06/03/2014 21:36

Những nữ tướng Công đoàn

Họ là những đóa hoa đẹp trong vườn hoa Công đoàn

Vào làm việc tại Công ty CP May da xuất khẩu 30-4 (quận Phú Nhuận, TP HCM) trong những năm công ty khó khăn nhất và kinh qua nhiều vị trí từ công nhân (CN) đến quản lý, ở cương vị nào, bà Bùi Thị Xuân Huệ cũng luôn là lao động xuất sắc. Với 23 năm cống hiến hết mình, mới đây, bà Huệ đã vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng III. “Điều khiến tôi cảm thấy thực sự ý nghĩa là thời gian làm chủ tịch Công đoàn (CĐ), được gần gũi, gắn bó với CN” - bà khẳng định.

Người chị cả

Qua nhiều lần tiếp xúc, điều khiến chúng tôi ấn tượng về người nữ chủ tịch CĐ dày dạn kinh nghiệm này là bà có thể nhớ mặt từng người trong số 267 CN đang làm việc. Bà giải thích: “Lao động của công ty ít biến động. Mặt khác, tôi là chủ tịch CĐ suốt 13 năm, lại là chuyên viên tuyển lao động nên nhớ rõ CN là điều bình thường”.

 

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Công đoàn Công ty May thêu Hà Giang (đứng), luôn là chỗ dựa của công nhân
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Công đoàn Công ty May thêu Hà Giang (đứng), luôn là chỗ dựa của công nhân

 

Gắn bó với CĐ, bà Huệ luôn đặt quyền lợi của CN lên hàng đầu. Hiện mức thu nhập bình quân của CN đạt 4,2 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, CN còn được hưởng nhiều đãi ngộ như được sắp xếp chỗ ở miễn phí, có phòng sinh hoạt, hát karaoke vào các tối cuối tuần… Đặc biệt, đối với những đơn hàng gấp hoặc khó, CĐ luôn chủ động đề xuất tăng từ 12%-50% đơn giá để hỗ trợ CN. Có một điều rất cảm động là trước đây, suốt một thời gian dài, được sự hỗ trợ của doanh nghiệp (DN), bà Huệ và các cán bộ CĐ sáng nào cũng phân công nhau làm bữa ăn sáng và đưa tận tay từng CN. Hiện nay, bữa ăn sáng không còn được hỗ trợ nhưng thay vào đó, DN chú trọng đến chất lượng bữa ăn giữa ca, bảo đảm cho CN luôn có đủ sức khỏe để làm việc.

Tấm gương sáng

Với 6.200 CN của Công ty Quảng Việt (huyện Củ Chi), chị Vũ Thị Hiền, Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) CĐ, là tấm gương về sự vươn lên. Quyết tâm vượt khó nên khi vào làm CN tại Công ty Quảng Việt, chị đã đi học thêm vào buổi tối. Tận dụng cơ hội DN tuyển nhân viên thống kê, chị mạnh dạn đăng ký và trúng tuyển. Bằng sự cố gắng, chỉ sau 1 năm, chị được phân công làm quản lý kho, nhân viên bảo hiểm rồi kiêm quản lý nhân sự từ năm 2012.

Tham gia BCH CĐ từ năm 2006 khi quan hệ lao động tại DN không ổn định, CN ngừng việc liên tục, chị đã cùng BCH gắng sức lèo lái, ổn định tình hình. Chị nhớ lại: “Chúng tôi bắt đầu bằng việc mạnh dạn thay đổi phương thức tiếp cận CN, nắm bắt nhanh các bức xúc, chủ động thương lượng với DN tìm cách giải quyết, nhờ đó tranh chấp được hóa giải tận gốc. Từ năm 2009, ngừng việc tập thể chấm dứt hẳn”.

Điều đáng nhớ nhất với chị Vũ Thị Hiền là đã giúp hơn 100 lao động được hưởng đầy đủ quyền lợi của mình. Chị kể: “Vì làm công tác bảo hiểm, tôi phát hiện nhiều nữ CN nghỉ thai sản nhưng mất trắng quyền lợi bởi đi làm bằng hồ sơ giả. Tôi đã vận động họ làm lại hồ sơ đồng thời cùng BCH CĐ trình bày cách giải quyết với DN. Năm 2010, công ty đã cho hơn 100 CN được làm lại hồ sơ mà không xử lý kỷ luật”.

Sáng tạo vì người lao động

Tại quận Gò Vấp, chị Nguyễn Thị Thu Hà - Phó quản đốc, Chủ tịch CĐ Công ty May thêu Hà Giang - là một trong những nữ thủ lĩnh CĐ xuất sắc. 15 năm gắn bó với công ty cũng là số năm chị Hà làm CĐ, sẻ chia cùng CN. CĐ luôn đưa ra những mô hình hoạt động hiệu quả để hỗ trợ CN. Chẳng hạn, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, khi nhận thư ngỏ từ một DN bán hàng trả góp, qua khảo sát, CĐ nhận thấy nhu cầu của CN rất lớn song thời gian trả góp ngắn hạn nên CN ngần ngại, CĐ đã thuyết phục ban giám đốc hỗ trợ trả trước 50% cho CN. Chị chia sẻ: “Nhờ linh hoạt trong phương pháp tổ chức nên thời gian sản xuất có bận rộn đến đâu, CN vẫn được tham gia nhiều hoạt động. Ví dụ như dịp 8-3 năm nay, đơn hàng nhiều nhưng khi CĐ phát động hội thi hát karaoke, đông đảo CN đã tham gia”.

Hiện nay, ngoài mức thu nhập thấp nhất 4 triệu đồng/tháng, CN còn được hưởng nhiều chế độ ưu đãi như các khoản phụ cấp, có nhà trẻ cho con CN… Để CN yên tâm hơn, trong đợt bổ sung thỏa ước lao động tập thể năm 2013, CĐ đã đề xuất đưa vào các điều khoản như tăng lương, tăng tiền xăng, tiền ăn giữa ca... 

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2023
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.
Những quy định mới về hưởng BHXH người lao động cần biết
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Thông tư 18/2022/TT-BYT, từ ngày 15-2-2023 có 6 quy định mới về hưởng BHXH.
Lạc quan thị trường lao động năm 2023
9 giờ trước 548 1k
Trong năm 2023, các doanh nghiệp sẵn sàng đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ mới để thu hút và tìm kiếm những ứng viên đa năng khi đảm đương, tiếp nhận công việc mới
Phấn khởi sau nghỉ Tết
12 giờ trước 548 1k
Theo LĐLĐ tỉnh Bình Dương, tính đến sáng 27-1 (mùng 6 tháng giêng), số doanh nghiệp (DN) trở lại hoạt động sau Tết đạt hơn 30%.
Những ngành nghề có mức lương "khủng" năm 2023

Những ngành nghề có mức lương "khủng" năm 2023

(NLĐO) - Nhiều vị trí công việc có mức lương lên đến 8.000 USD và mức lương này cũng có sự chênh lệch giữa TP Hà Nội và TP HCM