12/02/2021 08:00

Ở lại TP HCM ăn Tết, chúng tôi vẫn thấy ấm lòng

(NLĐO)- Sau nhiều năm, đây là là đầu tiên Công ty CP Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng không tổ chức chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về các tỉnh, thành ăn Tết do dịch bệnh diễn biến phức tạp trong thời điểm cận Tết Nguyên đán"


(NLĐO)- Sau nhiều năm, đây là là đầu tiên Công ty CP Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng không tổ chức chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về các tỉnh, thành ăn Tết do dịch bệnh diễn biến phức tạp trong thời điểm cận Tết Nguyên đán"

Vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng, chúng tôi chọn ở lại TP HCM ăn Tết - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn công ty chúc tết công nhân trong chương trình họp mặt, tặng quà công nhân khó khăn

Tết năm nay, do tình hình dịch bệnh, hầu hết công nhân Công ty CP Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng đã quyết định ở lại TP HCM ăn Tết. Để động viên công nhân, tối 10-2 (nhằm ngày 29 Tháng Chạp), ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn công ty đã tranh thủ khoảng thời gian ít ỏi để đến thăm hỏi, chúc Tết những công nhân ở trọ có hoàn cảnh khó khăn của công ty. Anh kể mọi năm, nhằm bảo đảm an toàn và sức khỏe cho công nhân trên đường về quê đồng thời giúp họ tiết kiệm được khoản chi phí đi lại nên Công ty CP Cơ khí Thương mại Đại Dũng luôn dành ra một khoản chi phí để tổ chức chương trình đưa công nhân ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An về quê ăn Tết. Đối với những công nhân ở các địa phương khác, ban giám đốc sẽ hỗ trợ một phần chi phí tàu xe. Chương trình này đã được thực hiện suốt 10 năm qua.

Vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng, chúng tôi chọn ở lại TP HCM ăn Tết - Ảnh 2.

Đại diện Công ty CP Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng tặng quà cho công nhân lao động

Vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng, chúng tôi chọn ở lại TP HCM ăn Tết - Ảnh 3.

Công nhân nhận quà Tết từ Công đoàn

Năm nay cũng vậy, Công đoàn và ban giám đốc công ty đã có kế hoạch tổ chức xe đưa rước công nhân từ sớm, trong đó dự kiến sẽ có khoảng 6 xe giường nằm chất lượng cao. Tuy nhiên ngay thời điểm giáp Tết, dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TP HCM và nhiều tỉnh, thành khác. "Biết là công nhân xa quê rất mong chờ ngày sum họp nhưng để đảm bảo sức khỏe của người lao động và cộng đồng, Công đoàn và ban giám đốc công ty đã thảo luận và quyết định tạm hoãn tổ chức chương trình xe về Tết 1 năm dù khâu chuẩn bị đã hoàn tất. Công đoàn cũng đứng ra vận động công nhân ở lại TP HCM ăn Tết. Bù lại, ngoài lương, thưởng và quà Tết, công ty sẽ hỗ trợ mỗi công nhân thêm 800.000 đồng để ăn Tết. Ngoài ra, Công đoàn  cũng trao hơn 230 phần quà (trị giá 500.000 đồng/phần) cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn"-anh Hùng cho hay. Anh cũng nói thêm từ sự vận động của Công đoàn, phần đông công nhân lao động xa quê của công ty đã quyết định ở lại TP, trong đó có gia đình anh. Vì vậy, là chủ tịch Công đoàn, những ngày cận Tết, anh đã đến thăm hỏi, và tặng quà cho những anh em công nhân ở nhà trọ có hoàn cảnh khó khăn để động viên họ nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. "Tôi mong rằng sự sẻ chia của tổ chức Công đoàn sẽ giúp họ vơi bớt khó khăn và có những ngày Xuân ấm áp hơn"-anh tâm sự.

Vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng, chúng tôi chọn ở lại TP HCM ăn Tết - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn công ty thăm công nhân tại nhà trọ tối 10-2

Gia đình chị Nguyễn Thị Nguyệt là một trong số những công được Công đoàn đến thăm và tặng quà vào tối 10-2. Vừa thấy anh Hùng, chủ tịch Công đoàn công ty đến trước cổng khu trọ, chị Nguyệt đã vui vẻ tiếp đón bởi đây là lần đầu tiên chị ăn Tết ở TP HCM, có khách đến thăm, chị rất mừng. Chị Nguyệt và chồng đều quê ở Thanh Hóa và cùng làm việc chung trong công ty. Mọi năm, cả gia đình sẽ về quê ăn Tết trên chuyến xe miễn phí của công ty, tuy nhiên năm nay do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên vợ chồng anh chị rất lo ngại. Do vậy, khi được CĐ vận động, anh chị quyết định không về quê mà ở lại TP HCM đón Tết. "Không được về quê ăn Tết thì cũng buồn thật nhưng vì sự an toàn của bản thân, gia đình và sức khỏe cộng đồng, gia đình tôi và nhiều công nhân khác đã chọn ở lại TP ăn Tết. Có Công đoàn đến thăm và tặng quà Tết, tôi thấy vui lắm. Ngoài 1 phần Tết này, chúng tôi còn được công ty hỗ trợ thêm mỗi người 800.000 đồng để ăn Tết"-chị tâm sự.

Bài và ảnh: Thanh Nga

Tin liên quan

Viết bình luận

Để công nhân có bữa ăn ngon, an toàn
44 phút trước 548 1k
Bữa ăn giữa ca của công nhân thể hiện sự quan tâm của chủ doanh nghiệp và cũng là cách giữ chân người lao động lâu dài
Cộng nối thời gian tham gia BHXH
1 giờ trước 548 1k
Nguyễn Quốc Vinh (tỉnh Tiền Giang) hỏi: "Tôi làm việc tại một công ty tư nhân và đóng BHXH được 4 năm, mới đây vừa trúng tuyển công chức nhà nước. Xin hỏi quá trình đóng BHXH trước đó có được cộng dồn khi tôi chuyển qua làm việc ở cơ quan nhà nước không?".
Nâng phúc lợi cho đoàn viên trong Tháng Công nhân
3 giờ trước 548 1k
Công đoàn Dệt may TP HCM vừa khai mạc Tháng Công nhân (CN) lần thứ 13.
Được tính 5 năm liên tục?
6 giờ trước 548 1k
Nguyễn Thị Lan (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Tôi tham gia BHYT tại công ty được 4 năm, sau đó tôi nghỉ việc và tham gia BHYT hộ gia đình sau 1 tháng. Vậy thời gian đóng BHYT 5 năm liên tục có được duy trì tiếp không?".
Rà soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đối với lao động xuất cảnh

Rà soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đối với lao động xuất cảnh

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa yêu cầu các doanh nghiệp (DN) đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài rà soát lao động có...