29/04/2020 07:10

Niềm vui sum họp

Từ một chương trình do LĐLĐ TP HCM phát động, "Tấm vé nghĩa tình" đã được nhân rộng đến từng doanh nghiệp và nhiều đơn vị đã tự tổ chức xe đưa đón người lao động về Tết

Với phương châm "Tết đến mọi nhà, mọi công nhân (CN), không để CN nào không có Tết", từ năm 2009, chương trình mang tên "Hỗ trợ vé xe" đã được triển khai tại các KCX-KCN TP.

"Thời điểm ấy, số lượng doanh nghiệp (DN) và Công đoàn (CĐ) cơ sở tham gia chương trình còn ít, CĐ các KCX-KCN TP quyết định hỗ trợ 100% kinh phí để tặng 2.000 vé xe cho những CN nhiều năm liền không có điều kiện về quê để ăn Tết cùng gia đình ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc. Nhưng càng về sau, chương trình được DN ủng hộ rộng rãi, số lượng CN nhận vé cũng tăng hằng năm" - ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, chia sẻ về Chương trình "Tấm vé nghĩa tình" của tổ chức CĐ TP.

Lan tỏa ý nghĩa

Riêng CĐ các KCX-KCN TP, mỗi năm trao khoảng 5.000 vé cho CN có hoàn cảnh khó khăn. Hàng trăm chuyến xe được tổ chức hết sức chu đáo, nghĩa tình vào những ngày 25, 26, 27 Tết xuất phát từ Khu Công nghệ cao đi đến 15 điểm dọc miền Trung ra Bắc và điểm cuối là TP Hà Nội. Chất lượng xe ngày càng cao, phục vụ ăn sáng, nước uống, đưa đón tận nơi, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Tổ chức CĐ luôn cử cán bộ đi theo xe để hỗ trợ kịp thời cho CN. "Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, qua 11 năm thực hiện, chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của DN và CĐ cơ sở. Đặc biệt, tỉ lệ DN tham gia ngày càng tăng, ủng hộ từ 50% đến 70% kinh phí các chuyến xe. Nhiều DN còn hỗ trợ 100% vé đi và về cho CN. Tham gia tích cực chương trình này, nhiều DN đã thật sự xem CN là vốn quý" - ông Vũ bày tỏ.

Gặp lại chúng tôi gần đây, chị Nguyễn Thị Nhuận (quê Nghệ An, CN Công ty TNHH Kollan Việt Nam - KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức, TP HCM) nhắc mãi chuyến về quê trong dịp Tết năm 2017. Khi cầm được tấm vé trên tay, nghĩ đến những ngày Tết chị cứ tưởng mình nằm mơ vì Tết năm đó cũng chính là giỗ đầu của mẹ chị. Cha chị bị tai biến không thể làm việc từ nhiều năm trước, mẹ qua đời vì căn bệnh ung thư nên mấy anh chị lớn trong nhà phải thay nhau chăm sóc cha và nuôi 2 em ăn học. Vì vậy, lúc nào chị Nhuận cũng cố gắng làm việc. Khoản thu nhập mỗi tháng chị trích 3 triệu đồng gửi về quê cho cha, còn phần mình chỉ dám tiêu dè sẻn. Nhận được vé xe miễn phí để về giỗ mẹ, đón Tết với gia đình là niềm hạnh phúc lớn của chị.

Niềm vui sum họp - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (đứng), tiễn công nhân lên xe về quê đón Tết Canh Tý. Ảnh: QUANG LIÊM

Doanh nghiệp ủng hộ

Là một trong những chủ DN hưởng ứng tích cực chương trình "Tấm vé nghĩa tình", ông Lâm Thanh Định, Phó Giám đốc Công ty TNHH Greystones Data System Việt Nam - KCX Linh Trung 2 (quận Thủ Đức, TP HCM), xúc động nói: "Chúng tôi luôn ý thức và có chính sách nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất cho CN được về quê đón Tết. Những năm qua, ban giám đốc công ty đã nhiều lần hỗ trợ 70% tiền vé xe, phối hợp cùng CĐ công ty trao tặng cho những CN có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích trong sản xuất về quê đón Tết". Mỗi năm, công ty hỗ trợ 70% vé xe cho gần 200 CN về quê sum họp cùng gia đình.

