29/09/2022 03:42

Nhiều doanh nghiệp cản trở người lao động gia nhập Công đoàn

Đây là thực trạng được LĐLĐ TP HCM nêu ra trong báo cáo đánh giá thực hiện Luật Công đoàn 2012 gửi Tổng LĐLĐ Việt Nam vào ngày 28-9.

Báo cáo cho biết nhiều doanh nghiệp (DN), nhất là DN vốn đầu tư nước ngoài và DN ngoài quốc doanh, cho rằng đơn vị phải tốn kém khi trang bị cơ sở vật chất cho Công đoàn hoạt động, chưa kể trả lương cho cán bộ Công đoàn khi họ tham gia hoạt động phong trào. Ngoài ra, việc hình thành tổ chức Công đoàn tại DN đã hạn chế nhiều quyền của người sử dụng lao động như quyền kỷ luật và chấm dứt hợp đồng với người lao động (NLĐ)… Nhiều DN có hành vi phân biệt đối xử về tiền lương, thời giờ làm việc nhằm cản trở NLĐ tham gia hoạt động Công đoàn.

Từ thực trạng trên, LĐLĐ TP HCM đề xuất Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý chung về tổ chức và hoạt động cho tổ chức Công đoàn trước đòi hỏi của hội nhập quốc tế. Các văn bản pháp luật nên phân biệt quyền của đoàn viên Công đoàn và NLĐ một cách rõ ràng; bổ sung một số quyền và nghĩa vụ của đoàn viên đối với tổ chức mình tham gia. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra việc chấp hành chính sách pháp luật tại DN.

N.Hà

Tin liên quan

Viết bình luận

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NĂM 2023: Hứa hẹn thị trường chất lượng cao
13 giờ trước 548 1k
Trong năm 2023, người lao động có thể ra nước ngoài làm việc dễ dàng khi nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ lên kế hoạch thu hút lao động Việt Nam
Hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên
16 giờ trước 548 1k
Hơn 1.800 học sinh (HS), sinh viên tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 4-12 đã tham gia ngày hội "Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022" do Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam tổ chức.
Nâng cao kiến thức cho hướng dẫn viên du lịch
17 giờ trước 548 1k
Thành Đoàn TP HCM phối hợp với Sở Du lịch thành phố sẽ tổ chức hội thi "Hướng dẫn viên du lịch giỏi mở rộng năm 2022".
Hỗ trợ công nhân khó khăn về nhà ở
18 giờ trước 548 1k
Sáng 4-12, LĐLĐ quận 1, TP HCM đã trao 2 Mái ấm Công đoàn cho chị Thạch Thị Chan Tha (ngụ ấp Sóc Xoài, xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) và chị Đinh Thị Hoa (ngụ khóm 10, phường 7, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh).
Các khoản trợ cấp BHXH nào sẽ tăng từ 1-7-2023?

Các khoản trợ cấp BHXH nào sẽ tăng từ 1-7-2023?

(NLĐO) - Người lao động tham gia BHXH trước ngày 1-1-2016 thì mức hưởng lương hưu được căn cứ vào mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí, nghĩa là lương cơ sở tăng thì mức hưởng...