20/12/2020 09:40

NỖ LỰC CHĂM LO TẾT (*): Tri ân người lao động

Tinh thần đồng hành, sẻ chia giữa chủ doanh nghiệp, Công đoàn và người lao động là chìa khóa giúp doanh nghiệp hồi phục trong giai đoạn khó khăn

Năm 2020 với Công ty TNHH Phát triển thương mại Tuyết Hạnh (quận Gò Vấp, TP HCM; chuyên sản xuất vali, túi xách, ví...) là một năm đầy sóng gió, đơn hàng ngưng trệ vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh, lúc khó khăn nhất, doanh nghiệp (DN) đã phải đóng cửa và cho toàn bộ người lao động (NLĐ) nghỉ việc. Tuy nhiên, NLĐ vẫn không rời bỏ mái nhà chung của mình, hơn 80% công nhân (CN) đã quay trở lại làm việc sau khi DN khôi phục sản xuất. Có được sự gắn kết chặt chẽ ấy chính là nhờ sự chân tình, tinh thần sẻ chia trong suốt thời gian dài giữa chủ DN, NLĐ và tổ chức Công đoàn (CĐ) công ty.

Thấu hiểu và chia sẻ

Trao đổi với chúng tôi về những biến động trong suốt năm qua, bà Huỳnh Thị Mỹ Liên, Chủ tịch CĐ công ty, thừa nhận sau Tết nguyên đán 2020, do dịch Covid-19, đơn hàng giảm sút, DN phải sản xuất cầm chừng và đến cuối tháng 3 thì công ty thực sự rơi vào khó khăn. Không còn nguồn thu, công ty buộc phải đóng cửa nhà máy và cho toàn bộ hơn 200 CN nghỉ việc. Mãi đến giữa tháng 7, DN mới mở cửa trở lại khi nhận được đơn hàng. Hay tin, hầu hết CN đã tìm đến và được DN nhận lại, chỉ một số ít CN đã về quê tìm việc làm khác.

NỖ LỰC CHĂM LO TẾT (*): Tri ân người lao động - Ảnh 1.

Công ty TNHH Phát triển thương mại Tuyết Hạnh cố gắng vượt khó để lo Tết cho công nhân đã gắn bó với doanh nghiệp

Điều đáng quý là tuy giao kết lại hợp đồng, DN vẫn giữ nguyên mức lương của từng người trước khi nghỉ. Lý giải về việc này, bà Liên cho biết: "Trong thời gian đóng cửa nhà máy, tuy cho CN nghỉ việc nhưng ông Huỳnh Văn Bảy, chủ quản của công ty, vẫn liên hệ khắp nơi tìm những đơn hàng nhỏ lẻ và giới thiệu công việc cho các em làm. Nhiều em nhận hàng nơi khác về nhà làm nhưng không có máy móc hay thiếu nguyên liệu để gia công, ông sẵn sàng cho mượn máy mang về nhà làm việc để có thu nhập. Chính sự gần gũi ấy của ông đã xóa đi khoảng cách chủ - thợ và gắn kết họ với DN". Chị Đào Thị Minh Thư, nữ CN có thâm niên 19 năm làm việc tại công ty, chia sẻ: "Tôi chưa thấy ông chủ nào lại thân thiện như chú Quý (tên thân mật của ông Huỳnh Văn Bảy). Chú rất thương CN, thường ngày đi công tác hay đi đâu xa về, chú đều có quà cho mọi người, đôi khi chỉ là vài viên kẹo, ít bánh trái nhưng tất cả chúng tôi đều có phần nên rất vui. Hay biết ai khó khăn, chú cũng hỗ trợ, cho vay không lãi suất. Bản thân tôi cũng nhiều lần được chú giúp. Do đó, công ty khó khăn, CN chúng tôi sẵn sàng san sẻ mà không đòi hỏi gì. Tuy lo lắng về cuộc sống và công ăn việc làm nhưng chúng tôi đều hẹn nhau quay lại làm việc khi công ty mở cửa trở lại".

Đến nay, công ty đã tái sản xuất, dù đơn hàng vẫn chưa được phục hồi nhưng DN đã tính kế hoạch chăm lo Tết cho NLĐ. "Mới đây, CĐ và ban giám đốc đã trao đổi, thương lượng về phương án hỗ trợ Tết cho NLĐ. Vì năm nay quá khó khăn, DN không thể thưởng bằng năm ngoái nhưng vẫn cố gắng cân đối tài chính để hỗ trợ CN nửa tháng lương. Ngoài ra, CĐ và công ty dự kiến sẽ hỗ trợ thêm cho mỗi CN một phần quà Tết. Dù khó, DN vẫn cố gắng mang đến không khí Tết cho NLĐ" - bà Mỹ Liên nói.

