26/08/2022 08:25

Nhiều kiến nghị liên quan bảo hiểm xã hội

Chiều 25-8, Đoàn giám sát của Ủy ban Xã hội Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND TP HCM về thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH giai đoạn 2016-2021.

Báo cáo với đoàn, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, thông tin từ năm 2016-2021, đối tượng nhận BHXH một lần tăng cả về số người lẫn số tiền. Đối tượng đề nghị hưởng chủ yếu là người lao động (NLĐ) đóng BHXH dưới 20 năm (chiếm tỉ lệ trên 95%) và có xu hướng ngày càng trẻ hóa về độ tuổi.

Đáng lưu ý là số người có quá trình tham gia BHXH trên 10 năm chọn hưởng BHXH một lần cũng có xu hướng tăng và chiếm tỉ lệ không nhỏ trong tổng số hồ sơ đã được giải quyết. Năm 2018 là 17.944 hồ sơ (tỉ lệ 18,6%), năm 2019 là 20.278 hồ sơ (tỉ lệ 21%) và năm 2020 là 24.915 hồ sơ (tỉ lệ 22,3%), tăng gấp 1,4 lần năm 2018.

Nhiều kiến nghị liên quan bảo hiểm xã hội - Ảnh 1.

Người lao động làm thủ tục hưởng BHXH một lần tại BHXH TP Thủ Đức, TP HCM

Ngoài ra, các trường hợp tham gia BHXH tự nguyện nhận BHXH một lần cũng tăng theo từng năm. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc điều chỉnh giảm tỉ lệ hưởng lương hưu và lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu theo từng năm đối với cả nam và nữ; tác động của đại dịch Covid-19 khiến nhiều NLĐ mất việc làm, thu nhập nên chọn hưởng BHXH một lần để có tiền trang trải cuộc sống trước mắt; do mức hưởng BHXH một lần theo quy định của Luật BHXH năm 2014 cao hơn so với quy định trước đây; chính sách về BHXH tự nguyện chưa hấp dẫn, mức hỗ trợ của nhà nước không nhiều và thời gian để hưởng hưu trí khá dài.

Từ thực trạng trên, TP HCM kiến nghị Quốc hội xem xét tăng mức hỗ trợ của nhà nước đối với người dân tham gia BHXH tự nguyện, tăng quyền lợi, mở rộng phạm vi chế độ được hưởng (hiện nay chỉ có chế độ hưu trí và tử tuất) và giảm điều kiện về thời gian đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu cho phù hợp.

TP HCM cũng kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sớm trình Chính phủ báo cáo Quốc hội việc hoàn thiện chế độ hưu trí theo hướng kết hợp hài hòa các nguyên tắc đóng - hưởng và chia sẻ giữa người có mức lương cao với người có mức lương thấp để thu hẹp khoảng cách về thu nhập từ chế độ hưu trí; trình Quốc hội xem xét sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới còn 10 năm nhằm tạo điều kiện cho NLĐ cao tuổi có số năm tham gia BHXH thấp được thụ hưởng chính sách hưu trí...


Tin-ảnh: M.Chi

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề xuất mô hình y tế khu công nghiệp chăm sóc sức khỏe người lao động
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cả nước có gần 400 khu công nghiệp, với khoảng 7 triệu lao động, nhưng đến nay vẫn thiếu mô hình y tế lao động để chăm sóc sức khỏe cho công nhân, người lao động
CÓ VIỆC, SAO KHÔNG NHẬN? (*): Cách nào bịt "lỗ hổng"?
4 giờ trước 548 1k
Cần tăng cường kiểm tra, xử phạt và điều chỉnh chính sách hưởng trợ cấp thất nghiệp, BHXH một lần phù hợp để bảo đảm an sinh cho người lao động
Cùng nhau san sẻ khó khăn
5 giờ trước 548 1k
Các cấp Công đoàn và nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã sớm triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động, giúp họ an tâm làm việc đến ngày cuối cùng
Tăng cường thanh tra, xử phạt doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài
5 giờ trước 548 1k
BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết đến đầu tháng 11-2022, các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đang nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ 1 tháng trở lên với tổng số tiền hơn 172 tỉ đồng.
Thi hướng dẫn viên du lịch giỏi

Thi hướng dẫn viên du lịch giỏi

Thành Đoàn TP HCM vừa phối hợp Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch TP HCM khai mạc Hội thi Hướng dẫn viên (HDV) du lịch giỏi TP HCM mở rộng - năm 2022.