18/08/2017 21:39

GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG NĂM 2017

Niềm tự hào của thợ trẻ

Sự đam mê sáng tạo đã giúp những người thợ trẻ vươn tới thành công, được doanh nghiệp và anh em đồng nghiệp tin tưởng, quý mến

Gặp Nguyễn Thành Long (Phó quản đốc Phân xưởng Cơ Điện Xí nghiệp Bao bì Liksin) tại lễ trao giải "Người thợ trẻ giỏi toàn quốc" do Trung ương Đoàn và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức mới đây, nhiều người nhận định anh sẽ còn tiến xa hơn trong nghề nghiệp. Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chàng trai 29 tuổi này trở thành một trong 10 gương mặt xuất sắc được chọn trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2017. Anh cũng là người trẻ nhất trong số các công nhân, kỹ sư đạt giải thưởng lần này.

Người thợ ham sáng kiến

Tốt nghiệp trung cấp nghề điện công nghiệp, chàng trai quê ở Đồng Tháp đầu quân vào Xí nghiệp Bao bì Liksin và gắn bó đến nay. Như "cá gặp nước", năm nào anh Long cũng cho ra đời 5-6 sáng kiến làm lợi rất lớn cho doanh nghiệp. Anh tâm sự: "Các bạn đồng nghiệp hay đùa "Sao mày có thể "đẻ" liền tù tì các sáng kiến, cải tiến như thế?". Tôi trả lời tại tính mình nó vậy, thấy cái gì trái mắt mà không làm thì bứt rứt lắm".

Trong hàng loạt sáng kiến của mình, anh Long ấn tượng nhất là chế bộ inverter cho máy quấn biên đồng bộ với máy. Năm 2016, khi chưa lắp inverter, máy quấn biên hoạt động độc lập với máy, thường xuyên bị đứt biên làm mất thời gian sửa chữa. Thấy vậy, anh Long đã chế inverter cho máy quấn biên và đồng bộ với máy. Sáng kiến này đã tiết kiệm năng lượng và tăng tuổi thọ cho motor và làm lợi hơn 100 triệu đồng cho xí nghiệp mỗi năm. Với mỗi sáng kiến, tùy vào xếp loại, anh Long được ban giám đốc thưởng từ 200.000 đồng đến 4,2 triệu đồng/sáng kiến cộng với giá trị làm lợi của công trình.

Niềm tự hào của thợ trẻ - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Thành Long (bìa trái) làm việc với công nhân trong phân xưởng Ảnh: Hồng Đào

Ông Nguyễn Hoàng Thái, Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp Bao bì Liksin, nhận xét: "Long là một người thợ trẻ, giỏi của xí nghiệp, rất chịu khó, khi máy móc có vấn đề, chỉ cần "ới" một tiếng là anh đến và vài chục phút sau máy chạy "ngon" ngay. Với anh em đồng nghiệp trong xí nghiệp, Long cư xử rất hòa nhã, chân tình. Điểm đặc biệt ở chàng trai trẻ này là ham sáng kiến, nhìn đâu cũng muốn cải tiến".

Đúng như vậy, anh Long không lúc nào chịu thua khó khăn. Chàng thợ máy trẻ này đang ấp ủ sáng kiến kết hợp 3 máy khí nén với nhau. Việc này nhằm tránh tiêu hao lượng khí nén thừa, là vấn đề ban giám đốc rất quan tâm. Với vị trí phó quản đốc phân xưởng cơ điện, anh đã hướng dẫn anh em trong phân xưởng có thể lắp đặt và sửa chữa được các chương trình tiết kiệm năng lượng như: thay thế các đèn cao áp, đèn huỳnh quang, đèn néon bằng đèn led tiết kiệm điện; lắp bộ cảm ứng tự động tắt mở đèn chiếu sáng khi có người; các giải pháp tiết kiệm điện khi máy ngưng như tắt đèn, tắt bơm mực, khí nén; lắp bộ thời gian tắt mở máy lạnh, đèn chiếu sáng hoạt động đúng giờ để tiết kiệm năng lượng...

Không ngại khó khăn

Trở thành quản lý chỉ sau 2 năm làm việc và đảm nhiệm nhiều trọng trách khác nhau, anh Nguyễn Thế Nghiệp (phụ trách Nhà máy Bê tông Hùng Vương Bình Phước, thuộc Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương) là tấm gương vượt khó điển hình tại công ty. Người thợ trẻ thế hệ 8X bắt đầu làm việc tại Nhà máy Bê tông Đồng Nai (thuộc Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương) từ năm 2004. Với tấm bằng trung cấp cầu đường, chưa có kinh nghiệm, bắt đầu làm việc với vị trí công nhân kỹ thuật nhưng bằng sự nỗ lực vượt bậc, chỉ 2 năm sau, anh được cất nhắc làm phó phòng quản lý chất lượng, phó phòng thí nghiệm tại nhà máy. Anh chia sẻ: "Với trọng trách mới, tôi thấy mình cần phải có thêm nhiều kiến thức nên quyết định thi đại học. Suốt mấy năm vừa học vừa làm, tuy gặp rất nhiều khó khăn nhưng tôi luôn cố gắng vượt qua, hoàn thành tốt công việc".

