20/05/2015 10:37

“Nguy cơ vỡ quỹ BHXH” xa vời lắm!

(NLĐO)- Kết dư của quỹ BHXH bắt buộc là 305.799 tỉ đồng. Cùng với việc tăng thu, giảm chi thì “nguy cơ vỡ quỹ BHXH” rất khó xảy ra.

Trong báo cáo trình Quốc hội về tình hình thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH) mới đây của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, tôi đặc biệt tâm đắc mấy vấn đề sau:

- Thứ nhất: Với việc mở rộng đối tượng, số thu BHXH từ đóng góp của người lao độngngười sử dụng lao động trong năm 2014 tăng gấp 6 lần so với năm 2007. Cụ thể, số thu BHXH bắt buộc trong năm 2014 là 130.059,2 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Chuyền, tình trạng trốn đóng, nợ đọng tiền BHXH còn diễn ra phổ biến ở tất cả các địa phương.

- Thứ hai: Tỉ lệ số chi trên số thu của quỹ giảm do tăng 2% mức đóng vào quỹ từ năm 2014 theo quy định và số người tham gia tăng. Tổng số kết dư quỹ BHXH bắt buộc là 305.799 tỉ đồng.

- Thứ ba: Chi quản lý bộ máy (bao gồm chi quản lý BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp) ước thực hiện trong năm 2014 là 4.115 tỉ đồng, tăng 7,35% so với số thực hiện năm 2013.

Từ 3 vấn đề này, tôi có một số ý kiến như sau:

- Thứ nhất là dù tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH vẫn còn phổ biến ở tất cả các địa phương trong cả nước nhưng số người tham gia vẫn tiếp tục gia tăng, số thu vẫn tiếp tục gia tăng. Đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên để pháp luật được thực thi nghiêm và quyền lợi của người lao động cũng như chính sách an sinh xã hội của nhà nước được đảm bảo thì cần có biện pháp để thu đủ, thu đúng. Những doanh nghiệp và cả người lao động trốn đóng, né tránh việc trích nộp BHXH thì phải bị xử nghiêm bởi đây là chính sách BHXH BẮT BUỘC.

 

Làm thủ tục BHXH tại TP HCM
Làm thủ tục BHXH tại TP HCM

 

- Thứ hai là tỉ lệ số chi trên số thu của quỹ giảm. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến con số kết dư của quỹ BHXH bắt buộc (không tính quỹ BHYT, bảo hiểm thất nghiệp) là 305.799 tỉ đồng. Cùng với lãi suất từ đầu tư quỹ hàng năm (lấy con số của năm 2014) là 25.550 tỉ đồng thì người lao động hoàn toàn yên tâm rằng “nguy cơ vỡ quỹ BHXH” như ai đó nói là xa vời lắm, thậm chí không thể xảy ra.

- Thứ ba là trong năm 2014, chi quản lý bộ máy của cơ quan BHXH tăng 7,35%. Lâu nay dư luận vẫn hay phàn nàn việc BHXH xây trụ sở hoành tráng, trả lương cao... Tuy nhiên, theo tôi đó không phải là vấn đề quan trọng.

Trụ sở tốt, được đầu tư trang thiết bị hiện đại, nhân sự giỏi để quản lý tốt là rất nên làm. Điều quan trọng là cung cách phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành BHXH. Người lao động hoàn toàn có quyền đòi hỏi được phục vụ tốt hơn, được coi là thượng đế bởi những người làm trong ngành BHXH đang nhận lương từ những đồng tiền mồ hôi nước mắt của họ. Không thể chấp nhận cung cách phục vụ quan liêu, cửa quyền, hống hách, hành hạ khách hàng như ở một số nơi hiện nay.

Tôi học ít, chữ nghĩa ít, thấy sao thì nói vậy, không biết có đúng không?

Nguyễn Tấn Vũ

Tin liên quan

Viết bình luận

Thăm hỏi, hỗ trợ nữ nhân viên y tế bị người tâm thần đánh tử vong
vài giây trước 548 1k
(NLĐO)- Bà Đ.T.T. H., (58 tuổi – nạn nhân bị người tâm thần đánh tử vong) là nhân viên Trạm y tế xã Đức Chánh, thuộc Công đoàn ngành Y tế Quảng Ngãi.
Việt Nam đưa được gần 1 triệu lao động đi làm việc ở nước ngoài
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tăng ổn định, từ năm 2014 đã vượt qua con số 100.000 người/năm; trong giai đoạn từ 2013 đến 2021 đã đưa được gần 1 triệu lao động lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Lễ Quốc khánh 2-9: Công chức, viên chức, lao động được nghỉ tối đa 4 ngày
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng số ngày nghỉ tối đa của dịp lễ Quốc khánh 2-9 của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm nay là 4 ngày, không phải hoán đổi ngày nghỉ.
Hỗ trợ người lao động nghèo đi làm việc ở nước ngoài
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngân sách nhà nước hỗ trợ người lao động thuộc hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài.
DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Học hỏi không ngừng

DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Học hỏi không ngừng

Không lùi bước trước khó khăn và học hỏi không ngừng là bí quyết để chị Lê Thị Kim Loan gặt hái thành công trong nghề