13/03/2022 04:02

Nhiều cách hay giữ chân người lao động

Thu hút nhưng không chú trọng cải thiện chế độ tiền lương, phúc lợi để giữ chân người lao động khiến nhiều doanh nghiệp cứ quanh quẩn mãi với bài toán thiếu nhân lực

Sau Tết Nhâm Dần 2022, hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH M.G (huyện Nhà Bè, TP HCM) liên tục gặp khó khăn do nhiều công nhân (CN) có tay nghề ở các dây chuyền sản xuất nộp đơn xin nghỉ việc. Lý do khiến CN quyết định rời bỏ công ty xuất phát từ chính sách trả lương không thỏa đáng và cách hành xử thiếu thiện chí của ban giám đốc.

Tiền lương không tương xứng

Anh Nguyễn Văn Đen, một CN gắn bó lâu năm, cho biết khi đơn hàng dồi dào, công ty tìm đủ cách mời gọi CN về làm việc. Thế nhưng, chỉ cần gặp khó khăn, điển hình như đợt dịch Covid-19 bùng phát vừa qua, công ty sẵn sàng sa thải CN không thương tiếc.

Cách trả lương của công ty cũng gây ức chế cho CN, nhất là người làm việc lâu năm. Công ty xây dựng 2 mức lương: một mức lương để đóng BHXH và mức còn lại là lương thực nhận. Hai khoản lương này chênh lệch nhau khá nhiều và tiền lương đóng BHXH chỉ bằng lương tối thiểu vùng. Hai năm qua, do lương tối thiểu vùng không tăng nên CN bị thiệt thòi quyền lợi. Chính sách đãi ngộ bất nhất dẫn đến việc CN mới tuyển có mức lương cao hơn những người thâm niên. Điều này khiến nhiều CN "cựu trào" bất mãn. Nhiều lần kiến nghị doanh nghiệp (DN) xem xét chính sách đãi ngộ nhưng không được hồi âm nên anh Đen và nhiều CN quyết định nghỉ việc. "Kiểu hành xử "vắt chanh bỏ vỏ" cùng chính sách tiền lương bất hợp lý của DN khiến bức xúc của NLĐ bị dồn nén và ra đi là lựa chọn hợp lý" - anh Đen nói.

Nhiều cách hay giữ chân người lao động - Ảnh 1.

Giữ chân công nhân bằng chính sách tiền lương, đãi ngộ hợp lý là chủ trương của Ban Giám đốc Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức (TP Thủ Đức, TP HCM) Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tương tự, một công ty may ở quận Tân Bình, TP HCM cũng liên tục thông báo tuyển người, song CN mới chỉ trụ được thời gian ngắn rồi bỏ đi vì lương quá thấp. Chị Nguyễn Thị Ngọc Dung, CN tại đây, cho biết sau 20 năm làm việc, chị đang đóng BHXH, BHYT với mức lương gần 10 triệu đồng/tháng, song thu nhập thực tế kể cả tăng ca sau khi trừ tiền đóng BHXH chưa đến 4 triệu đồng. "Công ty trả lương theo sản phẩm nhưng đơn giá thấp nên thu nhập CN không thể cao. Chúng tôi bám trụ công ty là muốn giữ mức lương đóng BHXH cao để hưởng chế độ hưu trí sau này" - chị Dung cho biết.

Sau Tết, Công ty CP V. (quận Tân Phú, TP HCM) cũng rao tuyển 500 CN nhưng đến nay vẫn không đạt số lượng mong muốn, buộc phải thuê CN từ các đơn vị cho thuê lại lao động. Theo tìm hiểu của chúng tôi, thu nhập của CN gắn bó lâu năm chỉ 7-9 triệu đồng/người/tháng. Hiểu được khó khăn của CN với mức thu nhập hiện tại, mới đây, Công đoàn cơ sở đã đề xuất tăng thêm 12% lương để giữ chân họ nhưng ban giám đốc từ chối với lý do đang gặp khó khăn bởi dịch bệnh.

