17/09/2022 02:45

Nhảy việc bùng nổ sau COVID-19

Nhiều thông tin tại hội nghị nhân sự Việt Nam 2022 vừa được CLB Nhân sự Việt Nam (VNHR) tổ chức cho thấy trào lưu nhảy việc, nghỉ việc diễn ra từ châu Mỹ, châu Âu, châu Á và bây giờ là Việt Nam.

Thống kê của trang Linkedin (trang web tuyển dụng hàng đầu thế giới) cho thấy có tới 240.000 người Việt Nam cập nhật trạng thái "sẵn sàng cho công việc mới" chỉ riêng trong quý I năm nay. Ông Yun-Han Lee, Giám đốc Deloitte Consulting Đông Nam Á, cho rằng nguyên nhân người lao động (NLĐ) muốn nhảy việc nhiều sau đại dịch có liên quan trực tiếp tới COVID-19 như biến động ngành nghề, mất kết nối với đồng nghiệp, công ty..., đặc biệt sự thay đổi về nhận thức và mong muốn về công việc. Lương và thù lao không thỏa đáng cũng là một vấn đề quan trọng, lạm phát hiện tại gây áp lực lớn khiến NLĐ bỏ việc nhiều. Ngoài ra, không ít lao động bỏ việc vì mong muốn cuộc sống có ý nghĩa hơn và NLĐ cũng muốn có quyền tự chủ nhiều hơn với công việc họ đang làm, cân bằng cuộc sống hơn.

Nhảy việc bùng nổ sau COVID-19 - Ảnh 1.

Môi trường làm việc đóng vai trò quan trọng trong việc giữ chân người lao động

Để hạn chế NLĐ nhảy việc, ông Yun-Han Lee cho rằng phải thay đổi trong tuyển dụng nhân sự, quan tâm nhiều hơn đến nhu cầu chính đáng của NLĐ. Bên cạnh đó, phải tạo không gian làm việc linh hoạt.

Một khảo sát của Talentnet với gần 11.000 lãnh đạo cấp cao, chuyên gia nhân sự của nhiều quốc gia trên thế giới đã cho thấy việc thấu hiểu, thông cảm lẫn nhau trong giai đoạn nhiều biến động này đóng vai trò hết sức quan trọng trong quản trị nhân sự của doanh nghiệp. 

Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Quyền lợi BHYT 5 năm liên tục mới nhất 2023
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) -Trường hợp người bệnh có số tiền cùng chi trả tại một lần hoặc nhiều lần khám bệnh, chữa bệnh tại cùng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không thu số tiền cùng chi trả lớn hơn 06 tháng lương cơ sở của người bệnh.
Cẩn trọng nhảy việc sau Tết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau Tết, nhiều lao động quyết định “dứt áo ra đi” để thay đổi công việc, đổi chỗ làm, tuy nhiên cần cẩn trọng để tránh vi phạm pháp luật thậm chí phải bồi thường cho công ty cũ
Những ngành nghề có mức lương "khủng" năm 2023
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhiều vị trí công việc có mức lương lên đến 8.000 USD và mức lương này cũng có sự chênh lệch giữa TP Hà Nội và TP HCM
3 mức hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm giờ làm, ngừng việc
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Quyết định 6696/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam quy định 3 mức hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.
Khánh Hoà: Mỗi đoàn viên Công đoàn trồng 1 cây xanh

Khánh Hoà: Mỗi đoàn viên Công đoàn trồng 1 cây xanh

(NLĐO)- Các cấp Công đoàn Khánh Hòa đồng loạt phát động "Tết trồng cây - Xuân Quý Mão 2023" với chỉ tiêu mỗi đoàn viên công đoàn trồng 1 cây xanh, chăm sóc bảo vệ để cây sinh trưởng tốt sau khi...