12/04/2021 06:24

Niềm vui từ những lớp học của con công nhân

Những lớp học trong khuôn viên các nhà máy ở Bình Dương đã tạo điều kiện để công nhân chủ động sắp xếp thời gian đưa đón con, cũng như phần nào giảm được chi phí sinh hoạt

Tại tỉnh Bình Dương, hình ảnh hai mẹ con công nhân (CN) cùng dắt tay vào công ty không còn quá xa lạ. Rất nhiều doanh nghiệp (DN) đầu tư xây nhà trẻ, trường mầm non ngay trong khuôn viên để phục vụ CN, giúp họ yên tâm lao động sản xuất và gắn bó lâu dài.

Giữ trẻ theo ca

Mỗi ngày, mẹ con chị Nguyễn Thị Ngọc, CN Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (KCN Mỹ Phước, huyện Bến Cát), đều thức dậy từ 5 giờ sáng. Vệ sinh cá nhân xong, chị Ngọc "đèo" con gái cùng đi làm với mình. Đến công ty, chị gửi con vào trường mầm non nằm gần xưởng sản xuất rồi vào làm ca sáng (từ 6 giờ đến 14 giờ). Giờ nghỉ giữa ca, chị tranh thủ chạy ra thăm con và hết giờ làm, chị lại ghé rước con về. Chị Ngọc cho biết việc công ty mở trường mầm non ngay trong khuôn viên rất thuận tiện cho anh chị em CN trong việc đưa đón. Chính vì với mục đích mở trường phục vụ CN nên trường mầm non này linh động với giờ tăng ca của CN. Trường bắt đầu nhận trẻ từ 5 giờ 30 phút và trả trẻ lúc 23 giờ.

Niềm vui từ những lớp học của con công nhân - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Ngọc tranh thủ giờ nghỉ ghé trường mầm non của công ty để thăm con

Tại Công ty TNHH Shyang Hung Cheng (TP Thuận An) cũng có một ngôi trường mang tên Trường Mầm non Vinh Hỷ được xây dựng cạnh DN để tiện cho CN gửi con. Trường có khoảng 200 học sinh đang theo học ở các lớp gồm: nhóm trẻ, lớp mầm, lớp chồi và lớp lá. Ngoài giờ học trong lớp, các em còn được tham gia các hoạt động vui chơi. Do trường chỉ phục vụ con CN nên giáo viên (GV) phải linh động giờ dạy theo ca kíp của CN, hôm nào CN tăng ca thì họ phải ở lại giữ các cháu, chờ đến khi CN tan ca thì mới được về. Chị Hoa, một CN có con gửi ở đây, chia sẻ bản thân mình cảm thấy may mắn khi làm việc tại công ty, bởi ngoài chế độ phúc lợi tốt thì việc công ty mở nhà trẻ ngay tại chỗ làm là điều hiếm thấy, chính điều này đã tạo thuận lợi cho anh chị em CN trong việc đưa đón con đi học. "Nhiều khi con bệnh cũng chạy qua thăm con, rất tiện. Đội ngũ GV ở đây rất nhiệt tình và yêu trẻ, các cô xem chúng tôi như là đồng nghiệp trong công ty nên rất hòa nhã và cởi mở. Thực sự tôi rất cảm ơn giám đốc công ty và ban chấp hành Công đoàn (CĐ)" - chị Hoa bộc bạch.

Doanh nghiệp trả lương cho giáo viên

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Shyang Hung Cheng, cho biết vì số lượng CN trong công ty có con ở độ tuổi mầm non khá đông, cũng như xuất phát từ nhu cầu họ mong muốn có một chỗ giữ trẻ an toàn, linh hoạt về thời gian nên ban chấp hành CĐ cơ sở đã đề xuất với ban giám đốc xây trường mầm non ngay cạnh công ty. Đề xuất hợp lý hợp tình này lập tức được ban giám đốc đồng ý. Cán bộ, GV của trường được đào tạo bài bản và được công ty trực tiếp trả lương, đóng BHXH, BHYT…

