26/12/2020 08:00

Người lao động cần biết quyền lợi này khi doanh nghiệp chậm trả lương

(NLĐO) - Công ty chậm trả lương cho người lao động từ 15 ngày trở lên phải đền bù một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi của ngân hàng.

Căn cứ quy định tại Điều 97 Bộ luật Lao động 2019 (bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2021) thì công ty phải trả lương cho người lao động đúng kỳ hạn theo thỏa thuận và theo quy định của pháp luật.

Trong các trường hợp bất khả kháng, công ty có thể chậm trả lương nhưng không được chậm quá 30 ngày, nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì công ty có nghĩa vụ đền bù cho người lao động.

Người lao động cần biết quyền lợi này khi doanh nghiệp chậm trả lương - Ảnh 1.

Theo đó, tại Khoản 4 Điều 97 Bộ luật lao động 2019 quy định: Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày; nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

Người lao động cần biết quyền lợi này khi doanh nghiệp chậm trả lương - Ảnh 2.

Như vậy: Từ ngày 1-1-2021, nếu công ty trả lương chậm từ 15 ngày trở lên (tối đa 30 ngày) theo quy định nêu trên, thì người lao động sẽ được nhận thêm một khoản tiền (gọi là đền bù) ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng do ngân hàng nơi công ty mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

Chỉ khi nào Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất, thì mới tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng của ngân hàng thương mại, nơi công ty mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.

Mặt khác, trường hợp công ty trả lương không đúng thời hạn (trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 97 nêu trên) thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần phải báo trước cho công ty theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 35 Bộ luật Lao động 2019.


Tin, ảnh: T.Ngôn

Tin liên quan

Viết bình luận

Cùng công nhân vượt khó
3 giờ trước 548 1k
Tinh thần sẻ chia của người lao động và tổ chức Công đoàn đã giúp doanh nghiệp trụ vững trong giai đoạn khó khăn
Công chức khó sống được bằng lương
3 giờ trước 548 1k
Theo TS Bùi Sỹ Lợi - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội (nay là Ủy ban Xã hội của Quốc hội), năm 2023 là thời điểm cần thiết, quan trọng để cải cách chính sách tiền lương theo tinh thần Nghị quyết 27.
Giảm độ vênh cung cầu lao động
3 giờ trước 548 1k
Cổng thông tin việc làm quốc gia cần hoạt động hiệu quả hơn để kết nối cung cầu lao động, tuyển dụng nhanh nhất có thể
Thời gian nghỉ hưởng chế độ khi bị sẩy thai
4 giờ trước 548 1k
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản bao gồm cả ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ hằng tuần
Cà Mau phấn đấu đưa 1.900 lao động ra nước ngoài làm việc

Cà Mau phấn đấu đưa 1.900 lao động ra nước ngoài làm việc

UBND tỉnh Cà Mau vừa phê duyệt Đề án đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (giai đoạn 2022-2025).