22/05/2021 10:27

Người lao động đòi được hơn 2 tỉ đồng tiền nợ bảo hiểm từ rà soát trên VssID

(NLĐO) - Công ty cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu (TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã nộp hơn 2 tỉ đồng tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN) cho người lao động sau khi công nhân tự rà soát trên ứng dụng VssID.

BHXH Việt Nam cho biết nhờ cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số, qua tra cứu quá trình tham gia đóng BHXH, BHYT trên ứng dụng, 20 người lao động (NLĐ) thuộc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu (Khu công nghiệp Sa Đéc, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã phát hiện bị doanh nghiệp "ngâm" tiền đóng BHXH, BHYT của mình.

Trước các bằng chứng, dữ liệu cụ thể trên ứng dụng VssID, những NLĐ này đã tích cực yêu cầu Ban Giám đốc Công ty xử lý số tiền BHXH, BHYT, BHTN mà Công ty chưa đóng cho NLĐ. Đặc biệt, với sự vào cuộc của cơ quan BHXH TP Sa Đéc, tổ chức công đoàn, đến chiều ngày 20-5, Công ty này đã khắc phục toàn bộ số nợ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền hơn 2 tỉ đồng, nhờ đó quyền lợi của hơn 170 NLĐ đã được đảm bảo đúng quy định.

Người lao động đòi được hơn 2 tỉ đồng tiền nợ bảo hiểm từ rà soát trên VssID - Ảnh 1.

Hướng dẫn cài đặt sử dụng ứng dụng VssID cho người dân tại khu công nghiệp Sa Đéc, Đồng Tháp

Liên quan đến vấn đề nợ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của Công ty Hùng Hậu, ông Tăng Phước Long, Giám đốc BHXH TP Sa Đéc, cho biết công ty này đã được cơ quan BHXH đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra nhiều lần về việc nợ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ.

Tính đến ngày 27-4, Công ty Hùng Hậu còn nợ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của hơn 170 người lao động với số tiền hơn 2 tỉ đồng, trong đó có 73 người lao động đã nghỉ việc nhưng chưa được doanh nghiệp xác nhận thời gian đóng BHXH làm căn cứ giải quyết các quyền lợi BHXH, BH thất nghiệp

Theo ông Tăng Phước Long, ngay sau khi nhận được đề nghị hỗ trợ "đòi" quyền lợi của 20 NLĐ thuộc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu, Bảo hiểm xã hội thành phố Sa Đéc đã chủ động vào cuộc cùng đoàn công tác do Ban Quản lý khu công nghiệp chủ trì làm việc với doanh nghiệp. Tại buổi làm việc, lãnh đạo công ty cam kết sẽ trả toàn bộ số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để giải quyết chính sách cho người lao động.

Bày tỏ sự cảm ơn đến 20 đồng nghiệp đã giúp mình gián tiếp đòi được quyền lợi bảo hiểm xã hội nhờ cài ứng dụng VssID, chị Lan, một nữ công nhân trong số 73 người lao động đã nghỉ việc cho hay: "Được cộng nối đủ thời gian tham gia BHXH em sẽ không bị mất số tháng đã đóng, bên cạnh đó còn được hỗ trợ nhận BH thất nghiệp để giải quyết khó khăn. Tôi và công nhân tại đây cài đặt ứng dụng VssID, để theo dõi quá trình tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN".

Người lao động đòi được hơn 2 tỉ đồng tiền nợ bảo hiểm từ rà soát trên VssID - Ảnh 2.

Cài đặt ứng dụng VssID để chủ động theo dõi, giám sát quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH

Qua vụ việc trên cho thấy sự cần thiết và tính hiệu quả của việc cài đặt ứng dụng VssID đối với NLĐ trong việc chủ động theo dõi, giám sát quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN của chính mình. Ứng dụng VssID sẽ giúp NLĐ tự tra cứu, theo dõi các thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT, BHTN, lịch sử khám chữa bệnh BHYT... từ đó chủ động quản lý các thông tin, trực tiếp giám sát để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Theo BHXH Việt Nam, tính đến hết ngày 16-5, sau 6 tháng đưa vào sử dụng ứng dụng VssID toàn quốc đã có hơn 6,44 triệu lượt tải, cài đặt, đăng ký sử dụng ứng dụng, với hơn 5,6 triệu hồ sơ hợp lệ được duyệt, đồng thời ứng dụng VssID đã nhận được nhiều đánh giá tích cực của người sử dụng.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NĂM 2023: Hứa hẹn thị trường chất lượng cao
10 giờ trước 548 1k
Trong năm 2023, người lao động có thể ra nước ngoài làm việc dễ dàng khi nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ lên kế hoạch thu hút lao động Việt Nam
Hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên
13 giờ trước 548 1k
Hơn 1.800 học sinh (HS), sinh viên tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 4-12 đã tham gia ngày hội "Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022" do Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam tổ chức.
Nâng cao kiến thức cho hướng dẫn viên du lịch
14 giờ trước 548 1k
Thành Đoàn TP HCM phối hợp với Sở Du lịch thành phố sẽ tổ chức hội thi "Hướng dẫn viên du lịch giỏi mở rộng năm 2022".
Hỗ trợ công nhân khó khăn về nhà ở
15 giờ trước 548 1k
Sáng 4-12, LĐLĐ quận 1, TP HCM đã trao 2 Mái ấm Công đoàn cho chị Thạch Thị Chan Tha (ngụ ấp Sóc Xoài, xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) và chị Đinh Thị Hoa (ngụ khóm 10, phường 7, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh).
Các khoản trợ cấp BHXH nào sẽ tăng từ 1-7-2023?

Các khoản trợ cấp BHXH nào sẽ tăng từ 1-7-2023?

(NLĐO) - Người lao động tham gia BHXH trước ngày 1-1-2016 thì mức hưởng lương hưu được căn cứ vào mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí, nghĩa là lương cơ sở tăng thì mức hưởng...