09/06/2022 08:55

Ồ ạt rút BHXH một lần: Lương hưu đủ sống thì không ai rút một lần

(NLĐO) - Theo bạn đọc Báo Người Lao Động, để hạn chế tình trạng rút BHXH, nên tính toán giảm tuổi nghỉ hưu xuống nữ còn 55, nam 60 như trước.

Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo Luật BHXH sửa đổi, trong đó có đề xuất giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, tiến tới còn 10 năm. Xung quanh đề xuất này, Báo NLĐO liên tục có những bài viết "Ồ ạt rút BHXH một lần: Phải sòng phẳng với người lao động" nhận được sự đồng thuận cao của nhiều bạn đọc trung thành. Bên cạnh chỉ ra những bất cập của Luật  BHXH hiện hành, tập trung vào các vấn đề như tuổi nghỉ hưu, cách tính lương hưu và trượt giá, bạn đọc cũng bày tỏ mong muốn cơ quan soạn thảo luật (Bộ LĐ-TB-XH) cần lắng nghe bức xúc của công luận, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp.

Một bạn đọc giấu tên viết: "Sòng phẳng là đóng bao nhiêu hưởng bấy nhiêu, ví dụ đóng 10 năm thì hưởng lương hưu 10 năm, đóng 20 năm thì hưởng lương hưu 20 năm. Khi đóng đủ BHXH thì có quyền lựa chọn thời điểm lĩnh lương hưu. Còn mức đóng, thời gian đóng, ti3 lệ % lương hưu....phải căn cứ vào mức sống tối thiểu vùng và do nhà làm chính sách quyết định. Người lao động chỉ cần có vậy". Theo nhiều bạn đọc, với môi trường sống và và điều kiện y tế hiện tại thì người lao động sẽ sống được bao lâu sau khi hết khả năng bán sức lao động. Do vậy, nên giảm tuổi nghỉ hưu hoặc để người lao động tự chọn tuổi nghỉ hưu với mức hưởng lũy kế tương ứng là hay nhất.

Ồ ạt rút BHXH một lần: Lương hưu đủ sống thì không ai rút một lần - Ảnh 1.

Bạn đọc Quang Tuấn nêu ví dụ: "Tôi năm nay 51 tuổi, đóng BHXH được 28 năm (5 năm cuối tôi đóng bhxh mức bình quân 9 triệu đồng). Năm nay do sức khoẻ yếu (giám định mất sức lao động 81%). tôi được nghỉ chế độ với mức luong 2,233,300 đồng. Khi có quyết định tôi thực sự sốc. Nếu biết mức lương thấp như vậy tôi cũng sẽ xin được rút một lần. Tương tự, bạn đọc Nguyễn Bá Thắng ấm ức: "Tôi đi làm nhà nước 27 năm bị suy giảm sức khỏe nay nhận lương hưu được 2,1 triệu đồng/tháng thì làm sao đủ sống? Thiết nghĩ phải trả lương hưu bằng mức sống tối thiểu cho người nghỉ hưu".

Theo bạn đọc Phạm Trang, muốn NLĐ không rút bảo hiểm một lần thì nên giảm tuổi nghỉ hưu cả nữ và nam, thế thôi. Bạn đọc Vũ Ngọc góp ý: "Cứ đóng đủ năm thì cho người lao động nghỉ hưu, người ta làm sớm đóng BHXH sớm , thì người ta được nghỉ sớm, và tính tiền nghỉ hưu theo bình quân 5 năm cuối như công chức nhà nước". Tương tự, một bạn đọc giấu tên đề xuất: "Theo tôi có thể đóng 20 - 25 năm và có thể về hưu từ 50 -55 tuổi. Khi đó người lao động đóng nhiều thì hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít. Chứ quy định 60 và 62 tuổi thì việc người dân rút BHXH 1 lần là không thể tránh khỏi. Ở một góc nhìn tương tự, bạn đọc Trần Đình Thịnh đề xuất: "Tôi thấy 20 năm hưởng 45% cũng được nhưng không nên khống chế tuổi nghỉ hưu và trừ phần trăm khi chưa đủ tuổi, nghĩa là làm được bao nhiêu thì hưởng bấy nhiêu". 

Đồng quan điểm, theo bạn đọc Đặng Trí Dũng, cứ đóng đủ năm thì NLĐ có quyền nghỉ hưu (hưởng 75%) và không bị trừ 2% cho mỗi năm nghỉ hưu sớm. Bạn đọc Vũ Tuấn Cường cũng quả quyết: "Giảm tuổi nghỉ hưu xuống nữ còn 55, nam 60 như trước. Tính lương hưu bằng bình quân 5 năm cuối cộng lại, giảm số năm từ 20 năm còn 15 năm thì chắc chắn sẽ giải quyết được vấn đề". Với bạn đọc Chí Thành, nếu NLĐ đóng đủ 20 năm BHXH thì được nghỉ hưu hoặc đi làm tiếp tùy vào điều kiện của NLĐ, chứ không bắt buộc phải chờ đến tuổi để nghỉ.

Lắng nghe để sửa luật

"Xin các vị ĐBQH hãy về các KCN, KCX, về các khu trọ mà tìm hiểu xem nguyện vọng của NLĐ về chính sách an sinh của BHXH là như thế nào rồi hãy thông qua luật sửa đổi, cần thiết thì hãy đối thoại với NLĐ, từ đó mới cân nhắc và đưa ra được chính sách an sinh thực tiễn sát với đời sống của NLĐ. Nếu chính sách BHXH tốt thì NLĐ sẽ không bao giờ rời xa, sẽ không còn tình trạng rút BHXH 1 lần. Qua nhiều bài trên Báo NLĐ cũng như tổng hợp ý kiến của đọc giả xin tóm lược mấy ý sau: 1. Giảm tuổi hưu. 2. Giữ mức hưởng như trước kia. 3.Được quyền lựa chọn rút 1 lần hay bảo lưu. 4.Vẫn giải quyết chế độ khi NSDLĐ nợ tiền BHXH và cơ quan chức năng phải có chế tài các DN đó và thu hồi sau. 5. Được nhận tiền BHTN 1 lần cho khoảng thời gian chưa hưởng nếu đến tuổi hưu. Mong lắm các vị ĐBQH hãy lắng nghe và có quyết sách hợp lòng dân" – bạn đọc Võ Tuấn Hải đề xuất.

Bài và ảnh: An Chi

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 5,1 triệu lao động đã nhận tiền hỗ trợ thuê nhà
2 giờ trước 548 1k
Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg (ngày 28-3-2022) của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho biết đến cuối tháng 9 có 60 địa phương có doanh nghiệp (DN), NLĐ nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ.
Tài xế xe buýt trợ giá: Lương chưa được 3 triệu đồng, vẫn bị nợ 5 tháng chưa trả
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Tài xế thuộc tuyến xe buýt trợ giá Quảng An 1 Đà Nẵng cho biết vì công ty nợ lương nên đã tập trung lãn công, đòi quyền lợi.
Cần điều chỉnh lương hưu cho người nghỉ hưu trước tháng 4-1993
5/10/2022 548 1k
Ông Mai Đức Chính - nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - cho biết, đối với những người về hưu trước năm 1993 nếu không có con cái hỗ trợ thì họ với mức lương hưu rất thấp không thể đủ sống.
Chi tiết cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2022
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
Tổ chức 3 đợt tuyên truyền đại hội Công đoàn các cấp

Tổ chức 3 đợt tuyên truyền đại hội Công đoàn các cấp

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu vừa ký ban hành Hướng dẫn tuyên truyền đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028.