29/11/2022 08:43

Nhân lực logistics vừa thiếu vừa yếu

Trong khuôn khổ Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022, hội thảo chuyên đề 2 "Logistics Việt Nam chủ động thích ứng với bối cảnh mới" đã được tổ chức với sự tham gia của hàng chục chuyên gia trong ngành.

Các đại biểu đánh giá nhu cầu nhân lực logistics Việt Nam hiện rất lớn nhưng chất lượng chưa đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp (DN). Theo dự báo của Viện Nghiên cứu và phát triển logistics Việt Nam, đến năm 2030, ngành logistics nước ta cần bổ sung 2,2 triệu nhân lực, trong đó có khoảng 200.000 nhân lực chất lượng cao có bằng cấp chứng chỉ chuyên môn, có kỹ năng nghiệp vụ và năng lực ngoại ngữ.

Báo cáo cho thấy lực lượng nhân lực logistics Việt Nam chưa đáp ứng được các nhu cầu như: kỹ năng về công nghệ thông tin, ngoại ngữ, khả năng sử dụng các phần mềm logistics, kiến thức và kỹ năng quản trị thu mua, vận tải, kho hàng… Đáng chú ý, có khoảng 70% DN logistics được phỏng vấn cho rằng năng lực của đội ngũ nhân lực logistics, bao gồm cả nhân lực trực tiếp và cán bộ quản lý, chỉ ở mức trung bình thấp. Đa phần các DN logistics phải tự đào tạo, cử nhân viên đào tạo ngắn hạn trong và ngoài nước về nghiệp vụ và ngoại ngữ.

G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình triển khai, Công ty CP Bến Xe Miền Tây đã tuân thủ đúng trình tự các bước theo quy định của luật xây dựng, luật đấu thầu, thực hiện chủ trương thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng và lãng phí.
Giảm tuổi nghỉ hưu mới có ý nghĩa
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bạn đọc Báo Người Lao Động đề nghị nên có một cuộc khảo sát về thời gian đóng, độ tuổi nghỉ hưu trên toàn quốc.
Xây dựng "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh" tại doanh nghiệp
11 giờ trước 548 1k
Hơn 1.500 công nhân (CN) Công ty TNHH Lạc Tỷ đã tham gia Ngày hội nữ CN do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM phối hợp Công đoàn công ty tổ chức vào cuối tuần qua.
Mời đăng ký dự thi tiếng Hàn năm 2023 tại Hà Nội
12 giờ trước 548 1k
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội vừa thông báo về việc đăng ký dự thi tiếng Hàn năm 2023 khu vực Hà Nội (chỉ dành cho người lao động (NLĐ) có hộ khẩu thường trú tại TP Hà Nội).
5 triệu đồng để tuyển dụng nhân sự mới

5 triệu đồng để tuyển dụng nhân sự mới

JobsGO - nền tảng việc làm cho bạn (quận Phú Nhuận, TP HCM) vừa công bố báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2022 và kế hoạch tuyển dụng của doanh nghiệp năm 2023.