03/05/2022 07:15

Người lao động thắt lưng buộc bụng

Giá xăng tăng kéo theo giá cả nhu yếu phẩm tăng, buộc công nhân phải chi tiêu tằn tiện

Làm nông không đủ ăn, còn chăn nuôi thì thua lỗ, ngoài 40 tuổi bà Nguyễn Thị Nhãn (quê Kiên Giang) cùng chồng phải rời quê lên TP HCM mưu sinh. Sau nhiều lần vất vả tìm kiếm việc làm, bà Nhãn được nhận vào làm tạp vụ cho một chung cư trên địa bàn quận Bình Tân, TP HCM. Sau đó, bà cũng xin cho chồng một chân làm nhân viên chăm sóc cây xanh tại đây. Mỗi tháng, tổng thu nhập của 2 vợ chồng được 11 triệu đồng.

Đỡ đồng nào hay đồng nấy

Hai ông bà có 3 người con, hiện 2 con lớn đã lập gia đình, con út mới ra trường, công việc còn bấp bênh. Vì vậy, vợ chồng chỉ biết nương tựa nhau mà sống. Sau giờ tan tầm, bà Nhãn thường đi bộ đến khu chợ tạm gần khu phố 2 (đường Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân) để mua thực phẩm chuẩn bị cho bữa chiều.

Người lao động thắt lưng buộc bụng - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Nhãn (bên phải) đang chuẩn bị bữa cơm chiều

Với 100.000 đồng trong túi, bà Nhãn mua một con cá diêu hồng hết 40.000 đồng, bó rau nhút 15.000 đồng, 10.000 đồng cà chua, thêm 5.000 đồng chanh, ớt và rau nêm, tổng cộng 70.000 đồng. Chực nhớ ra ở nhà vừa hết nước chấm, bà Nhãn bước vội sang hàng tạp hóa bên cạnh, mua thêm chai nước mắm loại 900 ml hết 29.000 đồng. Thấy chúng tôi ái ngại, bà Nhãn cười xòa: "Chợ chiều dù thực phẩm không tươi ngon nhưng giá rẻ. Thời buổi giá cả leo thang, đỡ được đồng nào hay đồng nấy".

Bà Nhãn cho biết nấu cơm chiều nhưng thực chất là bao gồm cả bữa sáng và bữa trưa của ngày hôm sau. Trước đây, bánh mì, mì gói hay xôi được ông bà lựa chọn cho bữa sáng vì giá phải chăng. Từ ngày giá xăng tăng kéo theo giá thực phẩm, hàng tiêu dùng tăng hàng loạt nên vợ chồng bà chọn cách này để cắt giảm chi tiêu.

Không trụ nổi thì về quê

Không xa chỗ ở của vợ chồng bà Nhãn là nơi mẹ con chị Nguyễn Thị Kim Nhã (quê Hậu Giang), hiện là công nhân (CN) Công ty TNHH H.T. Dù có thâm niên hơn 18 năm làm việc tại đây, song thu nhập mỗi tháng của chị chỉ ở mức 8,5 triệu đồng.

Năm 2019, trong lúc đang làm ở xưởng gỗ, chồng chị Nhã bị tai nạn lao động, mất đi cánh tay trái. Không thể tiếp tục làm việc nên chồng chị phải về quê chăm sóc nhà cửa, từ đó đến nay kinh tế gia đình phải phụ thuộc hoàn toàn vào đồng lương CN của chị. Do công việc phải làm 8 giờ/ngày nên chị Nhã phải cho con học bán trú. Để tiết kiệm chi phí, sau giờ tan ca chị đi chợ nấu bữa cơm chiều cho 2 mẹ con.

Định mức 50.000 đồng cho khẩu phần ăn buổi chiều của 2 mẹ con đã được chị Nhã duy trì trong 2 năm qua. Hôm nào mua nhiều hơn thì hôm sau phải giảm bớt. "Nếu như trước đây, với chừng ấy tiền 2 mẹ con tôi đã có bữa cơm tươm tất. Từ khi vật giá leo thang theo giá xăng, bữa ăn cũng ngày càng teo tóp" - chị Nhã cho biết.

Nhẩm tính chi phí mỗi tháng, chị Nhã cho hay sau khi trừ tiền trọ, tiền chợ, tiền học cho con và tiền gửi về quê cho chồng, chị còn chưa đến 1,8 triệu đồng để chi tiêu cho các khoản phát sinh của 2 mẹ con. "Từ sau Tết đến nay, công ty hầu như không tăng ca, do vậy tôi phải hết sức tằn tiện. Nếu tình hình này kéo dài thì đến cuối năm, mẹ con tôi sẽ về quê" - chị Nhã tâm sự.

Bài và ảnh: HUỲNH NHƯ

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung tâm Tư vấn pháp luật - LĐLĐ TP HCM chuyển địa điểm mới
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung tâm Tư vấn pháp luật - LĐLĐ TP HCM chuyển địa điểm mới tại số 14B Cách Mạng Tháng Tám, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM
Lương hưu tháng 1-2023 chi trả khi nào?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Do thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2023 kéo dài nên lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1-2023 sẽ có sự thay đổi
Các khoản trợ cấp BHXH nào sẽ tăng từ 1-7-2023?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người lao động tham gia BHXH trước ngày 1-1-2016 thì mức hưởng lương hưu được căn cứ vào mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí, nghĩa là lương cơ sở tăng thì mức hưởng lương hưu cũng sẽ tăng từ 1-7-2023.
Giấc mơ thành hiện thực
8 giờ trước 548 1k
Khi được xúng xính trong bộ váy cưới và sánh vai cùng chồng bước lên sân khấu, cô dâu Trương Thị Thanh Lan mới tin giấc mơ của mình đã thành hiện thực
Bình Dương tăng gấp đôi suất quà cho công nhân ở lại đón Tết

Bình Dương tăng gấp đôi suất quà cho công nhân ở lại đón Tết

Ngày 3-12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết đã yêu cầu các ngành, các cấp tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động (NLĐ), trước mắt là tập...