Đánh giá về chương trình này, ông Wang Chen Yi - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Toàn Thắng (KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM) bày tỏ: "Tôi đặc biệt ấn tượng với chương trình bởi tính nhân văn và tinh thần cộng đồng trách nhiệm giữa DN và tổ chức CĐ khi chung tay chăm lo cho CN khó khăn. Sự lan tỏa mạnh mẽ của chương trình giúp DN ý thức hơn trách nhiệm của mình, từ đó phối hợp chặt chẽ với tổ chức CĐ trong việc hoàn thiện chính sách đãi ngộ, chăm lo cho NLĐ". Từ việc chỉ hỗ trợ 50% đến 70% vé xe, nhiều DN đã tự tổ chức xe đưa CN về các tỉnh miền Trung và miền Bắc đón Tết. Tiêu biểu như Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao, quận 9, TP HCM). Chương trình này được ban giám đốc và CĐ đứng ra thực hiện suốt nhiều năm qua với kinh phí trên dưới 1 tỉ đồng mỗi năm.

Ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết trước đây kinh phí tổ chức xe đưa, đón CN về quê hoàn toàn do DN hỗ trợ nhưng với số lượng CN về quá đông, có năm lên đến hàng ngàn người dẫn đến chi phí cao nên ban giám đốc đã thương lượng cùng CĐ về tỉ lệ hỗ trợ vé xe. Sau khi khảo sát ý kiến của CN, CĐ và ban giám đốc đã thống nhất giảm mức hỗ trợ giá vé xe hai chiều cho CN từ 100% xuống 90%, 10% giá vé còn lại sẽ do NLĐ đóng góp.

Từ 4 năm nay, CĐ Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex - Khu Công nghệ cao (quận 9, TP HCM) được ban giám đốc tin tưởng giao cho việc tổ chức xe về Tết cho CN. Bà Kiều Ngọc Hoa, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết không chỉ đưa đi, đón về, công ty còn lo toàn bộ chi phí ăn uống cho CN suốt chuyến đi. Năm đầu tiên có 2.000 CN đăng ký và con số này tăng lên hằng năm với tổng kinh phí gần 4 tỉ đồng mỗi năm. 

Qua 11 năm thực hiện, chương trình “Tấm vé nghĩa tình” đã nhận được sự ủng hộ của 12.000 lượt DN, hỗ trợ gần 280.000 vé xe cho CN về quê đón Tết với tổng số tiền gần 200 tỉ đồng.
HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Không bị trừ tỉ lệ lương hưu khi nghỉ trước tuổi
39 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Người bị tinh giản biên chế sẽ được hưởng chế độ như nghỉ hưu trước tuổi, chuyển sang làm việc khác ở tổ chức không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.
GÓI HỖ TRỢ TIỀN THUÊ NHÀ 6.600 TỈ ĐỒNG: Đến 30-8 phải giải ngân xong
45 phút trước 548 1k
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chỉ rõ nơi chậm giải quyết chính sách nhân văn này, trong khi người lao động rất khó khăn, chờ đợi khoản tiền hỗ trợ thuê nhà
Đồng ý chi 1.155 tỉ đồng từ Quỹ BHTN hỗ trợ người lao động
2 giờ trước 548 1k
Chiều 11-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp xem xét và nhất trí ban hành Nghị quyết cho phép tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động (NLĐ) theo Nghị quyết số 03/2021 của UBTVQH ban hành chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Chăm lo cho trẻ em khó khăn và gia đình chính sách
2 giờ trước 548 1k
Sáng 11-8, LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM phối hợp với Sở Du lịch thành phố và các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức chương trình "Tiếp bước đến trường" nhằm hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 trên địa bàn quận.
Hướng dẫn lấy lại mật khẩu tài khoản đăng nhập ứng dụng VssID

Hướng dẫn lấy lại mật khẩu tài khoản đăng nhập ứng dụng VssID

(NLĐO) - Nhằm hỗ trợ cá nhân đã đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH trong trường hợp này, BHXH Việt Nam đã triển khai hình thức cấp lại mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID qua phương thức...