10/12/2018 13:37

Nhật Bản thông qua luật mới về tiếp nhận lao động nước ngoài

(NLĐO) - Luật mới cho phép công dân nước ngoài có kỹ năng, trình độ trong các lĩnh vực thiếu lao động ở Nhật được cấp thị thực 5 năm

Theo AFP, ngày 8-12, Thượng viện Nhật Bản đã chính thức thông qua luật mới về việc tiếp nhận người lao động (NLĐ) nước ngoài. Luật cho phép nước này tiếp nhận nhiều nhân công nước ngoài hơn nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động kéo dài tại Nhật Bản. Trước đó Hạ viện Nhật Bản cũng đã thông qua luật mới này vào ngày 27-11 vừa qua.

Với việc áp dụng luật mới này, chính phủ Nhật Bản dự định tiếp nhận số lao động nước ngoài lên tới 345.000 người, thuộc các ngành xây dựng, dịch vụ thực phẩm, điều dưỡng và một số lĩnh vực khác trong 5 năm.

"Chúng tôi đặt mục tiêu bắt đầu vào tháng 4-2019 vì chúng tôi cần nhanh chóng khởi động hệ thống mới nhằm ứng phó với tình trạng thiếu hụt lao động hiện tại", AFP dẫn phát biểu của thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại quốc hội hôm 6-12.

Nhật Bản thông qua luật mới về tiếp nhận lao động nước ngoài - Ảnh 1.

Lao động Việt Nam có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản

Luật mới cho phép công dân nước ngoài có kỹ năng, trình độ trong các lĩnh vực thiếu lao động ở Nhật được cấp thị thực 5 năm, không được phép mang theo gia đình. Lao động trong những lĩnh vực trên mà có bằng cấp cao và vượt qua được bài kiểm tra tiếng Nhật cấp độ khó có thể sẽ được cấp thị thực vô thời hạn, tức có khả năng được định cư và đưa gia đình tới sống cùng.

Từ lâu, các doanh nghiệp Nhật Bản đã ủng hộ việc nới lỏng luật nhập cư. Họ nói rằng đang phải chật vật để tuyển lao động ở quốc gia mà tỷ lệ thất nghiệp là khoảng 2,5%. Tình trạng thiếu hụt lao động ở Nhật Bản đang chuyển biến xấu khi dân số nước này già đi và tỷ lệ sinh ngày càng thấp. Do đó, việc Thượng viện thông qua luật mới này là tín hiệu vui cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đây cũng là thông tin đáng mừng cho NLĐ Việt Nam khi chọn Nhật Bản là nước đến làm việc trong thời gian tới. Với việc áp dụng luật mới, NLĐ có thể được làm việc tại Nhật Bản lên tới 5 năm và có cơ hội đưa cả người thân sang Nhật sinh sống.

Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam tiếp tục cắt giảm 1.249 lao động
3/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Tổng số tiền công ty dự kiến chi trả trợ cấp thôi việc là 164 tỉ đồng, trong đó người lao động nhận được cao nhất là 376 triệu đồng/người, thấp nhất là 15,8 triệu đồng/người và bình quân là 130 triệu đồng/người
Công việc bấp bênh thì làm sao đóng BXHH để chờ hưu?
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Tuổi hưu của người lao động nên được sắp xếp phù hợp với từng ngành nghề công việc của họ.
Hơn 90 triệu người tham gia BHYT
3/6/2023 548 1k
BHXH Việt Nam cho biết tính đến hết tháng 4-2023, cả nước có hơn 17,1 triệu người tham gia BHXH - đạt tỉ lệ bao phủ 37,1% lực lượng lao động trong độ tuổi.
Phải làm thẻ BHYT mới
3/6/2023 548 1k
Sau khi thẻ BHYT hết hạn quá 3 tháng, nếu ông tiếp tục đăng ký tham gia thì phải làm thẻ BHYT mới.
Giảm năm đóng BHXH: Lo lương hưu không đủ sống

Giảm năm đóng BHXH: Lo lương hưu không đủ sống

(NLĐO) - Cái người lao động mong muốn không phải là giảm số năm đóng BHXH mà là giảm tuổi nghỉ hưu