01/09/2020 10:00

Nhu cầu nhân lực chăm sóc sức khỏe ngày càng cao

Đó là thông tin được đưa ra trong tọa đàm trực tuyến "Nhân lực ngành chăm sóc giai đoạn 2020-2025:

Rộng mở cơ hội việc làm trong và ngoài nước" do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Truyền hình Thông tấn (Vnews) vừa tổ chức. Tại tọa đàm, bà Nguyễn Mai Phương, Giám đốc Chương trình Chăm sóc viên (JHL Việt Nam), cho biết trong khoảng 3 năm trở lại đây, nhu cầu chăm sóc viên làm việc trong các bệnh viện, viện dưỡng lão tại nước ngoài, tiêu biểu như Nhật Bản, đang gia tăng.

Đây là ngành có số lượng thực tập sinh được tiếp nhận hằng năm rất lớn, với nhu cầu hàng chục ngàn nhân lực mỗi năm. Còn trong nước, dự báo đến năm 2038, nhóm cao tuổi sẽ chiếm đến 20% tổng dân số và đến năm 2050, Việt Nam sẽ là quốc gia có dân số già tương đương Nhật Bản, Hàn Quốc.

Nhu cầu nhân lực chăm sóc sức khỏe ngày càng cao - Ảnh 1.

Điều dưỡng Việt Nam được nhiều nước săn đón

Trong quá trình già hóa dân số, nhu cầu được chăm sóc của người cao tuổi ngày càng cao và là một thách thức rất lớn với hệ thống an sinh xã hội nói chung và hệ thống chăm sóc người cao tuổi nói riêng. Do đó, nhân lực chăm sóc viên được chuẩn hóa trong 5 năm, 10 năm hoặc về lâu dài sẽ ngày càng là nhu cầu cấp thiết.

Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Tai nạn lao động 5 người thương vong tại Đà Nẵng, ai chịu trách nhiệm?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 28-5, cơ quan chức năng tạm đình chỉ công trình để phục vụ công tác điều tra, làm rõ trách nhiệm chủ đầu tư, đơn vị thi công trong vụ sập sàn bê tông khiến 5 công nhân thương vong tại Đà Nẵng vào rạng sáng 25-5.
Sự thật về "việc nhẹ, lương cao" ở Philippines
4 giờ trước 548 1k
Chính quyền Philippines vừa giải cứu 1.090 nạn nhân buôn người với chiêu thức "việc nhẹ, lương cao" nhưng thực chất là lừa đảo
Lo âu vì bệnh viện nợ lương và BHXH
5 giờ trước 548 1k
Báo Người Lao Động vừa tiếp nhận đơn của tập thể người lao động (NLĐ) tại Bệnh viện (BV) Bình An Quảng Nam (thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên), phản ánh BV này nợ lương, không đóng BHXH nhiều tháng liền.
San sẻ khó khăn với công nhân
6 giờ trước 548 1k
Những chương trình tặng quà, bán hàng giảm giá, khám bệnh miễn phí... do các cấp Công đoàn TP HCM thực hiện giúp công nhân khó khăn vơi đi nỗi lo
Ngày ấm áp của những công nhân bị bệnh hiểm nghèo, giảm giờ làm

Ngày ấm áp của những công nhân bị bệnh hiểm nghèo, giảm giờ làm

(NLĐO) - Những phần quà từ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, tổ chức Công đoàn đã tiếp thêm niềm tin, nghị lực để anh chị em công nhân vượt qua khó khăn.