Còn đối với trường mầm non tại Công ty TNHH Yazaki Eds Việt Nam, chi phí của trẻ đều được công ty tài trợ, mỗi tháng CN chỉ đóng khoảng 200.000 - 300.000 đồng tiền ăn. Bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết, chủ trương của ban giám đốc là mở trường để phục vụ con CN, nên mọi chi phí từ thuê cán bộ, GV cho đến cơ sở vật chất đều do công ty tài trợ; riêng tiền ăn, công ty cũng hỗ trợ 50%. Qua thời gian dài hoạt động, anh chị em CN rất hài lòng với trường mầm non, trung bình mỗi học kỳ có khoảng 300 cháu học tập, vui chơi tại đây. Trường Mầm non Hài Mỹ được Công ty TNHH Hài Mỹ (TP Thuận An) được đầu tư xây dựng với chi phí ban đầu 235.000 USD, tương đương hơn 5,4 tỉ đồng. Hiện trường có 10 lớp học khang trang, thoáng mát, phòng máy lạnh... với 400 cháu là con CN đang theo học. Theo ông Trịnh Anh Tuấn, Chủ tịch CĐ công ty, tất cả cán bộ, GV nhà trường đều đạt chuẩn quy định của ngành giáo dục, trong đó có 4 người trình độ đại học, 2 trình độ cao đẳng, còn lại trình độ trung cấp. Lương cán bộ, GV nhà trường do DN trả.

Theo số liệu từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương, toàn tỉnh hiện có khoảng hơn 132.000 cháu trong độ tuổi giáo dục mầm non, mỗi năm tăng từ 8.000 - 12.000 cháu. Toàn tỉnh có 383 trường mầm non, trong đó ngoài công lập có 260 trường và khoảng 500 nhóm trẻ tư thục. Có trên 20 DN tổ chức hoạt động giáo dục mầm non phi lợi nhuận phục vụ con CN làm việc tại công ty. Những ngôi trường này đang phát huy hiệu quả khá rõ rệt, khi được đông đảo người lao động tin tưởng và gửi gắm con em mình theo học. 

Bà NGUYỄN HOÀNG BẢO TRÂN, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương:

Tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp

Thời gian qua, LĐLĐ tỉnh đã khảo sát nhu cầu của DN và đề xuất với địa phương cũng như trung ương có chính sách ưu tiên, nhằm tạo điều kiện để DN xây trường mầm non phục vụ con CN một cách tốt nhất. LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã xây dựng Trường Mầm non 28-7 tại KCN Mỹ Phước 2 (thị xã Bến Cát), giai đoạn 1 đưa vào sử dụng 1.300 m2 với 1 lớp nhà trẻ và 2 lớp mẫu giáo, chưa kể các hạng mục văn phòng, nhà bếp, phòng y tế, nhà xe cho cán bộ, nhân viên. Riêng giai đoạn 2 được Công ty CP Thương mại Dịch vụ Xây dựng và Địa ốc Kim Oanh tài trợ 18 tỉ đồng cũng đã đi vào hoạt động, gồm 10 phòng học và các khu chức năng, phòng GV, khu vui chơi, nhà vệ sinh.

Bài và ảnh: CHÂU LOAN

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Một ngày làm lính cứu hỏa của công nhân ở Bình Dương
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Những buổi tập huấn dưới sự chỉ đạo, giám sát của lực lượng PCCC & CNCH rất ý nghĩa và thiết thực, giúp anh chị em công nhân ý thức được tầm quan trọng của cháy nổ.
Tuổi nghỉ hưu của NLĐ từ năm 2024 là bao nhiêu?
5 giờ trước 548
(NLĐO) - Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.
Khởi nghiệp chẳng bao giờ là dễ
5 giờ trước 548
Làn sóng bài xích làm thuê và khuyến khích làm chủ đã ít nhiều ảnh hưởng đến quan niệm về một "sự nghiệp thành công"
Những điểm mới về kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức
5 giờ trước 548
(NLĐO) - Cán bộ, công chức, viên chức có vi phạm trong thời gian công tác tại cơ quan, tổ chức, đơn vị cũ đến khi chuyển sang cơ quan, tổ chức, đơn vị mới mới phát hiện vi phạm đó và vẫn còn trong thời hiệu xử lý kỷ luật thì đơn vị mới thực hiện việc xem xét xử lý kỷ luật và áp dụng hình thức kỷ luật tương ứng với vị trí hiện đang đảm nhiệm.
Đề xuất ban hành nghị định về bữa ăn giữa ca

Đề xuất ban hành nghị định về bữa ăn giữa ca

Sáng 2-10, tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh Lao động (ATVS-LĐ), Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo "Thực trạng công tác ATVS-LĐ và những vấn đề cần nghiên cứu...