liệu từ Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương, tính đến hết ngày 30-5, đã hỗ trợ trên 10.000 NLĐ đang làm việc trong 430 DN có tham gia BHXH bắt buộc, 347 lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Ngoài ra, hỗ trợ NLĐ quay trở lại thị trường lao động tại 1 DN, với 7 lao động có tham gia BHXH bắt buộc. Hiện một số NLĐ trong các DN tại Bình Dương đã được nhận tiền hỗ trợ như Công ty TNHH Vietnam Mayer, Công ty TNHH Thương mại Inox Hữu Hồng, Công ty TNHH Ván Lạng Kim Long, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Chuan Jay...

Phải đánh giá lại khâu thực hiện

Chiều 31-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết ngoài tỉnh Lai Châu, Điện Biên không có đối tượng hỗ trợ, theo báo cáo của Sở LĐ-TB-XH 61 tỉnh, thành đến hết ngày 30-5, số hồ sơ đã được tiếp nhận của 124 DN là 10.922 lao động. Trong đó số thẩm định, phê duyệt: 76 DN với 8.516 lao động. Số đã chi trả là 2.555 lao động với tổng số tiền hơn 1,280 tỉ đồng.

Cụ thể, với chính sách hỗ trợ NLĐ đang làm việc trong DN, đến nay đã tiếp nhận hồ sơ của 109 DN với 10.829 NLĐ đề nghị hỗ trợ với số tiền tương ứng là 5,975 tỉ đồng; đã thẩm định và phê duyệt hồ sơ của 68 DN, 8.469 lao động được thẩm định và có quyết định phê duyệt với số tiền là 4,547 tỉ đồng. Cơ quan chức năng đã chi trả tiền hỗ trợ cho 2.555 lao động với số tiền hơn 1,280 tỉ đồng.

Về hỗ trợ NLĐ quay trở lại thị trường lao động, ông Vũ Trọng Bình cho biết đến nay đã tiếp nhận hồ sơ của 15 DN với 93 NLĐ, kinh phí đề nghị hỗ trợ với số tiền tương ứng là 93 triệu đồng Theo đánh giá của ông Bình, các quy định, chính sách thực hiện Quyết định số 08 của Thủ tướng đã giải thích rất rõ, không có gì vướng mắc, việc lúng túng trong thực hiện là do các cán bộ tham mưu ở địa phương đọc chưa kỹ.

"Vấn đề quan trọng là người đứng đầu các địa phương, DN phải quan tâm, bố trí nhân lực để làm việc này khẩn trương. Thực tế một số địa phương ban hành kế hoạch chậm, khi triển khai đến DN - đặc biệt là những DN có đông công nhân, họ phải lọc đối tượng được thụ hưởng chính sách mất nhiều thời gian, họ không có đủ nhân lực để làm nên triển khai chậm. Ngoài ra, đây là tiền ngân sách, chi phải đúng luật ngân sách, vì vậy các bên e ngại bị sai, bị trục lợi, nên làm rất kỹ" - ông Bình thông tin.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, theo đại biểu Quốc hội Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam), quyết định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ đã có gần 2 tháng nay. Tuy nhiên đến nay, việc triển khai chi trả tiền hỗ trợ vẫn chưa đến tay NLĐ đúng như mong muốn và chủ trương của Chính phủ. Các địa phương, DN vẫn đang tập hợp danh sách để thực hiện theo hướng dẫn của UBND tỉnh, thành.

Theo ông Khải, vướng mắc này chủ yếu có 2 nguyên nhân. Đó là thủ tục từ khâu tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, phê duyệt hồ sơ và cho đến khi đủ điều kiện tiền đến tay NLĐ còn chưa tối ưu, còn nhiều bước, chưa phân cấp, ủy quyền mà bước cuối cùng vẫn phải đến cấp tỉnh, thành nên rất chậm. Mặt khác năng lực tổ chức thực hiện ở các cấp còn nhiều hạn chế.

"Quan điểm khi xây dựng chính sách hỗ trợ là phải đơn giản, nhanh chóng, kịp thời, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ bởi vì khi NLĐ đang gặp khó khăn thì sự hỗ trợ phải kịp thời là hết sức quan trọng. Do đó cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ, thực hiện chi trả cho NLĐ" - đại biểu Trần Văn Khải nói.

