10/07/2021 07:03

Nghĩa tình lúc khó khăn

Nhiều chương trình hỗ trợ cùng hàng ngàn suất quà đã và đang được Tổ chức Tài chính vi mô CEP trao tặng đến thành viên nghèo, giúp họ ổn định cuộc sống lúc khó khăn

Luôn kiên trì sứ mệnh đồng hành với người lao động (NLĐ) nghèo, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn hiện nay, Tổ chức Tài chính vi mô CEP (CEP) đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ khác nhau cho thành viên khó khăn. Điển hình như chương trình giảm lãi hay mới đây nhất là việc cho công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn sống trong khu vực bị phong tỏa vay những khoản vay nhỏ với lãi suất thấp (0,6%/tháng). Đặc biệt là sau khi vay, CN được hoã;n trả nợ trong tháng đầu tiên để giải quyết khó khăn trước mắt. Mô hình này mới đây đã được thí điểm tại một số khu nhà trọ ở quận 8 cuối tháng 6 vừa qua.

Trợ giúp kịp thời

Ngay tại cổng ra vào của khu nhà trọ bị phong tỏa trên đường An Dương Vương, phường 16, quận 8, TP HCM giữa cái nắng gay gắt, những nhân viên tín dụng của Chi nhánh CEP quận 8 vẫn kiên trì giúp anh Nguyễn Văn Đức, CN Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Nhựa Chợ Lớn hoàn tất hồ sơ vay.

Nhận khoản vốn vay 4 triệu đồng, anh Đức rất vui mừng. Anh Đức quê An Giang, đã làm việc tại công ty này hơn 3 năm. Trước đây, vợ chồng anh Đức cùng làm chung nhưng do công ty bị ảnh hưởng của dịch bệnh nên vợ anh phải nghỉ việc. Mấy tháng nay, vợ anh xin được việc làm ở một công ty sản xuất kẹo. Cả gia đình đang ở trọ lại phải lo cho mẹ già đang ốm nặng nên dù rất cố gắng cũng chỉ đủ ăn. Khi cả nơi làm việc và nơi ở bị phong tỏa hơn nửa tháng, vợ chồng anh không có thu nhập, cả gia đình rơi vào hoàn khó khăn. "Những ngày qua, vợ chồng tôi sống nhờ vào sự giúp đỡ của xóm giềng. Vì vậy, khi được CEP hỗ trợ vay lãi suất thấp và hoãn trả nợ trong tháng đầu tiên, tôi rất vui"- anh Đức nói.

Anh Lê Văn Hải, một đồng nghiệp khác của anh Đức cũng vui không kém khi nhận được vốn vay từ CEP. Sau khi sinh, vợ anh ở nhà chăm con nên nguồn sống cả gia đình phụ thuộc vào đồng lương của anh Hải. Với mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng, vợ chồng chi tiêu tiết kiệm cũng đủ chi trả tiền trọ và sinh hoạt trong gia đình nhưng từ khi bị phong tỏa, không có thu nhập, gia đình anh rơi vào cảnh quẫn bách. Anh bộc bạch: "Công ty có hỗ trợ gạo nên chúng tôi không lo ăn uống nhưng con còn nhỏ, rất nhiều chi phí phải lo thì chúng tôi chẳng biết đào đâu ra tiền. Vì vậy khi được công ty và LĐLĐ quận 8 giới thiệu về CEP, tôi lập tức đăng ký. Có thể tránh được vay nặng lãi vào lúc này, chúng tôi đã rất mừng rồi".

Nghĩa tình lúc khó khăn - Ảnh 1.

Cán bộ tín dụng Chi nhánh CEP quận 8 (phải) hướng dẫn công nhân làm thủ tục nhận vốn vay tại khu nhà trọ bị phong tỏa

"Gia đình tôi bớt lo hơn!"

Cùng với các hoạt động hỗ trợ về tài chính, CEP cũng đang triển khai chương trình "CEP - Chia sẻ yêu thương" đợt 2 nhằm hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm cho thành viên bị giảm thu nhập, mất việc làm do tác động của dịch bệnh. Chương trình dự kiến trao tặng 5.000 phần quà nhu yếu phẩm với tổng kinh phí là 1,5 tỉ đồng, kéo dài trong suốt tháng 7.

