20/04/2015 22:17

Người lao động không phải bồi thường

* Tôi ký 2 lần hợp đồng lao động (HĐLĐ) xác định thời hạn, hợp đồng cuối cùng đã hết hạn giữa năm 2014 nhưng công ty không ký tiếp. Ngày 2-2-2015, tôi nộp đơn xin thôi việc và sau 45 ngày thì nghỉ việc.

Khi làm thủ tục thôi việc, công ty cho rằng tôi đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật vì không thuộc các trường hợp được chấm dứt HĐLĐ theo luật định, đồng thời yêu cầu tôi bồi thường vi phạm hợp đồng. Công ty làm vậy có đúng luật?

Nguyễn Văn Cần (Công ty Phương Mai, quận Bình Thạnh, TP HCM)

- Bà Nguyễn Ngọc Mai, Giám đốc Công ty Phương Mai, trả lời: Theo quy định, sau 2 lần ký HĐLĐ xác định thời hạn, công ty phải ký HĐLĐ không xác định thời hạn với người lao động nhưng do bộ phận nhân sự sơ suất nên quên ký tiếp với anh Cần.

Mặt khác, phòng nhân sự đã tiếp tục sai khi dựa vào HĐLĐ cũ để làm căn cứ giải quyết thủ tục thôi việc cho người lao động. Do vậy, khi nhận được phản ánh từ cơ quan chức năng, tôi đã nghiêm túc phê bình bộ phận nhân sự, chỉ đạo giải quyết thủ tục thôi việc cho anh Cần và anh cũng không phải bồi thường.

Viết bình luận

Nỗ lực giữ chân người lao động
3/12/2022 548 1k
Tình trạng cắt giảm lao động xảy ra tại một số doanh nghiệp ở một số tỉnh, thành phố và tập trung ở các ngành nghề thâm dụng lao động
Cơ hội cho người trẻ mất việc
3/12/2022 548 1k
Dù có nhiều cơ hội việc làm hơn so với người lớn tuổi, nhưng các chuyên gia khuyên lao động trẻ cần phát triển sự nghiệp của mình bằng một nghề phù hợp
Đà Nẵng: Bảo đảm quyền lợi cho 502 công nhân mất việc
3/12/2022 548 1k
Chiều 2-12, đại diện Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng (KCN Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã có thông báo việc giải thể doanh nghiệp và giải quyết chế độ cho 502 công nhân (CN) mất việc.
Yêu cầu công ty bố trí lại công việc
3/12/2022 548 1k
Nếu không thuộc các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định thì công ty phải thỏa thuận với người lao động
Xúc động lễ cưới tập thể dành cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Xúc động lễ cưới tập thể dành cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

(NLĐO) - Tham gia lễ cưới, mỗi cặp được tặng nhẫn, trang phục cưới, hoa cầm tay, trang điểm, quay phim, chụp ảnh, bánh cưới và 2 bàn tiệc để mời gia đình, bạn bè, người thân cùng tham dự.