Còn theo đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai), cần phải lọc bớt những thủ tục rườm rà khiến khâu triển khai chậm. Theo đó, cần tối ưu hóa theo hướng DN lập danh sách, địa phương cùng phối hợp và quá trình chi hỗ trợ kết hợp khâu giám sát của cơ quan lao động, bảo hiểm, tài chính. Đây là vấn đề rất cần quan tâm, nếu hỗ trợ không kịp thời, mục tiêu và ý nghĩa chính sách sẽ không còn tính thời sự.

Khẩn trương để người lao động được nhận tiền trong tháng 6-2022

Liên quan tới vấn đề này, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết đối với những người quay trở lại thị trường lao động, thuê nhà từ ngày 1-4 đến hết 30-6 thì được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, thời gian tối đa là 3 tháng, có nghĩa là được hỗ trợ 3 triệu đồng.

"Thủ tục hết sức đơn giản, chỉ cần NLĐ viết đơn, có giấy xác nhận của chủ trọ, gửi cho DN để lập danh sách gửi BHXH xác nhận, sau đó trình cho UBND cấp huyện thẩm định, rồi tỉnh phê duyệt là chi tiền được ngay cho NLĐ. Vừa rồi chúng tôi đi kiểm tra và thấy rằng về cơ bản các địa phương đã ban hành hết kế hoạch để triển khai. Tuy nhiên, vẫn chậm hơn so với mong muốn. Đáng lẽ từ ngày 1-4 nhưng đến nay, các địa phương vẫn đang phê duyệt, một số địa phương đã chi trả rồi" - ông Thanh nói và cho biết Bộ LĐ-TB-XH đang yêu cầu các địa phương thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa làm sao trong tháng 5, tháng 6-2022 để NLĐ cơ bản nhận được số tiền này.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh khẳng định do các địa phương mới hoàn thành phê duyệt kế hoạch (chủ yếu phía Nam nhiều hơn). Đến thời điểm hiện nay, tiến độ giải ngân được còn nhỏ so với yêu cầu là 6.600 tỉ đồng cho gần 4 triệu lao động, do đây là thời gian đầu. Ông cho biết vừa đi đôn đốc các địa phương một số tỉnh miền Trung, Nam, Bắc để làm sao trong tháng 6 cơ bản lập được hết danh sách. Nhiều nơi muốn dồn 3 tháng (4, 5, 6) lại nhận tiền 1 lần, nên làm còn chậm. Đặc biệt, NLĐ phải chủ động hơn trong việc viết đơn, có xác nhận của nhà trọ gửi cho DN thì DN mới có cơ sở lập danh sách.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Trẻ em khó khăn được "Tiếp bước đến trường"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại chương trình, 300 trẻ em bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 tham gia nhiều trò chơi tập thể trên sân khấu, nhận những phần quà hấp dẫn, được phục vụ sữa bột uống miễn phí và quà từ các đơn vị, doanh nghiệp
Hướng dẫn lấy lại mật khẩu tài khoản đăng nhập ứng dụng VssID
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhằm hỗ trợ cá nhân đã đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH trong trường hợp này, BHXH Việt Nam đã triển khai hình thức cấp lại mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID qua phương thức nhắn tin đến đầu số 8079.
Vừa học việc vừa có lương
7 giờ trước 548 1k
Sinh viên được liên kết đào tạo giữa nhà trường - doanh nghiệp không chỉ vững tay nghề mà còn gắn bó hơn so với lao động doanh nghiệp tự tuyển dụng
Dấn thân sáng tạo
8 giờ trước 548 1k
Không chỉ nghiên cứu cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao, kỹ sư Võ Thị Hãi còn tận tình dìu dắt đồng nghiệp trẻ, giúp họ vươn lên trong nghề nghiệp
Phối hợp chăm lo cho lao động nữ

Phối hợp chăm lo cho lao động nữ

Sáng 10-8, LĐLĐ và Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình, TP HCM đã tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện chương trình phối hợp tổ chức các hoạt động trong nữ CNVC-LĐ, giai đoạn 2017-2022.