Mới đây, chuyến xe nghĩa tình chở đầy gạo của chương trình đã đến với hàng trăm NLĐ nghèo tại quận Bình Tân và huyện Bình Chánh, TP HCM. Được các nhân viên CEP Chi nhánh Bình Tân hỗ trợ đưa bao gạo 25 kg lên chiếc xe cũ kỹ của mình, chị Nguyễn Thị Yến (ngụ tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) xúc động nói lời cảm ơn. Suốt mấy tháng nay, do dịch bệnh, thu nhập giảm sút, gia đình chị không lúc nào bớt lo lắng. Chồng chị làm tài xế nhưng không có việc làm mấy tháng nay, công việc buôn bán nhỏ tại nhà của chị cũng ế ẩm. Trước đây, mỗi ngày thu nhập của chị có thể lên đến 200.000 đồng thì nay ngày nào nhiều lắm cũng chỉ vài chục ngàn đồng trong khi gia đình còn nhiều khoản nợ nên rất lo lắng. "Những ngày qua, chúng tôi chi tiêu rất tiết kiệm từ ăn uống đến sinh hoạt vì không biết tình hình này kéo dài trong bao lâu. Nghe CEP nói đến lãnh quà, tôi không nghĩ lại nhận được một bao gạo lớn thế này, gia đình tôi có thể dành ăn trong vài tháng nên cũng đỡ lo phần nào" - chị Yến nói.

Dịch bệnh khiến cuộc sống của gia đình bà Phạm Thị Hoa (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) đảo lộn vì không chỉ bà mà các con đều rơi vào cảnh thất nghiệp. Trước đây bà và người con dâu làm công việc may gia công tại nhà nhưng đã 2 tháng nay, công việc này bị gián đoạn do không có hàng, con trai của bà làm việc cho một xưởng sản xuất tư nhân cũng đang thất nghiệp. Mất đi nguồn thu nhập, ai cũng lo lắng, vì vậy vợ chồng con trai bà đã quay về Vĩnh Long làm thuê để có đồng ra đồng vào. Hay tin được nhận quà từ CEP, bà Hoa rất cảm động. "Sự sẻ chia từ CEP lúc khó khăn khiến tôi cảm kích. Chỉ mong dịch bệnh qua mau để công ăn việc làm ổn định" - bà Hoa bộc bạch. 

NGUYỄN THỊ HOÀNG VÂN, Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính vi mô CEP:

Không để người nghèo đơn độc

Từ khi thành lập đến nay, CEP luôn kiên định với mục tiêu phi lợi nhuận và sứ mệnh giảm nghèo. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện tại, với tác động của dịch bệnh, cuộc sống của NLĐ càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đồng hành với tổ chức Công đoàn TP HCM, CEP nỗ lực triển khai nhanh và kịp thời các chương trình chăm lo hiệu quả và hỗ trợ trợ lâu dài cho NLĐ. Cụ thể, trong năm 2021, CEP tiếp tục thực hiện việc giảm lãi suất cho vay bắt đầu từ tháng 4 và chương trình "CEP - Chia sẻ yêu thương 2021" nhằm hỗ trợ nhóm thành viên CEP bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch bệnh. Qua các chương trình mà CEP thực hiện, tập thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên CEP thể hiện quyết tâm chung tay cùng cả nước tham gia hỗ trợ thiết thực cho CN và NLĐ nghèo vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19.


Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiên quyết xử lý hành vi trục lợi bảo hiểm
21 phút trước 548 1k
Chiều 5-6, tại buổi họp báo về tình hình BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam cho biết cơ quan BHXH đã nhận được đơn kiến nghị của doanh nghiệp đề nghị rà soát về việc người lao động nghỉ ốm nhiều.
Đề xuất quyền lợi cho 4.240 trường hợp thu BHXH bắt buộc sai đối tượng
23 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Với những chủ hộ kinh doanh bị thu bảo hiểm không đúng đối tượng, BHXH Việt Nam đề xuất giải quyết quyền lợi như những người đã đóng BHXH bắt buộc khác
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Phần đông người đi xuất khẩu lao động bị lừa là bởi công ty "ma"
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn về việc nhiều lao động bị lừa đi xuất khẩu lao động dưới nhiều hình thức
Cần gói hỗ trợ để giữ chân người lao động
1 giờ trước 548 1k
Nhiều doanh nghiệp, hiệp hội cho rằng cần sớm có các gói hỗ trợ để giữ việc làm cho người lao động và ứng phó các rủi ro trong thời gian tới
Hỗ trợ công nhân bị bệnh hiểm nghèo

Hỗ trợ công nhân bị bệnh hiểm nghèo

Công đoàn Công ty TNHH Giày Thông Dụng (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho biết vừa đến nhà trọ của chị Hà Thị Kim (SN 1973) để trao gần 77 triệu đồng, là số tiền đóng góp của tập thể cán bộ,...