10/07/2022 09:47

Nữ thủ lĩnh tận tâm với người lao động

Đó là chị Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam, một nữ thủ lĩnh luôn hết mình với hoạt động Công đoàn, được lòng đoàn viên lẫn chủ doanh nghiệp

Khi nhận được thông báo mình là một trong 10 cán bộ Công đoàn xuất sắc vinh dự được nhận giải thưởng danh giá Nguyễn Văn Linh năm 2022 do Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng, chị Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương), vẫn chưa hết bất ngờ, xen lẫn tự hào. Hơn 10 năm làm Chủ tịch Công đoàn, chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là chỗ dựa tin cậy của người lao động (NLĐ).

Biết cách "ghi điểm" với công nhân

Với người nữ cán bộ Công đoàn tràn đầy nhiệt huyết này, làm cái gì có lợi cho NLĐ là chị luôn sẵn lòng. Ở Bình Dương, chị Nhung được đánh giá là mẫu cán bộ Công đoàn năng động, nhạy bén, biết cách "ghi điểm" với NLĐ.

Đơn cử như việc xây dựng siêu thị Công đoàn phục vụ NLĐ. Qua khảo sát, chị nhận thấy sau giờ tan ca, NLĐ có rất ít thời gian đi chợ để mua sắm, việc cân đối chi tiêu cũng là vấn đề đau đầu đối với họ, đặc biệt là lao động xa quê. Vì thế, chị đã đề xuất với doanh nghiệp (DN) xây dựng mô hình siêu thị Công đoàn tại công ty, với đầy đủ các mặt hàng thiết yếu nhưng giá thấp hơn thị trường. Ngoài ra, chị còn liên kết với hệ thống siêu thị Co.op Mart, định kỳ mỗi tháng hoặc mỗi tuần sẽ triển khai chương trình bán hàng giá ưu đãi từ 10%-45% cho NLĐ. "Siêu thị đầu tiên được mở tại Dĩ An, sau đó đã được triển khai đến các chi nhánh còn lại ở Mỹ Phước (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) và Trà Vinh" - chị Nhung nhớ lại.

Hoạt động "Tri ân NLĐ" tại DN cũng xuất phát từ đề xuất của chị Nhung, trước tình trạng NLĐ thường xuyên nhảy việc, nhất là công nhân (CN) lành nghề. Để giúp DN ổn định nguồn nhân lực chất lượng cao, chị Nhung đã đề xuất ban giám đốc tổ chức hoạt động "Tri ân NLĐ". Đều đặn hằng năm, công ty tổ chức lễ tuyên dương bằng hình thức tặng giấy khen, kỷ niệm chương và đãi tiệc ở nhà hàng 5 sao.

Bố hoặc mẹ NLĐ tham dự chương trình cũng được Công đoàn cơ sở gửi thêm 1 phần quà cùng lời cảm ơn. Nhờ hoạt động thiết thực này mà NLĐ thêm gắn bó với DN. Chưa dừng lại đó, chị Nhung còn đứng ra thành lập CLB tư vấn kiến thức về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho nữ CN. Chị Nhung cho biết, tỉ lệ lao động nữ trẻ tuổi tại DN chiếm khá đông, tuy nhiên việc tiếp cận các dịch vụ tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình dục của họ lại rất hạn chế.

Bản thân chị đã từng chứng kiến nhiều câu chuyện đau lòng nên quyết tâm phải thành lập CLB để giải quyết những thắc mắc "thầm kín" của chị em. Những thành viên trong CLB sẽ được tập huấn kỹ năng cũng như kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, các bệnh lây qua đường tình dục, chăm sóc sức khỏe trước và sau sinh... từ các báo cáo viên của Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Bình Dương và Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam.

Nữ thủ lĩnh tận tâm với người lao động - Ảnh 1.

Chị Phạm Thị Tuyết Nhung tiễn công nhân về quê ăn Tết trên “Chuyến xe xuân nghĩa tình”

Được lòng chủ doanh nghiệp

Dù chỉ là cán bộ Công đoàn bán chuyên trách nhưng chị Nhung luôn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm hoạt động từ những đơn vị bạn. Bản thân chị thường xuyên cập nhật chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước để phổ biến lại cho đoàn viên, giúp họ hiểu và hành xử đúng luật. Vốn kiến thức nền vững chắc cùng sự nhanh nhạy giúp chị thương lượng thành công nhiều chính sách có lợi cho NLĐ.

