12/11/2022 10:33

Nhân rộng mô hình đội công nhân xung kích

Đề án thành lập đội công nhân xung kích (CNXK) tự quản về an ninh, trật tự (ANTT) trong doanh nghiệp (DN) giai đoạn 2018-2022 của tỉnh Bình Dương là mô hình mới đầu tiên trong cả nước.

Qua 5 năm thực hiện đề án, đến nay toàn tỉnh Bình Dương đã thành lập được 1.042 đội CNXK tại các DN, với 19.390 thành viên.

Hỗ trợ đắc lực doanh nghiệp

Được thành lập từ năm 2016, đội CNXK Công ty TNHH Far Eastern Apparel (KCN Việt Nam - Singapore I, TP Thuận An) hiện có 5 tổ với 60 thành viên, trong đó 1 đội trưởng, 5 đội phó và 54 đội viên, chiếm gần 2% trên tổng số 3.600 lao động.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Thương, Giám đốc bộ phận xưởng vụ đồng thời là đội trưởng đội CNXK công ty, cho biết do đặc thù là DN có số lượng lớn lao động, thường xảy ra các vụ việc liên quan ANTT trong công ty. Với vai trò trách nhiệm, đội CNXK đã kịp thời nắm bắt thông tin phối hợp Đồn Công an KCN giải quyết các vụ việc, không để mất ANTT tại công ty. Đội CNXK còn cùng với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động (NLĐ), từ đó đề xuất ban giám đốc giải quyết ổn thỏa. Thành viên đội CNXK còn kiêm nhiệm đội phòng cháy chữa cháy (PCCC), hằng năm được DN tổ chức huấn luyện, hướng dẫn nghiệp vụ chữa cháy tại chỗ. Từ khi có đội CNXK, công ty chưa xảy ra vụ tranh chấp lao động nào, công tác PCCC luôn bảo đảm.

Bà Hoàng Yến, Giám đốc Công ty TNHH Rochdale Spears (thị xã Tân Uyên), nhìn nhận hoạt động của đội CNXK giúp DN nắm bắt nhanh thông tin của NLĐ. Trong đợt cao điểm dịch COVID-19, công ty phải thực hiện "3 tại chỗ", cùng lúc có đến vài ngàn CN ăn ngủ trong DN là thách thức không nhỏ. Với vai trò nòng cốt, đội CNXK giúp DN nắm bắt tâm tư CN để phản ánh ngay cho lãnh đạo DN, từ đó giúp họ an tâm làm việc. Ngay cả khi bị nhiễm bệnh phải đưa vào khu cách ly tập trung, các thành viên đội CNXK là nhân tố tích cực để ổn định tâm lý NLĐ cũng như tham gia dọn dẹp vệ sinh. Hiện công ty đang dự kiến tăng số lượng thành viên đội CNXK từ 80 lên hơn 200 người.

Nhân rộng mô hình đội công nhân xung kích - Ảnh 1.

Đội công nhân xung kích tại Công ty TNHH Rochdale Spears kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy

Góp phần bảo đảm an ninh, trật tự

Theo đại tá Ngô Xuân Phú, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, bên cạnh công tác bảo đảm ANTT, các đội CNXK trong DN đã phối hợp với ngành y tế và các ngành chức năng tham gia công tác phòng chống dịch hiệu quả. Năm năm qua, các đội CNXK trên địa bàn tỉnh đã tổ chức tuần tra, canh gác, xử lý 9.662 vụ việc tại DN; kịp thời cung cấp, báo cho lực lượng công an 3.239 tin liên quan về ANTT để xử lý, tiếp nhận và giải quyết hơn 1.182 vụ việc, phối hợp tham gia chữa cháy 57 vụ cháy nhỏ. Bên cạnh đó, các đội CNXK còn phối hợp với chủ DN và lực lượng công an ổn định tình hình 29 vụ ngừng việc tập thể; cấp cứu CN bị ngộ độc thực phẩm…

Đại tá Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc - Bộ Công an, cho rằng các đơn vị trong tỉnh có sự phối hợp nhịp nhàng, cộng đồng DN, CN đã tự giác tham gia bảo đảm ANTT. "Đây là mô hình cấp tỉnh đầu tiên trong cả nước được thực hiện bài bản, hiệu quả cao. Mô hình này đã huy động, sử dụng sức mạnh tổng hợp của NLĐ, người quản lý trong DN tích cực tham gia phong trào xây dựng DN, an toàn về ANTT; góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh kinh tế, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác" - đại tá Bình nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Châu Loan

Tin liên quan

Viết bình luận

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng là bao nhiêu?
1 giờ trước 548 1k
NGUYỄN ĐỨC AN (tỉnh Bình Phước) hỏi: "Tôi đã làm việc tại một công ty được 9 năm, nay vì lý do gia đình nên có dự định nghỉ việc. Cách xác định mức hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) hằng tháng của người lao động (NLĐ) thế nào"?
Ký hợp đồng 2 nơi, giải quyết chế độ ốm đau thế nào?
2 giờ trước 548 1k
ĐỖ THỊ THẮM (quận Bình Thạnh, TP HCM) hỏi: "Người lao động (NLĐ) ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) và tham gia BHXH, BHYT ở 2 đơn vị khác nhau, khi bị ốm phải nghỉ việc thì được giải quyết chế độ ốm đau thế nào"?
Người rút BHXH một lần ngày càng trẻ, vì sao?
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Theo thống kê, người hưởng BHXH một lần chủ yếu là lao động trẻ, từ trên 20 đến đủ 30 tuổi đứng thứ hai, chiếm khoảng 77,5% trong tổng số người hưởng BHXH một lần.
Thận trọng khi "nhảy việc"
31/3/2023 548 1k
Sau Tết được xem là mùa "nhảy việc" nhưng năm nay, trước những biến động của thị trường, người lao động thận trọng hơn khi chuyển đổi việc làm
Linh hoạt giải quyết chế độ cho người lao động

Linh hoạt giải quyết chế độ cho người lao động

Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) do LĐLĐ quận 6, TP HCM phối hợp với Ủy ban MTTQ và BHXH quận tổ chức đã diễn ra sáng 30-3.