07/05/2022 08:23

Niềm vui lớn từ "Mái ấm công đoàn"

Những ngôi nhà mang tên "Mái ấm Công đoàn" giúp đoàn viên - lao động nghèo được an cư, tiếp tục vươn lên tạo dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Chúng tôi ghé thăm gia đình chị Ngô Thị Hạnh ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình khi 3 mẹ con chị đang quét dọn, trang hoàng ngôi nhà mới mang tên "Mái ấm Công đoàn" với tiếng cười rộn rã. Chị Hạnh phấn khởi dẫn đi quanh ngôi nhà, khoe nơi ở mới khang trang rồi bộc bạch: "Những ngày về nhà mới, 3 mẹ con thực sự không ngủ được vì quá đỗi vui mừng".

Ngôi nhà mơ ước

Chị Hạnh là giáo viên (GV) Trường Mầm non xã Mai Thủy, đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi chồng mất sớm, một mình chị phải gồng gánh nuôi 2 con nhỏ ăn học trong căn nhà cấp 4 xập xệ, cũ nát. Với đồng lương GV ít ỏi, chưa đủ lo cho các con ăn học, sinh hoạt hằng ngày, chuyện dành dụm để xây cất căn nhà mới là xa tầm tay chị.

Niềm vui lớn từ Mái ấm công đoàn - Ảnh 1.

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình trao kinh phí hỗ trợ xây dựng“Mái ấm Công đoàn” cho gia đình anh Cao Mạnh Hùng (thứ 2 từ trái sang)

Thông cảm với hoàn cảnh của chị, LĐLĐ huyện Lệ Thủy đã quyết định hỗ trợ 30 triệu đồng. Chị Hạnh đã vay mượn thêm người thân, bạn bè hơn 100 triệu đồng để cất ngôi nhà mới kiên cố rộng hơn 70 m2 trên nền đất cũ. "Mỗi khi mưa lũ về, nhà tôi đã cũ nên thường xuyên bị dột, mỗi năm đi qua thì lại hư hỏng thêm khiến gia đình rất lo lắng, vậy nên ngôi nhà chính là niềm mơ ước bấy lâu nay của mẹ con tôi. Có chỗ ở ổn định, tôi như được tiếp thêm động lực để vượt qua mọi khó khăn, nuôi 2 con khôn lớn" - chị Hạnh tâm sự.

Chung niềm vui với chị Hạnh là trường hợp của chị Lê Thị Hoài Thanh - công nhân Công ty TNHH Hào Hưng. Chị Thanh là mẹ đơn thân nuôi con nhỏ ăn học. Thu nhập của chị hằng tháng vỏn vẹn 3,6 triệu đồng, chỉ vừa đủ trang trải cuộc sống trong gia đình nên việc xây nhà là ước mơ xa vời. Thấu hiểu hoàn cảnh của chị, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ 30 triệu đồng cho gia đình xây ngôi nhà mới.

Ngày bàn giao nhà, mẹ con chị Thanh đã khóc vì quá đỗi vui mừng. Họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp đến chúc mừng, người tặng quạt, nồi cơm, người tặng bộ bát, chén mới. "CN nghèo, tháng lương ba cọc ba đồng thì làm sao tôi dám nghĩ đến việc xây nhà mới. Nhờ sự quan tâm của tổ chức Công đoàn mà mong ước của gia đình đã thành hiện thực" - chị Thanh bộc bạch.

Không lo mưa bão

Sau mỗi đợt bàn giao mái ấm, các cán bộ của LĐLĐ tỉnh Quảng Bình lại tiếp tục khảo sát, tìm hiểu hoàn cảnh của những đoàn viên, NLĐ nghèo gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh để kịp thời hỗ trợ. Trên khắp các địa bàn, từ thành phố đến nông thôn, ở đâu có đoàn viên khó khăn, ở đó có màu áo xanh Công đoàn.