Mỗi năm, trên cơ sở khảo sát đời sống NLĐ, chị đã kịp thời đề xuất ban giám đốc bổ sung, điều chỉnh chế độ tiền lương, phúc lợi, nhờ vậy quan hệ lao động tại DN luôn ổn định. Ở cương vị chủ tịch Công đoàn, chị Nhung luôn gương mẫu trong mọi hoạt động, biết lắng nghe và chia sẻ khó khăn với NLĐ. Hay tin NLĐ gặp khó khăn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, chị đích thân đứng ra vận động tập thể lao động đóng góp để chia sẻ, có những trường hợp được hỗ trợ gần nửa tỉ đồng.

Mới đây, khi phát hiện mình bị ung thư tuyến giáp, CN Vương Thị Thúy vô cùng suy sụp. Đúng lúc này, chị Nhung đã đến động viên, hỏi thăm tình hình sức khỏe của chị Thúy. Không những thế, cùng với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, chị Nhung đã viết thư kêu gọi toàn thể NLĐ trong công ty cùng chung tay hỗ trợ chị Thúy vượt qua khó khăn. Chị Nhung đích thân đến phòng trọ và trao số tiền gần 170 triệu đồng cho chị Thúy. "Cầm số tiền trên tay, tôi xúc động không nói nên lời, bởi đây là điều tôi không dám nghĩ tới. Tấm lòng của chị Thúy và đồng nghiệp trong công ty, tôi không thể nào quên" - chị Thúy bộc bạch.

Cùng với Ban Chấp hành Công đoàn, hằng năm, chị đều lên kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Chị cũng là người khởi xướng chương trình "Chuyến xe xuân nghĩa tình" đưa CN về quê ăn Tết miễn phí hằng năm. Nhắc đến chị Nhung, đa phần NLĐ trong công ty đều dành cho chị tình cảm rất trân trọng.

Làm được nhiều điều cho CN và DN nhưng nữ cán bộ Công đoàn vẫn rất khiêm tốn. "Trong thời kỳ 4.0, người cán bộ Công đoàn không đơn thuần chỉ quanh quẩn với các hoạt động hiếu hỉ, văn nghệ, thể dục thể thao… mà phải biết "xắn tay" hỗ trợ DN giải quyết khó khăn. Hài hòa lợi ích DN và NLĐ là mục tiêu tôi hướng đến trong mọi hoạt động. Thành công tôi có được hôm nay là nhờ sự tin tưởng, ủng hộ của lãnh đạo DN và tập thể NLĐ" - chị Nhung tâm sự.

Điều khiến tôi nể trọng chị Phạm Thị Tuyết Nhung là tinh thần lăn xả, hết mình với doanh nghiệp và NLĐ, không bao giờ vụ lợi. Những điều tốt đẹp nhất mà chị mang lại cho NLĐ giúp DN có cái nhìn đầy đủ hơn về vai trò của tổ chức Công đoàn".

Ông MEGURO MINORU, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam

Bài và ảnh: CHÂU LOAN

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung tâm Tư vấn pháp luật - LĐLĐ TP HCM chuyển địa điểm mới
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung tâm Tư vấn pháp luật - LĐLĐ TP HCM chuyển địa điểm mới tại số 14B Cách Mạng Tháng Tám, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM
Lương hưu tháng 1-2023 chi trả khi nào?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Do thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2023 kéo dài nên lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1-2023 sẽ có sự thay đổi
Các khoản trợ cấp BHXH nào sẽ tăng từ 1-7-2023?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người lao động tham gia BHXH trước ngày 1-1-2016 thì mức hưởng lương hưu được căn cứ vào mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí, nghĩa là lương cơ sở tăng thì mức hưởng lương hưu cũng sẽ tăng từ 1-7-2023.
Giấc mơ thành hiện thực
9 giờ trước 548 1k
Khi được xúng xính trong bộ váy cưới và sánh vai cùng chồng bước lên sân khấu, cô dâu Trương Thị Thanh Lan mới tin giấc mơ của mình đã thành hiện thực
Bình Dương tăng gấp đôi suất quà cho công nhân ở lại đón Tết

Bình Dương tăng gấp đôi suất quà cho công nhân ở lại đón Tết

Ngày 3-12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết đã yêu cầu các ngành, các cấp tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động (NLĐ), trước mắt là tập...