23/03/2021 05:23

Những việc cần làm trước khi muốn đổi công việc

Nhiều người lao động (NLĐ) đang băn khoăn về việc thay đổi công việc để tìm kiếm cơ hội mới cũng như nhiều quyết định khác. Những lời khuyên sau đây của các chuyên gia về nhân sự sẽ giúp NLĐ có quyết định đúng đắn hơn.

Đầu tiên, nhiều người nghĩ rằng có rất nhiều công việc tốt hơn việc họ đang làm. Tuy nhiên, khó để đánh giá công việc tương lai có tốt hơn công việc hiện tại. Vì vậy, hãy thay đổi công việc khi bạn đã suy nghĩ kỹ và chắc chắn lý do không hài lòng với công việc hiện có là hoàn toàn chính đáng.

Tiếp đến, NLĐ nên cân nhắc liệu mình đang có định hướng nghề nghiệp tương lai rõ ràng hay chưa. Đừng nhầm lẫn giữa 2 khái niệm rằng bạn chỉ đang chuyển đổi công việc trong cùng một chuyên ngành hay định "nhảy" sang một lĩnh vực hoàn toàn khác. Chuyển đổi công việc trong cùng một chuyên ngành không đòi hỏi quá nhiều kế hoạch như khi bạn thay đổi sang một lĩnh vực khác. Nếu lĩnh vực bạn định dấn thân khá rủi ro và bạn vẫn chưa có một kế hoạch rõ ràng thì hãy suy nghĩ quyết định thay đổi công việc của mình.

Những việc cần làm trước khi muốn đổi công việc - Ảnh 1.

Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi tìm kiếm cơ hội việc làm mới

Thay vì tìm kiếm cơ hội mới trong mông lung, NLĐ cần tìm cách cải thiện công việc hiện tại một cách tốt nhất có thể, bởi tìm kiếm một công việc mới thường mất nhiều thời gian. Nếu may mắn, bạn sẽ nhận được lời mời nhận việc từ 2 đến 3 ngày, nếu không suôn sẻ, có thể kéo dài vài tháng, thậm chí là nửa năm. Đặc biệt, nếu bạn yêu cầu mức lương cao, vị trí phù hợp thì thời gian đó có lẽ sẽ càng kéo dài lâu hơn. Để tránh trường hợp vừa mất thời gian để tìm kiếm công việc, vừa hao hụt về tài chính, tốt nhất NLĐ hãy chọn ở lại công ty hiện tại cho đến khi có được công việc mới.

Cuối cùng, hãy nghiêm túc suy nghĩ về việc sẽ nói với cấp trên việc bạn nghỉ việc như thế nào. Đây luôn là hành động khó khăn nhất khi NLĐ muốn thay đổi công việc. Do đó, hãy cân nhắc và đưa ra quyết định sáng suốt về những gì sẽ làm trong trường hợp này. Nếu may mắn, bạn có thể nhận được đề nghị tiếp tục công việc với mức lương tốt hơn và được đánh giá cao hơn. Nếu không may mắn, sẽ bị đánh giá tiêu cực và điều đó sẽ gây ảnh hưởng cho quá trình phỏng vấn sau này của bạn, nếu nhà tuyển dụng liên hệ với người tham khảo. 

Tin-ảnh: N.Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Chú trọng phát triển đoàn viên Công đoàn
41 phút trước 548 1k
LĐLĐ quận 12, TP HCM vừa tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2022.
Hỗ trợ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo
1 giờ trước 548 1k
Trung tâm Công tác Xã hội Công đoàn TP HCM vừa phối hợp với Công đoàn Các doanh nghiệp công ích và dịch vụ - thương mại thành phố đến thăm hỏi, trao 2 sổ tiết kiệm (5 triệu đồng/sổ) cho anh Lê Văn Nên và chị Trần Thị Thùy Trang.
Đem việc làm đến ứng viên
5/2/2023 548 1k
Người lao động có nhu cầu chỉ cần đến một trong các điểm tư vấn, giới thiệu việc làm tại TP Đà Nẵng sẽ được kết nối online để tìm việc
Tăng tốc xử lý doanh nghiệp nợ BHXH
5/2/2023 548 1k
Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng dự thảo Luật BHXH sửa đổi, trong đó nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện các chế tài xử lý hành vi trốn đóng, chậm đóng, trục lợi BHXH
Tính lương thời gian đi đường thế nào?

Tính lương thời gian đi đường thế nào?

Theo quy định tiền tàu xe, tiền lương những ngày đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm theo quy định nêu trên sẽ do hai bên thỏa thuận. Đề nghị ông Thành căn cứ các quy định trên để thực hiện.