Anh Cao Mạnh Hùng - đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học và THCS số 1 Trọng Hóa (xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa)cùng vợ và 2 con nhỏ ở trong căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng từ nhiều năm nay. Vợ anh Hùng thất nghiệp và thường xuyên ốm đau nên gánh nặng đặt lên đôi vai của anh. Trong khi đó, anh lại đi làm xa nhà nên lúc nào cũng đau đáu vì mùa mưa bão cận kề, mức lương vài triệu đồng chỉ đủ để sửa mái tôn dột nát, không có điều kiện xây nhà mới.

Qua khảo sát, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã xét và hỗ trợ gia đình 30 triệu đồng để làm mới, anh Hùng cũng đã vay mượn thêm người thân, bạn bè xây dựng lại ngôi nhà vững chắc, bảo đảm an toàn khi mùa mưa bão đến.

Ông Nguyễn Xuân Toàn, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình, cho biết 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đời sống, việc làm của NLĐ gặp nhiều khó khăn. Nhiều gia đình không có chỗ ở ổn định hoặc ở trong những ngôi nhà chật hẹp, dột nát, xuống cấp rất nguy hiểm trong mùa mưa bão. Việc hỗ trợ xây dựng và sửa chữa "Mái ấm Công đoàn" là rất cần thiết. Mức hỗ trợ này tuy không lớn nhưng đây là động lực để giúp đoàn viên, NLĐ nghèo xây dựng được những ngôi nhà ấm áp, vững chắc, giúp họ an cư lạc nghiệp.

Trong năm 2021, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 72 "Mái ấm Công đoàn" với số tiền hơn 1,9 tỉ đồng. Trong năm 2022, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đặt mục tiêu hỗ trợ xây mới, sửa chữa ít nhất 35 "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên, NLĐ nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Đỡ đầu trẻ em mồ côi

Thực hiện chương trình phối hợp hoạt động giữa Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh và Hội LHPN tỉnh, hưởng ứng chương trình "Mẹ đỡ đầu" hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do Hội LHPN tỉnh triển khai, các cấp Công đoàn tỉnh nhận đỡ đầu 20 cháu. Theo đó, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình nhận đỡ đầu 3 cháu; LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố mỗi đơn vị 1 cháu; các Công đoàn ngành, Công đoàn Viên chức, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh mỗi đơn vị 1 cháu và khối Công đoàn cơ sở trực thuộc 2 cháu. Đến nay số trẻ em mồ côi được nhận đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng đã tăng lên 31 cháu, với tổng số tiền hỗ trợ gần 1 tỉ đồng. Nguồn kinh phí thực hiện chương trình được trích từ Quỹ Xã hội Công đoàn tỉnh. Mỗi cháu được hỗ trợ bình quân 500.000 đồng/tháng (6 triệu đồng/năm). Thời gian nhận đỡ đầu 5 năm, từ 2022-2027.

Bài và ảnh: HOÀNG PHÚC

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịp 30-4 và 1-5, người lao động được nghỉ 5 ngày
45 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (29-4; mùng 10-3 Âm lịch), lễ chiến thắng (30-4), ngày Quốc tế lao động (1-5) năm 2023, người lao động sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày từ ngày 29-4 tới hết ngày 3-5.
Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm
2 giờ trước 548 1k
NGUYỄN ĐỨC TRUNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Trong trường hợp cấp bách phải bố trí người lao động (NLĐ) làm thêm vượt quá 200 giờ/năm thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gì?".
Hãy trả lại tuổi hưu cho người lao động
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bạn đọc Báo Người Lao Động mong Quốc hội xem xét, bổ sung và ban hành luật BHXH phù hợp với điều kiện của người lao động ở từng ngành, nghề.
RÚT BHXH MỘT LẦN: Hãy để người lao động lựa chọn
3 giờ trước 548 1k
Được lựa chọn rút BHXH một lần, tăng chế tài xử lý doanh nghiệp nợ BHXH là vấn đề được người lao động rất quan tâm trong lần sửa đổi Luật BHXH sắp tới
Đào tạo nhân sự chất lượng cao tham gia chuyển đổi số

Đào tạo nhân sự chất lượng cao tham gia chuyển đổi số

Chương trình giao lưu, gặp gỡ giữa Thường trực Đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc với cán bộ đoàn thể chủ chốt, các gương tiêu biểu của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) chủ đề "Đoàn thể Sawaco...