30/11/2021 08:30

NÓNG: Đã từ chối nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116 vẫn được nộp hồ sơ nhận lại

(NLĐO) - Đối với người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp đã nộp Mẫu 04 Quyết định 28/2021/QĐ-TTg thì gửi đề nghị tự nguyện không nhận hỗ trợ đồng thời nộp lại tiền hỗ trợ nếu đã nhận cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Nhằm thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng laqo động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn 3818/BHXH-CSXH năm 2021.

Theo đó, khi NLĐ tự nguyện không nhận hỗ trợ sau đó thay đổi đề nghị được hưởng hỗ trợ từ quỹ BHTN và ngược lại được giải quyết như sau:

Trường hợp tự nguyện không nhận hỗ trợ sau đó thay đổi đề nghị được hưởng hỗ trợ

Chậm nhất đến hết ngày 20/12/2021, NLĐ đã từ chối nhận hỗ trợ trên danh sách chi trả trước đó, sau đó lại có nhu cầu nhận hỗ trợ thì:

Lập đề nghị hưởng hỗ trợ Mẫu số 04 Quyết định 28/2021/QĐ-TTg gửi cơ quan BHXH để giải quyết, chi trả hỗ trợ cho NLĐ theo hướng dẫn tại Công văn 3068/BHXH-CSXH.

Trường hợp đã đề nghị nhận hỗ trợ sau đó thay đổi tự nguyện không nhận hỗ trợ

Trường hợp này sẽ được giải quyết tại từng bộ phận như sau:

* Bộ phận Tiếp nhận - Trả kết quả, hướng dẫn NLĐ và đơn vị thực hiện như sau:

- Đối với NLĐ đang tham gia BHTN, đề nghị đơn vị lập riêng danh sách các đối tượng này theo Mẫu số 02 Quyết định 28/2021/QĐ-TTg ghi rõ tại cột ghi chú "đã đề nghị hưởng hỗ trợ nay đề nghị tự nguyện không nhận hỗ trợ" và nộp trả cho cơ quan BHXH số tiền người lao động từ chối nhận (nếu đã nhận tiền hỗ trợ).

NÓNG: Đã từ chối nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116 vẫn được nộp hồ sơ nhận lại - Ảnh 1.

- Đối với NLĐ đã dừng tham gia BHTN đã nộp Mẫu 04 Quyết định 28/2021/QĐ-TTg thì gửi đề nghị tự nguyện không nhận hỗ trợ đồng thời nộp lại tiền hỗ trợ nếu đã nhận cho cơ quan BHXH.

Chuyển danh sách Mẫu số 02 đến Phòng/Bộ phận Quản lý thu và đề nghị tự nguyện không nhận hỗ trợ của các đối tượng nêu trên dến Phòng/Bộ phận Cấp số, Thẻ.

* Phòng/Bộ phận Quản lý thu và Phòng/Bộ phận Cấp sổ, Thẻ. 

- Trường hợp Phòng/Bộ phận Quản lý thu và Phòng/Bộ phận Cấp số, Thẻ chưa lập danh sách Mẫu 02a/BHXH và Mẫu 02b/BHXH thì cập nhật vào hệ thống dữ liệu các trường hợp tự nguyện không nhận hỗ trợ.

- Trường hợp đã được rà soát dữ liệu và lập vào Mẫu 02a/BHXH và Mẫu 02b/BHXH thì chuyển ngay đề nghị không nhận hỗ trợ của NLĐ và danh sách Mẫu số 02 do đơn vị lập riêng đối với các trường hợp này đến Phòng/Bộ phận Chế độ ΒΗΧΗ.

* Phòng/Bộ phận Chế độ BHXH

- Trường hợp chưa giải quyết thì thực hiện từ chối xét duyệt chuyển trả lại Phòng/Bộ phận Quản lý thu (ghi rõ lý do: người lao động tự nguyện không nhận hỗ trợ) để Phòng/Bộ phận Quản lý thu cập nhật lại đối tượng này trên hệ thống.

- Trường hợp đã giải quyết thì lập ngay Mẫu 03a/BHXH và Mẫu 03b/BHXH (phần điều chỉnh giảm; lý do điều chỉnh ghi rõ "đã đề nghị hưởng hỗ trợ nay đề nghị tự nguyện không nhận hỗ trợ").

* Phòng/Bộ phận KH-TC                                                                                          

- Trường hợp chưa chi trả cho NLĐ: Dừng chi trả cho NLĐ

(Căn cứ vào danh sách theo Mẫu 03a/BHXH và Mẫu 03b/BHXH do Phòng/Bộ phận Chế độ BHXH chuyển sang).

NÓNG: Đã từ chối nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116 vẫn được nộp hồ sơ nhận lại - Ảnh 2.

Nếu NLĐ chưa có tên trên danh sách theo mẫu số 11/BHXH (ban hành kèm theo Công văn 3651/BHXH-TCKT ngày 12/11/2021 của BHXH Việt Nam), không tổng hợp vào danh sách chi trả theo mẫu số 11/BHXH. Nếu NLĐ đã có tên trên danh sách theo mẫu số 11/BHXH kèm ủy nhiệm chi gửi ngân hàng, liên hệ ngay với ngân hàng để dừng chi trả cho NLĐ.

- Trường hợp đã chi trả cho NLĐ: Thực hiện thu hồi số tiền đã chi trả về quỹ BHTN.

(Căn cứ danh sách theo Mẫu 03a/BHXH và Mẫu 03b/BHXH do Phòng/Bộ phận Chế độ BHXH chuyển sang).

Công văn 3818/BHXH-CSXH được ban hành ngày 25/11/2021.

Tin, ảnh: A.Khánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ công nhân bị "bêu" thông báo sa thải kèm ảnh bị kéo cắt cổ: Có thể kiện ra tòa
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Bộ luật Lao động năm 2019, việc công khai thông báo sa thải như cách Công ty TNHH Liyama Seiki Việt Nam (Hải Phòng) thực hiện có thể xem đã vi phạm hành vi bị cấm
Cùng công nhân vượt khó
10 giờ trước 548 1k
Tinh thần sẻ chia của người lao động và tổ chức Công đoàn đã giúp doanh nghiệp trụ vững trong giai đoạn khó khăn
Công chức khó sống được bằng lương
10 giờ trước 548 1k
Theo TS Bùi Sỹ Lợi - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội (nay là Ủy ban Xã hội của Quốc hội), năm 2023 là thời điểm cần thiết, quan trọng để cải cách chính sách tiền lương theo tinh thần Nghị quyết 27.
Giảm độ vênh cung cầu lao động
10 giờ trước 548 1k
Cổng thông tin việc làm quốc gia cần hoạt động hiệu quả hơn để kết nối cung cầu lao động, tuyển dụng nhanh nhất có thể
Có bắt buộc tăng lương cho người lao động?

Có bắt buộc tăng lương cho người lao động?

Theo quy định, người sử dụng lao động không bắt buộc hằng năm phải tăng lương cho người lao động, trừ trường hợp khi lương tối thiểu vùng tăng