11/03/2021 05:32

GÓC NHÌN CƠ SỞ

Phải dám lên tiếng

"Nếu xét thấy nguyện vọng của đoàn viên - lao động là chính đáng, cán bộ Công đoàn (CĐ) phải mạnh dạn lên tiếng, chủ động thương lượng với người sử dụng lao động nhằm hài hòa lợi ích các bên liên quan.

Trong mọi trường hợp, ngoài bản lĩnh thì cán bộ CĐ cũng phải có chính kiến, có như vậy mới thực sự là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên - lao động". Đó là đúc kết của ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM), sau lần thương lượng thành công về tiền thưởng cho công nhân (CN) làm việc xuyên Tết nguyên đán vừa qua.

Mọi năm, khi đơn hàng dồi dào, ban giám đốc thường khuyến khích CN làm việc xuyên Tết. Để động viên CN, ngoài tiền lương làm thêm giờ, công ty còn có chính sách khen thưởng thêm. Tết nguyên đán 2021 vừa qua, doanh nghiệp (DN) cần số lượng lớn CN làm việc trong những ngày Tết, song chỉ đồng ý trả lương làm thêm giờ và cắt thưởng. Không đồng tình với quyết định này, ông Hồng đích thân gặp lãnh đạo DN để thuyết phục nhưng thất bại.

Phải dám lên tiếng - Ảnh 1.

Tiếng nói mạnh mẽ của Công đoàn giúp công nhân Công ty TNHH Nidec Việt Nam hưởng thêm quyền lợi cao hơn luật định

Là chủ tịch CĐ, hẳn nhiên ông Hồng rất thất vọng bởi DN làm ăn thuận lợi nhưng quyền lợi của CN lại bị giảm sút mà không có lý do chính đáng. Vì vậy, sau khi cân nhắc, ông Hồng đã chia sẻ thẳng thắn quan điểm của mình với đoàn viên thông qua các kênh thông tin như fanpage CĐ, Facebook cá nhân… đồng thời kêu gọi anh chị em CN cân nhắc thật kỹ trước khi đăng ký đi làm ngày Tết. "Tôi hy vọng mỗi CN hãy suy nghĩ thật kỹ xem có nên hay không đánh đổi thời gian sum họp bên gia đình để đi làm mà không được trả công xứng đáng" - ông Hồng tâm sự.

Đọc những lời tâm sự của chủ tịch CĐ trên Facebook, rất nhiều CN bày tỏ sự đồng tình, vì thế số lượng CN đăng ký đi làm ngày Tết giảm hẳn so với mọi năm. Nhận thấy số lượng CN đăng ký đi làm quá ít, ban giám đốc đã chủ động thay đổi chính sách thưởng. Cụ thể, ngoài trả lương làm thêm giờ, công ty sẽ thưởng thêm mỗi CN 200.000 đồng/ngày nếu làm việc ngày Tết; CN đi làm nhiều ngày sẽ được thưởng lũy tiến. Nếu CN làm 5 ngày sẽ được thưởng lũy tiến thêm 1 triệu đồng và 10 ngày là 2 triệu đồng.

Sự thay đổi tích cực về chính sách khen thưởng này khiến tập thể CN rất phấn khởi, kết quả đã có khoảng 1.000 CN và lao động thời vụ đồng ý làm việc xuyên Tết. Ông Hồng cho biết: "Nếu DN gặp khó khăn, CĐ sẵn lòng vận động CN chia sẻ. Việc DN làm ăn thuận lợi nhưng cắt giảm quyền lợi của người lao động đã buộc CĐ phải lên tiếng. Việc tôi làm cũng chỉ vì quyền lợi của đoàn viên - lao động và vì sự phát triển lâu dài của DN".

Bài và ảnh: Nga Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Phụ cấp thâm niên từ 1-7-2024: Ai còn, ai mất?
30/9/2023 548
(NLĐO) -Những đối tượng cán bộ, công chức hiện đang hưởng phụ cấp thâm niên thì sẽ không còn hưởng loại phụ cấp này kể từ ngày 1-7-2024.
Xây dựng 2 bảng lương mới cho cán bộ, công chức, viên chức
30/9/2023 548
(NLĐO) - Khi thực hiện cải cách tiền lương, bảng lương mới của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được thiết kế dựa trên việc xác định của 5 yếu tố.
Hàng trăm con đoàn viên - lao động vui Tết Trung thu
30/9/2023 548
(NLĐO)- Các hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà nhằm đem đến cho con đoàn viên, người lao động một Tết Trung thu ấm áp
Bất cập cung - cầu lao động
30/9/2023 548
Việc mất cân đối cung - cầu lao động khiến nơi cần không có, nơi có không cần, giảm động lực phát triển kinh tế, mất sức hút đầu tư, giảm năng lực cạnh tranh
Núp bóng tuyển dụng xuất khẩu lao động "chui"

Núp bóng tuyển dụng xuất khẩu lao động "chui"

Cuối tháng 9, phóng viên Báo Người Lao Động nhận phản ánh của người dân về việc Công ty TNHH Đào tạo và Cung ứng nhân lực quốc tế BPS (Công ty BPS) lợi dụng danh nghĩa liên kết với Trường Cao...