06/02/2022 13:45

Những chủ trọ tốt bụng

(NLĐO) - Không chỉ miễn giảm tiền trọ trong thời gian giãn cách vì dịch, nhiều chủ nhà trọ tại TP HCM còn tổ chức tất niên, tặng quà, lì xì cho người thuê trọ

"Nửa tháng đầu giãn cách, chú Tư giảm 50% tiền trọ, đến hai tháng sau đó thì không lấy đồng nào luôn, kể cả tiền điện nước. Cứ mua hay xin được gạo, rau củ là chú lại chia ra phát cho từng phòng. Nhờ chủ nhà tốt bụng mà lao động ở trọ như chúng tôi đỡ khổ nhiều lắm", chị Lợi kể.

Đó là chia sẻ của chị Trần Thị Lợi, người đang thuê trọ tại nhà ông Lê Tuấn Giảng, chủ khu trọ ở hẻm 147 Lê Đình Cẩn (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM). Người thuê trọ nơi đây gọi ông Giảng là chú Tư.

Chú Tư cho biết khu trọ của mình đang có gần 400 người thuê, đa số họ là công nhân làm việc trong khu công nghiệp gần đó. “Sau giãn cách, tôi biết ở khu này ai cũng khó khăn, có người còn phải vay nợ mới có tiền sống qua ngày. Dịch bệnh đâu có đi làm được, suốt 3-4 tháng trời ở nhà làm gì còn tiền. Giờ đi làm lại rồi, nhưng họ nào phải lo trả nợ, còn phải lo tiền thuê nhà. Tôi kêu gọi con gái ủng hộ, là số tiền nhỏ thôi nhưng nó có ý nghĩa với họ trong giai đoạn khó khăn này” - chú Tư nói.

Những chủ trọ tốt bụng - Ảnh 1.

Chú Tư chuẩn bị quà Tết tặng cho công nhân thuê trọ của mình

Số tiền nhỏ mà chú Tư nói đến là 120 triệu đồng được con gái chú ủng hộ để chú Tư chia đều ra phát tặng cho những người ở trọ trong khu trọ của mình. Phát hết tiền, chú lại chuẩn bị những phần quà Tết để tặng cho người thuê trọ.

"Chú làm việc này mấy năm rồi, Tết nhất mà, ai cũng muốn có quà, tuy không đáng là bao nhưng đó là tấm lòng của chú để cảm ơn mọi người. Nhờ có mọi người thuê trọ mà chú mới có tiền để sống, mình trích một ít trong khoản thu được hỗ trợ lại cho bà con, ai cũng vui vẻ cả" - chú Tư tâm sự.

Anh Trương Tấn Bửu (43 tuổi, quê Đồng Tháp) thuê trọ của chú Tư hơn 7 năm nay, từ khi khu nhà trọ mới xây dựng nói "Không chỉ giảm tiền trọ, suốt mùa dịch nghe chỗ nào có phát quà là chú Tư lại xin về cho anh em công nhân trong dãy trọ này và cả những khu gần đây, có nhiều chia nhiều, có ít chia ít. Tính chú xưa nay vẫn vậy nên mọi người quý lắm, hiếm ai chuyển đi”.

Là chủ dãy trọ 42 phòng ở khu chế xuất Linh Trung 2 (P. Bình Chiểu, TP. Thủ Đức, TP HCM), ông Lê Phước Tuấn cho biết dịch hoành hành khiến nhiều người lao động lâm vào cảnh khốn đốn, nên ông chủ động miễn, giảm tiền trọ để chia sẻ với họ.

"Họ thuê trọ tạo ra thu nhập cho mình nên người thuê cũng là người nuôi mình. Giảm tiền trọ cần thiết trong lúc họ khó khăn do dịch Covid-19. Mình làm nhà trọ lâu nên cũng hiểu hoàn cảnh của họ, giờ lá lành đùm lá rách thôi" - ông Tuấn nói.

Những chủ trọ tốt bụng - Ảnh 2.

