21/04/2020 10:35

NÓNG: Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch Covid-19

(NLĐO) - Người có thẻ BHYT cũng được thanh toán chi phí khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế (không phải là điều trị bệnh do Covid-19), nhưng phải cách ly y tế do bộ phận, khoa, phòng, khu điều trị hoặc toàn bộ cơ sở KCB phải thực hiện cách ly y tế.

Bộ Y tế vừa có Công văn số 2146/BYT-BH gửi BHXH Việt Nam; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các BV và y tế bộ, ngành về một số quy định thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT liên quan đến dịch Covid-19.

Theo đó, đối tượng cách ly y tế tập trung tại các cơ sở KCB do dịch Covid-19 và có thẻ BHYT được Nhà nước chi trả chi phí KCB trong thời gian cách ly y tế tập trung, bao gồm: Tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, dịch truyền...; phần cùng chi trả chi phí KCB đối với các bệnh khác; chi phí KCB ngoài phạm vi chi trả của quỹ BHYT và chi phí thực hiện cách ly y tế.

Quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi người bệnh được hưởng. Mức hưởng BHYT tùy theo từng nhóm đối tượng tham gia.

Người có thẻ BHYT cũng được thanh toán chi phí khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế (không phải là điều trị bệnh do Covid-19), nhưng phải cách ly y tế do bộ phận, khoa, phòng, khu điều trị hoặc toàn bộ cơ sở KCB phải thực hiện cách ly y tế.

Nếu cơ sở KCB BHYT phải cách ly y tế hoặc được giao nhiệm vụ thực hiện KCB cho người mắc Covid-19, thì Sở Y tế phối hợp với BHXH tỉnh, thành phố tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn người dân chuyển đăng ký KCB BHYT đến cơ sở y tế khác trên địa bàn.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh có thẻ BHYT, Công văn số 2146/BYT-BH cũng nêu rõ: Đối với người bệnh được các cơ sở KCB kê đơn, cấp thuốc, điều trị và đã cấp giấy hẹn khám lại, nhưng do dịch bệnh Covid-19 mà người bệnh không đến được, thì các cơ sở y tế này phải thực hiện tư vấn, hướng dẫn điều trị và chuyển thuốc về cơ sở KCB phù hợp với người bệnh, hoặc hướng dẫn người bệnh lựa chọn cơ sở y tế phù hợp.

NÓNG: Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT

Ngoài ra, người có thẻ BHYT có giấy hẹn khám lại được đến khám lại không phụ thuộc vào thời gian trên giấy hẹn. Căn cứ tình trạng người bệnh, bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho người bệnh là người cao tuổi, người mắc bệnh cần điều trị dài ngày tối đa không quá 3 tháng/lần.

Công văn của Bộ Y tế cũng chỉ đạo các cơ sở KCB phải chủ động dự trù và dự trữ thuốc đủ cấp cho người bệnh trong thời gian diễn ra dịch bệnh.

A.Chi ẢNH: HOÀNG TRIỀU

Tin liên quan

Viết bình luận

Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2023
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.
Những quy định mới về hưởng BHXH người lao động cần biết
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo Thông tư 18/2022/TT-BYT, từ ngày 15-2-2023 có 6 quy định mới về hưởng BHXH.
Lạc quan thị trường lao động năm 2023
30/1/2023 548 1k
Trong năm 2023, các doanh nghiệp sẵn sàng đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ mới để thu hút và tìm kiếm những ứng viên đa năng khi đảm đương, tiếp nhận công việc mới
Phấn khởi sau nghỉ Tết
30/1/2023 548 1k
Theo LĐLĐ tỉnh Bình Dương, tính đến sáng 27-1 (mùng 6 tháng giêng), số doanh nghiệp (DN) trở lại hoạt động sau Tết đạt hơn 30%.
Những ngành nghề có mức lương "khủng" năm 2023

Những ngành nghề có mức lương "khủng" năm 2023

(NLĐO) - Nhiều vị trí công việc có mức lương lên đến 8.000 USD và mức lương này cũng có sự chênh lệch giữa TP Hà Nội và TP HCM