11/02/2022 08:35

Nghỉ việc ồ ạt sau dịch Covid-19

Theo công bố của Công ty CP Anphabe, một nghịch lý đang diễn ra là dù tỉ lệ thất nghiệp cao (chiếm 2,52% nguồn nhân lực) nhưng tỉ lệ người lao động (NLĐ) nghỉ việc vẫn rất cao: Cứ 10 người thì có tới 6 người chủ động tìm kiếm công việc mới.

Nghịch lý này diễn ra từ châu Mỹ, châu Âu đến châu Á và kể cả Việt Nam với tên gọi chung là trào lưu "nghỉ việc ồ ạt". Lý giải hiện tượng này, khảo sát của Anphabe chỉ ra nhiều nhóm nguyên nhân có liên quan trực tiếp tới Covid-19 như: biến động ngành nghề, sự mệt mỏi, kiệt sức trong môi trường làm việc căng thẳng, mất cân bằng hay mất kết nối với đồng nghiệp, mất gắn kết với công ty...

Nghỉ việc ồ ạt sau dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Sau dịch Covid-19, người lao động rất cần sự động viên, chăm sóc sức khỏe tinh thần

Anphabe ghi nhận nguồn nhân lực Việt Nam hiện có 17% thuộc nhóm "siêu nhảy việc", 19% thuộc nhóm "siêu trung thành" (có thời gian gắn bó trung bình với công ty lâu gấp 2 lần những người cùng nhóm tuổi khác), còn lại 64% được coi là nhóm tiêu chuẩn. Theo nhóm "siêu nhảy việc", thời gian lý tưởng để gắn kết với một doanh nghiệp chỉ khoảng 2 năm, ngắn hơn nhiều so với nhóm tiêu chuẩn là 4,5 năm và nhóm "siêu trung thành" là 12 năm.

Khảo sát cũng cho thấy nhóm "siêu nhảy việc" có đủ những người ở các lứa tuổi và các thành phần đi làm. Điểm nóng nhảy việc tập trung nhiều hơn ở các ngành công nghệ thông tin/phần mềm và ứng dụng/ thương mại điện tử, quảng cáo/truyền thông/giải trí và dịch vụ tài chính. Trong đó, nhóm "siêu nhảy việc" đang tích cực tìm kiếm cơ hội mới nhất ở các ngành dược/thiết bị y tế/chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp/ lâm nghiệp/thủy sản và kỹ thuật/ máy móc/cơ khí công nghiệp.

Tin-ảnh: H.Đào

Tin liên quan

Viết bình luận

Mức hưởng trợ cấp BHXH sau khi tăng lương cơ sở
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lương cơ sở được điều chỉnh tăng 1,8 triệu đồng/tháng từ 1-7-2023 thì mức đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo.
Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới nhất
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định 62/QĐ-BYT công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực bảo hiểm y tế thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế quy định tại Nghị định 104/2022/NĐ-CP sửa đổi Nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.
PHẤN KHỞI TRỞ LẠI LÀM VIỆC SAU TẾT (*): Ổn định việc làm, phúc lợi
7 giờ trước 548 1k
Dù gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp vẫn nỗ lực tìm giải pháp để bảo đảm việc làm, cải thiện lương, thưởng, phúc lợi cho người lao động
Quy định mới về giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động
8 giờ trước 548 1k
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 18/2022/BYT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29-12-2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật An toàn - vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế.
Sớm trình Chính phủ Nghị định về tăng lương cơ sở

Sớm trình Chính phủ Nghị định về tăng lương cơ sở

(NLĐO) - Nghị quyết 69/2022/QH15 Quốc hội đã quyết định tăng lương cơ sở 2023 lên 1,8 triệu đồng/tháng áp dụng từ ngày 1-7-2023.