Ông Tuấn kết nối cho nhiều đoàn phát cơm từ thiện cho người thuê trọ của mình trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát

Không chỉ giảm tiền trọ cho người thuê, trong suốt mùa dịch, ông Tuấn tranh thủ vận động cơm nghĩa tình, tìm kiếm các nguồn hàng tài trợ để dành tặng cho dãy trọ của ông. "Dịch bệnh ai cũng căng thẳng. Mình làm nhà trọ lâu nên cũng hiểu hoàn cảnh của họ, giờ lá lành đùm lá rách thôi. Năm nay nhiều phòng không về quê ăn Tết, tôi cũng tặng quà, lì xì cho các cháu, tạo không khí gia đình để các cháu đỡ nhớ nhà” - ông Tuấn nói

Những chủ trọ tốt bụng - Ảnh 3.

Buổi tất niên khu trọ nhà ông Tâm

Đặt mua 2 con dê 60 kg, mua thêm con heo quay, ông Nguyễn Thành Tâm, chủ trọ ở phường Thạnh Lộc (quận 12, TP HCM) tổ chức tiệc tất niên cho hơn 100 gia đình công nhân đang thuê trọ của mình vào ngày 24-1, tức mùng .

Thực đơn tất niên năm nay của khu trọ ông Tâm có 7 món gồm cháo hàu, nem chua chả lụa, gỏi gà, bánh hỏi heo quay, dê né, lẩu dê và trái cây tráng miệng. Tất cả những món ăn này được vợ chồng ông Tâm và nhiều người ở trọ xúm vào lo nấu nướng, bày biện.

Những chủ trọ tốt bụng - Ảnh 4.

Trong tiệc tất niên, vợ chồng ông Tâm còn tặng mỗi phòng một phần quà Tết gồm bánh kẹo, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, cà phê.

Đúng 18h buổi liên hoan tất niên bắt đầu. Vợ chồng ông Tâm đi từng bàn cụng ly chúc mừng và hỏi thăm tình hình của các phòng. Ông Tâm nói rằng bữa tiệc không chỉ là lời cảm ơn, vợ chồng ông muốn bù đắp cho những bí bách mà người thuê trọ chịu đựng suốt 4 tháng khi thành phố giãn cách, "phải nhốt mình ở trong phòng".

G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Khánh Hòa: Đoàn viên Công đoàn được tham quan đảo du lịch, tắm bùn, mua sắm giảm giá cực sốc
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giá vé tham quan Đảo khỉ, Đảo Hoa Lan giảm 30% cho đoàn viên Công đoàn tỉnh Khánh Hòa. Các dịch vụ tắm bùn khoáng trong Công viên Du lịch Yang Bay cũng giảm giá 20% cho đoàn viên
Xin nghỉ việc, công nhân bị "bêu" thông báo sa thải kèm ảnh bị kéo cắt cổ
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Giám đốc Công ty TNHH Iiyama Seiki Việt Nam ở Hải Phòng đã dán văn bản thông báo sa thải nhân viên kèm theo hình ảnh người bị kéo cắt cổ khiến người lao động bức xúc.
Đối tượng nào nghỉ hưu được hưởng lương hưu tối đa từ năm 2022 trở đi?
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lao động nam đóng đủ 35 năm BHXH, đủ điều kiện về hưu năm 2022 sẽ nhận được lương hưu với tỷ lệ 75% tiền lương tháng đóng BHXH, đây là tỷ lệ tối đa. Còn lao động nữ, đóng đủ 30 năm BHXH, đủ điều kiện về hưu từ năm 2022 sẽ nhận được lương hưu tối đa.
Thiệt thòi khi cầm cố sổ BHXH
13 giờ trước 548 1k
Sổ BHXH không phải tài sản nhưng tình trạng cầm cố, mua bán vẫn diễn ra gây nhiều hệ lụy cho người lao động
Có cần chỉnh sửa thông tin BHXH?

Có cần chỉnh sửa thông tin BHXH?

LÊ QUỐC SINH (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Khi tham gia BHXH, tôi khai thông tin theo giấy chứng minh nhân dân. Vừa qua, tôi làm lại căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân thì có phải làm thủ...