30/12/2020 06:44

Nhiều tiện ích khi sử dụng VssID - BHXH số

Sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của người sử dụng lao động

Ngày 29-12, BHXH TP HCM phối hợp với Báo Người Lao Động tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề "VssID - BHXH số" nhằm giúp người lao động (NLĐ) hiểu và sử dụng VssID để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Chương trình đã nhận hàng chục câu hỏi liên quan đến việc cài đặt, sử dụng và lợi ích... của VssID.

Công khai, minh bạch thông tin

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc Nguyễn Thị Du về tiện ích của ứng dụng VssID, ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng Phòng Công nghệ thông tin BHXH TP, cho biết: "VssID - BHXH số" là một ứng dụng trên điện thoại thông minh phục vụ người tham gia các loại hình bảo hiểm của BHXH Việt Nam. Ứng dụng hiện cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu như: theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin: mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho NLĐ của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ của các đơn vị, doanh nghiệp (DN). Đồng thời, ứng dụng còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của các chính sách an sinh của Đảng và nhà nước. Người tham gia các loại hình BHXH có thể tải ứng dụng này về điện thoại thông minh trên 2 kho ứng dụng Google Play (hệ điều hành Android) và App Store (hệ điều hành iOS).

Nhiều tiện ích khi sử dụng VssID - BHXH số - Ảnh 1.

Đại diện BHXH TP HCM (giữa) tại buổi trực tuyến Ảnh: TẤN THẠNH

Thông tin thêm về vấn đề này, bà Quãng Ngọc Phương Anh, Phó Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng BHXH TP, cho biết đối với các đơn vị sử dụng lao động, việc chuyển đổi số đã giúp đơn giản hóa và minh bạch các thủ tục hành chính về BHXH, giúp DN tiết kiệm thời gian liên hệ với cơ quan BHXH, tiết kiệm thời gian, chi phí lưu trữ các thủ tục về BHXH vì chúng đã được số hóa và lưu trữ trên các tài khoản của DN. "Phương thức giao dịch hồ sơ điện tử đã giúp các DN có được công cụ lập thủ tục BHXH đúng quy định của BHXH Việt Nam. Đồng thời hỗ trợ nhiều chức năng tự động giảm thiểu sai sót khi kê khai, kết quả giải quyết được cơ quan BHXH thông qua dịch vụ bưu điện để trả cho đơn vị và NLĐ, giảm thời gian đi lại giao dịch với cơ quan BHXH, đặc biệt là giám sát được quá trình thực hiện của cơ quan BHXH và xem được ngay kết quả giao dịch" - bà Phương Anh khẳng định.

Bảo đảm an toàn cho người sử dụng

Trả lời thắc mắc của bạn đọc Võ Thành Tuấn lý do vì sao người dân cần xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số, ông Nguyễn Thành Nhân cho biết VssID chứa những thông tin nhạy cảm, dữ liệu cần bảo mật cao, gắn liền với người dân. Vì vậy, cần có giấy tờ tùy thân của mỗi người để chứng minh định danh. Ngoài ra, khi người dân chấp nhận ký vào bản khai đồng nghĩa với việc cam kết thỏa thuận cho phép hiển thị thông tin lên ứng dụng nhưng mọi thông tin riêng tư cá nhân đều phải được bảo mật tuyệt đối. Việc xác minh danh tính để bảo đảm chỉ có chủ tài khoản giao dịch - người tham gia BHXH, BHYT, BHTN mới được phép sử dụng ứng dụng để tra cứu lịch sử KCB BHYT, thông tin hưởng các chế độ BHXH; được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT của mình trên ứng dụng VssID để thực hiện KCB BHYT; thực hiện các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến liên quan đến việc tham gia BHXH, BHYT, BTHN với cơ quan BHXH trong tương lai, khi các dịch vụ này được BHXH Việt Nam tích hợp cung cấp trên ứng dụng.

Theo ông Nguyễn Thành Nhân, mức độ bảo đảm cao nhất của danh tính điện tử là bao gồm nhiều yếu tố kết hợp, trong đó phải có việc cung cấp giấy tờ danh tính trực tiếp tại cơ quan đăng ký. Thêm bước xác minh như vậy khiến người đăng ký mất thêm một chút thời gian nhưng sẽ tăng tính bảo mật cao cho dữ liệu thông tin của người dùng. "BHXH TP sẽ kết hợp bưu điện và họ sẽ thay mặt chúng tôi đến tận nơi xác nhận thông tin bản khai, đối chiếu CMND và BHXH sẽ xác minh lại thông tin bên bưu điện cung cấp để thực hiện xác nhận quy trình" - ông Nhân phân tích thêm.

Trả lời câu hỏi của bạn đọc Hà Minh Tuệ: "Hiện nay, khi người dân đi KCB có thể dùng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để thay thế thẻ BHYT bằng giấy chưa, hay vẫn phải sử dụng thẻ BHYT bằng giấy?", ông Nhân cho biết hiện nay BHXH Việt Nam đang thí điểm việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng để KCB BHYT tại 10 tỉnh, thành miền Trung - Tây Nguyên (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum), tiến tới áp dụng trên phạm vi toàn quốc. Người dùng ngoài 10 tỉnh, thành trên vẫn phải mang thêm thẻ BHYT giấy. 

Không thể nhờ người khác nộp hồ sơ

Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: "Hiện tại, có rất nhiều người muốn sử dụng VssID nhưng không có thời gian để đến cơ quan BHXH nộp hồ sơ hoặc đi sao y công chứng giấy tờ. Vậy có cách nào đăng ký sử dụng dịch vụ VssID mà không phải lên cơ quan BHXH, ví dụ như kê khai xong ký tên và nộp kèm CMND rồi nhờ người sử dụng lao động nộp hộ?". Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Thành Nhân cho hay trong quá trình kê khai đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cá nhân, trong phần lựa chọn cơ quan BHXH, nếu người dùng chọn cơ quan BHXH thuộc quận nào thì sẽ nộp tờ khai ở cơ quan BHXH đó. BHXH khuyến khích cá nhân nên chọn cơ quan BHXH ở nơi gần và thuận tiện nhất để đăng ký sử dụng VssIP - BHXH số. Về việc đăng ký tài khoản VssID - BHXH số, người đăng ký tham gia phải lên cơ quan BHXH để xác minh danh tính nên không thể nhờ bất kỳ ai khác nộp hộ hồ sơ. Việc này nhằm bảo mật thông tin cá nhân cũng như bảo đảm quyền lợi cho người sử dụng VssID.

BẢO NGHI

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm định chất lượng đầu vào công chức từ năm 2024
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ năm 2024, tất cả những người đăng ký tham gia thi tuyển công chức (trừ một số đối tượng) phải đạt kết quả kiểm định chất lượng đầu vào công chức.
Hợp tác lao động Việt - Hàn rộng mở
14 giờ trước 548 1k
Quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã giúp cho con đường hợp tác lao động giữa hai nước rộng mở
Chăm lo cho con CNVC-LĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
17 giờ trước 548 1k
LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM vừa phối hợp với Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể quận Bình Thạnh tổ chức Ngày hội chăm lo cho con CNVC-LĐ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Có đóng BHXH khi nghỉ thai sản?
17 giờ trước 548 1k
Người lao động trong thời gian hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng BHXH
Thỏa ước tốt, người lao động hưởng lợi

Thỏa ước tốt, người lao động hưởng lợi

Thỏa ước lao động tập thể là cơ sở pháp lý nhằm bảo đảm quyền lợi tốt hơn cho người lao động, thúc đẩy việc nâng cao trách nhiệm của các bên trong quan hệ lao động