11/03/2021 05:32

GÓC NHÌN CƠ SỞ

Phải dám lên tiếng

"Nếu xét thấy nguyện vọng của đoàn viên - lao động là chính đáng, cán bộ Công đoàn (CĐ) phải mạnh dạn lên tiếng, chủ động thương lượng với người sử dụng lao động nhằm hài hòa lợi ích các bên liên quan.

Trong mọi trường hợp, ngoài bản lĩnh thì cán bộ CĐ cũng phải có chính kiến, có như vậy mới thực sự là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên - lao động". Đó là đúc kết của ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM), sau lần thương lượng thành công về tiền thưởng cho công nhân (CN) làm việc xuyên Tết nguyên đán vừa qua.

Mọi năm, khi đơn hàng dồi dào, ban giám đốc thường khuyến khích CN làm việc xuyên Tết. Để động viên CN, ngoài tiền lương làm thêm giờ, công ty còn có chính sách khen thưởng thêm. Tết nguyên đán 2021 vừa qua, doanh nghiệp (DN) cần số lượng lớn CN làm việc trong những ngày Tết, song chỉ đồng ý trả lương làm thêm giờ và cắt thưởng. Không đồng tình với quyết định này, ông Hồng đích thân gặp lãnh đạo DN để thuyết phục nhưng thất bại.

Phải dám lên tiếng - Ảnh 1.

Tiếng nói mạnh mẽ của Công đoàn giúp công nhân Công ty TNHH Nidec Việt Nam hưởng thêm quyền lợi cao hơn luật định

Là chủ tịch CĐ, hẳn nhiên ông Hồng rất thất vọng bởi DN làm ăn thuận lợi nhưng quyền lợi của CN lại bị giảm sút mà không có lý do chính đáng. Vì vậy, sau khi cân nhắc, ông Hồng đã chia sẻ thẳng thắn quan điểm của mình với đoàn viên thông qua các kênh thông tin như fanpage CĐ, Facebook cá nhân… đồng thời kêu gọi anh chị em CN cân nhắc thật kỹ trước khi đăng ký đi làm ngày Tết. "Tôi hy vọng mỗi CN hãy suy nghĩ thật kỹ xem có nên hay không đánh đổi thời gian sum họp bên gia đình để đi làm mà không được trả công xứng đáng" - ông Hồng tâm sự.

Đọc những lời tâm sự của chủ tịch CĐ trên Facebook, rất nhiều CN bày tỏ sự đồng tình, vì thế số lượng CN đăng ký đi làm ngày Tết giảm hẳn so với mọi năm. Nhận thấy số lượng CN đăng ký đi làm quá ít, ban giám đốc đã chủ động thay đổi chính sách thưởng. Cụ thể, ngoài trả lương làm thêm giờ, công ty sẽ thưởng thêm mỗi CN 200.000 đồng/ngày nếu làm việc ngày Tết; CN đi làm nhiều ngày sẽ được thưởng lũy tiến. Nếu CN làm 5 ngày sẽ được thưởng lũy tiến thêm 1 triệu đồng và 10 ngày là 2 triệu đồng.

Sự thay đổi tích cực về chính sách khen thưởng này khiến tập thể CN rất phấn khởi, kết quả đã có khoảng 1.000 CN và lao động thời vụ đồng ý làm việc xuyên Tết. Ông Hồng cho biết: "Nếu DN gặp khó khăn, CĐ sẵn lòng vận động CN chia sẻ. Việc DN làm ăn thuận lợi nhưng cắt giảm quyền lợi của người lao động đã buộc CĐ phải lên tiếng. Việc tôi làm cũng chỉ vì quyền lợi của đoàn viên - lao động và vì sự phát triển lâu dài của DN".

Bài và ảnh: Nga Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề xuất mô hình y tế khu công nghiệp chăm sóc sức khỏe người lao động
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cả nước có gần 400 khu công nghiệp, với khoảng 7 triệu lao động, nhưng đến nay vẫn thiếu mô hình y tế lao động để chăm sóc sức khỏe cho công nhân, người lao động
CÓ VIỆC, SAO KHÔNG NHẬN? (*): Cách nào bịt "lỗ hổng"?
4 giờ trước 548 1k
Cần tăng cường kiểm tra, xử phạt và điều chỉnh chính sách hưởng trợ cấp thất nghiệp, BHXH một lần phù hợp để bảo đảm an sinh cho người lao động
Cùng nhau san sẻ khó khăn
5 giờ trước 548 1k
Các cấp Công đoàn và nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã sớm triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động, giúp họ an tâm làm việc đến ngày cuối cùng
Tăng cường thanh tra, xử phạt doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài
5 giờ trước 548 1k
BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết đến đầu tháng 11-2022, các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đang nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ 1 tháng trở lên với tổng số tiền hơn 172 tỉ đồng.
Thi hướng dẫn viên du lịch giỏi

Thi hướng dẫn viên du lịch giỏi

Thành Đoàn TP HCM vừa phối hợp Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch TP HCM khai mạc Hội thi Hướng dẫn viên (HDV) du lịch giỏi TP HCM mở rộng - năm 2022.