Niềm tự hào của thợ trẻ - Ảnh 2.

Không chỉ sáng tạo trong công việc, anh Nguyễn Thế Nghiệp còn là quản lý giỏi Ảnh: Thanh Nga

Năm 2013, công ty muốn mở rộng hoạt động tại tỉnh Bình Phước, anh Nghiệp được lựa chọn làm người mở đường cho chiến lược này. Nhận quyết định phân công, anh rất băn khoăn vì phải "di cư" nhưng cuối cùng vẫn cùng vợ con khăn gói đến Bình Phước. Ở đây anh đã nhanh chóng thích ứng với môi trường mới để xây dựng Nhà máy Bê tông Hùng Vương Bình Phước. Hàng loạt sáng kiến của anh ra đời trong thời gian này giúp nhà máy non trẻ nâng cao uy tín. Điển hình là sáng kiến "Nghiên cứu, ứng dụng chế tạo bê tông sợi thép để sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn thành mỏng dành cho ngành thoát nước". Sáng kiến trên không chỉ tiết kiệm cho công ty một khoản tiền lớn (khoảng 3,6 tỉ đồng/năm) mà còn có ý nghĩa đặc biệt là đã thành công trong việc sử dụng một loại vật liệu mới thay thế hoàn toàn khung lưới thép, tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới đó là ống cống và cấu kiện bê tông đúc sẵn thành mỏng. Đây là khởi đầu tốt cho việc nghiên cứu vật liệu xây dựng trong ngành xây dựng công trình tại Việt Nam. Thấy sự nỗ lực trên, năm 2014, công ty đã bổ nhiệm anh làm phó giám đốc, phụ trách Nhà máy Bê tông Hùng Vương Bình Phước.

Làm lợi cho đơn vị hàng tỉ đồng, từng được Trung ương Đoàn tôn vinh "Là người thợ trẻ giỏi" cụm miền Đông Nam Bộ nhưng nhắc đến thành quả lao động của mình, anh Nghiệp lại rất khiêm tốn. "Khi vào làm việc tại công ty, tôi chỉ là một công nhân bình thường nên trong tư tưởng lúc nào cũng suy nghĩ mình cần phải học hỏi. Mặt khác, tôi nghĩ doanh nghiệp có phát triển thì bản thân mình mới phát triển, đó cũng chính là động lực để tôi làm việc, sáng tạo" - anh Nghiệp chia sẻ. Với vai trò là người phụ trách nhà máy, anh Nghiệp còn hết mình đào tạo thợ trẻ. Hầu hết công nhân làm việc tại nhà máy đều từng được anh dắt tay chỉ việc, nhiều người đã trở thành thợ giỏi.

Nhận xét sự nỗ lực của anh Nghiệp, ông Nguyễn Địch Huy, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương, cho biết: "Từ một công nhân kỹ thuật trở thành người phụ trách chi nhánh, anh Nghiệp là một tấm gương vượt khó, sáng tạo. Tiếp nối các thế hệ đàn anh đạt được Giải thưởng Tôn Đức Thắng, anh Nghiệp chính là niềm tự hào của công ty".

THANH NGA - HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Người lao động thắc mắc về hỗ trợ tiền thuê nhà
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nhiều lao động thắc mắc khi chưa nhận được chế độ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ
Đề xuất bổ sung bữa ăn phụ cho người lao động sau khi làm thêm
11 giờ trước 548 1k
Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có Công văn 4359/TLĐ-QHLĐ hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 17/2022/UBTVQH15 về số giờ làm thêm trong 1 năm, 1 tháng của người lao động (NLĐ) trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.
"Chuyến xe phúc lợi đoàn viên" đến với công nhân khó khăn
11 giờ trước 548 1k
LĐLĐ TP Thủ Đức, TP HCM vừa phối hợp Công đoàn Công ty TNHH Sản xuất Cân Nhơn Hòa tổ chức chương trình "Chuyến xe phúc lợi đoàn viên".
Ồ ạt rút BHXH một lần: Cái người lao động cần thì không sửa
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo số đông bạn đọc Báo Người Lao Động, không nên quy định tuổi nghỉ hưu, chỉ cần quy định chính sách được hưởng lương hưu càng làm lâu năm thì lương càng cao.
Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa phát động cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên GDNN" năm 2022 (Startup Kite 2022) tại TP HCM.