Giữ chân công nhân bằng phúc lợi

Theo bà Phan Quỳnh Diễm Châu, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty CP Chuyển phát nhanh Hai Bốn Bảy (quận Tân Bình, TP HCM), để giữ chân người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động phải luôn xem họ là vốn quý, từ đó có chính sách chăm lo hợp lý.

Tại Công ty CP Chuyển phát nhanh Hai Bốn Bảy, ngoài được bảo đảm thu nhập bình quân 11 triệu đồng/người/tháng, NLĐ còn được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ khác, kể cả trong thời điểm khó khăn nhất. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, dù đối diện nhiều khó khăn nhưng công ty vẫn quyết định chi 1,8 tỉ đồng để hỗ trợ NLĐ đang thử việc hoặc không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ từ nhà nước; trả đủ lương và hỗ trợ thêm 5 triệu đồng cho các trường hợp F0 trong thời gian cách ly. Khi một nhân viên giao hàng không may mất vì Covid-19, ngoài hỗ trợ chi phí mai táng (30 triệu đồng), công ty còn thường xuyên thăm hỏi và hỗ trợ tiền sữa 1 triệu đồng/tháng cho con của nhân viên này từ lúc 9 tháng đến năm 18 tuổi. Ngoài ra, ban giám đốc và Công đoàn cơ sở còn lập Quỹ 247 Care nhằm hỗ trợ NLĐ và con cái, với mức chăm lo từ 1-20 triệu đồng/trường hợp…Chính sách chăm lo bài bản này giúp DN ít bị biến động lao động.

Cái tâm của chủ DN trong việc chăm lo là yếu tố khiến 1.000 CN tại Công ty TNHH Nhân Hoàng (huyện Củ Chi, TP HCM) không muốn rời đi. Gắn bó với DN 4 năm, chị Hà Thị Hiền cảm thấy rất hài lòng. Chị cho biết trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, ngoài cải thiện bữa ăn giữa ca, công ty còn hỗ trợ CN tham gia "3 tại chỗ" 100.000 đồng/ngày. Với CN tạm ngừng việc, công ty hỗ trợ 3 triệu đồng/người/tháng. NLĐ mắc Covid-19 hoặc bị cách ly được hưởng 100% lương. 

Lương, thưởng và chế độ phúc lợi là các yếu tố quyết định sự thành bại của DN trong việc thu hút và giữ chân NLĐ. Nếu gặp khó, DN cứ mạnh dạn trao đổi để NLĐ hiểu và chia sẻ; ngược lại, nếu ăn nên làm ra thì nên tìm cách tri ân họ thỏa đáng” - ông Nguyễn Duy Trung, Trưởng Phòng Tuyển dụng Công ty TNHH Tư vấn nguồn nhân lực An Nam, khẳng định.
HƯƠNG HUYỀN

Tin liên quan

Viết bình luận

Chi trả một khoản tương ứng số tiền đóng BHXH
14 giờ trước 548 1k
Người lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cho họ tương đương với mức đóng BHXH bắt buộc
Công nhân lao đao vì thiếu việc
14 giờ trước 548 1k
Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bình Dương gặp không ít khó khăn khi đơn hàng giảm, ảnh hưởng lớn đến việc làm và thu nhập của người lao động
Thỏa ước tốt, người lao động hưởng lợi
15 giờ trước 548 1k
Thỏa ước lao động tập thể là cơ sở pháp lý nhằm bảo đảm quyền lợi tốt hơn cho người lao động, thúc đẩy việc nâng cao trách nhiệm của các bên trong quan hệ lao động
Khám thai lần thứ 6 có được hưởng chế độ BHXH?
17 giờ trước 548 1k
Người lao động không được thanh toán chế độ ốm đau cho lần khám thai thứ 6.