19/01/2023 12:44

Ngày làm việc cuối năm chưa có tiền lương, hàng chục công nhân lo mất Tết

(NLĐO) – Hàng chục công nhân làm việc ở Công ty CP Keyhinge Toys Việt Nam (KCN Hòa Khánh, TP Đà Nẵng) tập trung đòi tiền lương, tiền chế độ trong ngày làm việc cuối cùng của năm.

Sáng 19-1, hàng chục công nhân đã tập trung trước Công ty CP Keyhinge Toys Việt Nam (KCN Hòa Khánh, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để đòi quyền lợi sau khi bị chấm dứt hợp đồng làm việc.

Công nhân vừa mất việc vừa bị nợ lương, phải tập trung đòi tiền trong ngày 28 Tết

Đây là số công nhân vừa bị cho thôi việc từ ngày 31-12-2022. Không những mất việc, họ còn chới với vì đứng trước nguy cơ bị nợ lương, thưởng khi Tết đã cận kề.

Chị Nguyễn Thị Loan (trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cho hay chị làm công nhân sơn tại nhà máy thuộc công ty đã hơn 12 năm, thu nhập mỗi tháng khoảng hơn 6 triệu đồng.

Chị Loan và nhiều người khác bị công ty chấm dứt hợp đồng từ ngày 31-12-2022, hoàn thành thủ tục thôi việc từ ngày 4-1-2023. Tuy nhiên, sau 15 ngày, chị và nhiều người khác vẫn chưa nhận được lương tháng 12-2022.

"Hôm nay đã là 28 Tết, ngày làm việc cuối cùng của năm nhưng chúng tôi vẫn phải đến công ty đòi tiền. Nếu không nhận được tiền lương thì coi như năm nay mất Tết" - chị Loan búc xúc.

Ngày làm việc cuối năm chưa có tiền lương, hàng chục công nhân lo mất Tết - Ảnh 2.

Sáng 19-1, hàng chục công nhân tập trung trước cổng Công ty CP Keyhinge Toys Việt Nam để đòi tiền lương tháng 12-2022

Ngày làm việc cuối năm chưa có tiền lương, hàng chục công nhân lo mất Tết - Ảnh 3.

Hầu hết những công nhân này đều lớn tuổi, gắn bó với công ty đã lâu

Công nhân yêu cầu công ty phải công bằng trong thưởng Tết. Theo tìm hiểu, trong thông báo nội bộ gửi công nhân, Công ty CP Keyhinge Toys Việt Nam cho biết sẽ thưởng lương tháng 13 cho người lao động có mặt còn làm việc tại công ty đến hết ngày 14-1-2023.

Anh Huỳnh Hoàng Dương (trú phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) cho hay mình có hợp đồng trên 1 năm, làm đủ 12 tháng nên xứng đáng được thưởng lương tháng 13 như những công nhân còn làm việc.

"Trước khi chấm dứt hợp đồng, đại diện công ty nói sẽ đề xuất lên ông chủ, hứa nếu như công nhân ở lại có thưởng thì chúng tôi (người bị nghỉ việc – PV) cũng sẽ có vì đã làm hết năm hết tháng. Vậy mà đến giờ tiền lương chưa có, thưởng tháng 13 cũng bỏ ngỏ" - anh Dương ngậm ngùi.

Ngày làm việc cuối năm chưa có tiền lương, hàng chục công nhân lo mất Tết - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Thị Loan cho hay thu nhập mỗi tháng chỉ hơn 6 triệu đồng nhưng vẫn gắn bó với công ty suốt 12 năm qua. Hôm nay, nếu không đòi được tiền lương, chị Loan coi như mất Tết

Ngày làm việc cuối năm chưa có tiền lương, hàng chục công nhân lo mất Tết - Ảnh 5.

Trước phản ứng của công nhân, đại diện công ty hứa sẽ thanh toán lương trong chiều nay

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (BQL) cho hay đã nắm thông tin vụ việc. Ngay trong sáng 19-1, đại diện BQL đã có mặt để nắm bắt nguyện vọng của công nhân.

Theo đó, BQL xác nhận tình trạng nợ lương tháng 12-2022 của Công ty CP Keyhinge Toys Việt Nam. "Theo đại diện công ty, do cuối năm bận rộn nhiều công việc nên chưa kịp thời giải quyết lương tháng 12-2022 cho số công nhân trên. Công ty hứa sẽ giải quyết dứt điểm trong chiều nay" - đại diện BQL cho biết.

Cạnh đó, BQL cho biết sẽ tiếp tục giám sát việc trả lương của công ty cũng như những kiến nghị về thưởng lương tháng 13 các công nhân đã đề đạt.

Theo ghi nhận, đến 11 giờ cùng ngày, trước lời hứa của công ty, công nhân đã giải tán, tiếp tục chờ đợi tiền lương, thưởng như cam kết.

Hải Định

Tin liên quan

Viết bình luận

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng là bao nhiêu?
3 giờ trước 548 1k
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng = mức lương bình quân của 6 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp x 60%
Ký hợp đồng 2 nơi, giải quyết chế độ ốm đau thế nào?
4 giờ trước 548 1k
Dù ký nhiều hợp đồng lao động, người lao động cũng chỉ tham gia BHYT tại nơi giao kếthợp đồng lao động đầu tiên nên sẽ được giải quyết chế độ ốm đau tại đơn vị này
Người rút BHXH một lần ngày càng trẻ, vì sao?
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Theo thống kê, người hưởng BHXH một lần chủ yếu là lao động trẻ, từ trên 20 đến đủ 30 tuổi đứng thứ hai, chiếm khoảng 77,5% trong tổng số người hưởng BHXH một lần.
Thận trọng khi "nhảy việc"
31/3/2023 548 1k
Sau Tết được xem là mùa "nhảy việc" nhưng năm nay, trước những biến động của thị trường, người lao động thận trọng hơn khi chuyển đổi việc làm
Linh hoạt giải quyết chế độ cho người lao động

Linh hoạt giải quyết chế độ cho người lao động

Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) do LĐLĐ quận 6, TP HCM phối hợp với Ủy ban MTTQ và BHXH quận tổ chức đã diễn ra sáng 30-3.