Phúc lợi vẫn bảo đảm

Hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ (ăn uống, nhà hàng tiệc cưới, sân golf…) nên thời gian qua, Chi nhánh Công ty CP Đầu tư Long Biên (quận Gò Vấp, TP HCM) đã bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề kể từ sau Tết nguyên đán 2020. Có thời điểm, công ty phải tạm ngưng kinh doanh hơn 1 tháng và cho đến lúc này, hoạt động kinh doanh vẫn chưa được phục hồi do ảnh hưởng đợt dịch mới vào đầu tháng 12 vừa qua. Tuy nhiên, điều đáng ghi nhận là dù gặp phải khủng hoảng rất lớn, ban giám đốc của công ty vẫn không "bỏ rơi" NLĐ.

Bà Nguyễn Thúy Hằng, Chủ tịch CĐ công ty, cho hay dù doanh thu không đạt song tiền lương, phúc lợi của NLĐ vẫn bảo đảm. Kể cả trong thời gian hơn 1 tháng tạm ngưng hoạt động, công ty vẫn trả lương (bằng lương tối thiếu vùng) cho hơn 900 NLĐ và mở cửa khu lưu trú cho hơn 400 CN có nhu cầu ở lại. Ngoài ra, CĐ cũng giải quyết cho 200 trường hợp NLĐ khó khăn được vay không lãi suất từ nguồn Quỹ phúc lợi do CĐ quản lý. Mỗi trường hợp được vay từ 5 - 15 triệu đồng. "Năm nay xác định là năm khó khăn đối với ngành dịch vụ, công ty có trụ vững được là một sự nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo và NLĐ. Điều tự hào nhất ở Long Biên chính là đến nay, không có bất kỳ NLĐ nào phải nghỉ việc do dịch bệnh" - bà Hằng nhìn nhận.

Về chương trình chăm lo Tết Tân Sửu 2021 cho NLĐ trong thời gian tới, bà Hằng khẳng định DN vẫn sẽ có lương tháng 13 cho NLĐ, về phần lương tháng 14 có thể không được như mọi năm nhưng CĐ và ban giám đốc đang tiếp tục trao đổi để cân đối tỉ lệ của lương tháng 14 sao cho hài hòa lợi ích các bên. Về quà Tết, CĐ vẫn sẽ tặng mỗi đoàn viên một phần quà trị giá từ 450.000-500.000 đồng. Song song đó, CĐ và công ty tiếp tục tổ chức chương trình "Tết tại khu lưu trú" vào trước 23 tháng chạp để tạo sân chơi cũng như chăm lo cho NLĐ tại khu lưu trú. "Ngoài ra, Long Biên được chọn là nơi tổ chức chương trình "Tết sum vầy" cấp quận. Trong chương trình này, sẽ có khoảng 50 NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại đơn vị được LĐLĐ quận và CĐ công ty hỗ trợ. Chúng tôi đang vận động nguồn để chăm lo tốt nhất cho NLĐ" - bà Hằng cho biết thêm. 

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 18-12

Kỳ tới: Ấm lòng xóm trọ

NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp:

Trân trọng nỗ lực chăm lo của doanh nghiệp

Dịch bệnh gây tổn thất cho nhiều đơn vị trên địa bàn quận Gò Vấp, vì vậy với mỗi sự nỗ lực chăm lo NLĐ của các chủ DN, chúng tôi rất trân trọng. Công ty TNHH Phát triển thương mại Tuyết Hạnh và Chi nhánh Công ty CP Đầu tư Long Biên chính là những điển hình. Nhất là Công ty Long Biên, không chỉ lo cho NLĐ tại đơn vị mà còn hợp sức với LĐLĐ quận để tổ chức lễ cưới tập thể cho CN có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận vừa qua và sắp tới là chương trình "Tết sum vầy".

Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày
19 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Cục An toàn Lao động đã báo cáo Bộ LĐ-TB-XH phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023 là 7 ngày, từ 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão (từ thứ sáu 20-1-2023 đến hết thứ năm 26-1-2023).
Tiền lương thấp, hàng vạn công chức, viên chức nghỉ việc trong 2 năm qua
6 giờ trước 548 1k
Đội ngũ công chức, viên chức là nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản về chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm song thực tế cho thấy, mức độ đãi ngộ chưa tương xứng với họ.
3 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức được tăng lương thêm 0,8 lần
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 19/2022/QĐ-TTg ngày 22/9/2022 về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế giai đoạn 2022-2024.
Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Ngân hàng đẩy mạnh tuyển dụng cuối năm

Ngân hàng đẩy mạnh tuyển dụng cuối năm

Bước vào quý cuối năm, nhiều ngân hàng liên tiếp ra thông báo tuyển dụng nhân sự cho nhiều vị trí làm việc trên cả nước.