15/06/2022 07:38

Nhiều doanh nghiệp không thể tuyển đủ lao động

Hội thảo "Giữ chân người lao động (NLĐ) sau đại dịch Covid-19" do Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Long An phối hợp cùng ManPowerGroup Việt Nam tổ chức đã diễn ra sáng 14-6.

Đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến NLĐ mà còn lan rộng đến cả doanh nghiệp (DN).

Trong quý I/2022, thị trường việc làm đã ghi nhận sự thiếu hụt lao động cục bộ tại một số địa bàn, khu vực, chủ yếu thiếu hụt lao động phổ thông ở ngành sản xuất, chế biến, chế tạo như dệt may, lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến gỗ… và một số ngành đang có nhu cầu phát triển mạnh như công nghệ, công nghệ thông tin.

Theo khảo sát của ManpowerGroup Việt Nam, nhiều DN tại Long An đối mặt với nhiều thách thức khác nhau trong quản trị nhân sự. Gần 40% nhà tuyển dụng cho biết họ không thể tuyển dụng đủ số lượng lao động như mong muốn; 31% chia sẻ mức lương và phúc lợi họ mang đến cho NLĐ chưa đủ cạnh tranh và khoảng 1/3 DN (32%) thừa nhận tỉ lệ nghỉ việc ở DN rất cao. Theo các chuyên gia, trong bối cảnh dịch bệnh được khống chế, NLĐ luôn mong muốn mức lương cạnh tranh hơn, thời gian làm việc linh hoạt hơn và dành thời gian nhiều hơn cho gia đình. Bên cạnh đó, NLĐ cũng cần chăm sóc về sức khỏe tinh thần như môi trường làm việc.

Nhiều doanh nghiệp không thể tuyển đủ lao động - Ảnh 1.

Lao động trẻ tìm việc tại một ngày hội việc làm.Ảnh: HUỲNH NHƯ

. Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong quý I/2022, nguồn cung lao động là 51,2 triệu người, tăng 160.000 người so với cùng kỳ nhưng chủ yếu ở khu vực phi chính thức. Nhìn chung cầu lao động đã tăng trở lại, trong đó nhu cầu tuyển dụng năm 2022 của DN là gần 1,3 triệu lao động, tăng 18% so với năm 2021, chủ yếu là lao động phổ thông, lao động không yêu cầu có bằng cấp chứng chỉ (chiếm 75%).

Mặc dù thị trường lao động năm 2022 đang phục hồi trở lại, song vẫn chưa thể như trước dịch. Đáng chú ý, số lao động thất nghiệp, thiếu việc làm giảm 489.000 người so với quý IV/2021, còn 1,1 triệu người (tương đương 2,46%). Bên cạnh đó, xu hướng chuyển dịch cơ cấu lao động quay trở lại chiều hướng tích cực, trong đó giảm lao động trong khu vực nông nghiệp và tăng lao động trong khu vực công nghiệp, dịch vụ so với quý IV/2021 (tỉ lệ lao động nông nghiệp - công nghiệp - dịch vụ hiện tại là 27,8% - 33,5% - 38,7%).

Bên cạnh những tín hiệu khởi sắc, nguồn cung lao động vẫn đang đặt ra một số vấn đề như: Cung lao động chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các DN trong giai đoạn phục hồi kinh tế, đặc biệt đối với lao động có trình độ chuyên môn cao.

H.Đào - H.Như

Tin liên quan

Viết bình luận

Đà Nẵng: Động viên con đoàn viên vượt khó
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 19-8, Công đoàn Viên chức TP Đà Nẵng tổ chức lễ báo công dâng Bác và trao học bổng cho học sinh xuất sắc, tiêu biểu là con đoàn viên, công chức, lao động năm học 2021 - 2022.
Xứng đáng là lực lượng tiên phong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã phát hiện, tôn vinh những công nhân, kỹ sư lao động sáng tạo, đào tạo thợ giỏi và phấn đấu trở thành người thợ đầu đàn
Những quy định mới nhất về tinh giản biên chế với công chức
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Nội vụ vừa có Công văn 3538/BNV-TCBC về tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó lưu ý 10 quy định về chế độ tinh giản biên chế mới nhất với công chức, viên chức từ năm 2022.
Lan tỏa yêu thương đến người nghèo
5 giờ trước 548 1k
Nhờ sự giúp sức kịp thời của CEP, nhiều người nghèo đã thoát khỏi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống
Chậm nhất ngày 10-9 phải hoàn thành chi hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Chậm nhất ngày 10-9 phải hoàn thành chi hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

BHXH Việt Nam vừa có công văn về việc tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động (NLĐ) thuộc đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 03/2021/UBTVQH15.