24/06/2020 07:44

Ngành dược, thiết bị y tế "khát" nhân lực

(NLĐO) - Theo báo cáo, có 51% doanh nghiệp trong ngành luôn có nhu cầu tuyển dụng trình dược viên, quản lý kinh doanh khu vực, phát triển thị trường, dược sỹ

Navigos Group vừa công bố báo cáo về "Đặc thù trong tuyển dụng và môi trường làm việc trong ngành Dược và Thiết bị Y tế". Theo báo cáo, có 51% doanh nghiệp trong ngành luôn có nhu cầu tuyển dụng trình dược viên, quản lý kinh doanh khu vực, phát triển thị trường, dược sỹ.

Theo báo cáo của Navigos Group, mặc dù các chế độ lương thưởng, phúc lợi của ngành dược khá hấp dẫn trên thị trường nhưng đây không phải là lý do lớn nhất để ứng viên đến với nghề. Báo cáo cho thấy ý kiến "Muốn học hỏi để được làm việc trong ngành lâu dài" mới là lý do lớn nhất khiến ứng viên quyết định gắn bó với lĩnh vực này. Ngoài ra, nhân sự ngành dược cũng thể hiện xu hướng gắn bó và ổn định hơn khi có đến 50% ứng viên cho biết họ sẽ ở lại trên 3 năm, trong đó 24% chọn sẽ ở lại từ 3 đến 5 năm; 28% chọn sẽ ở lại trên 5 năm.

Trước khó khăn về tuyển dụng nên việc giữ chân người tài cũng đang khiến không ít doanh nghiệp phải đau đầu. Đề cập tới các giải pháp "phi tài chính" hiệu quả trong việc giữ chân nhân tài, Navigos Group thông tin, nhóm ứng viên hiện đang ưu tiên "linh hoạt thời gian và không gian làm việc" (61%) và "các chương trình người cố vấn, người khai vấn trong nội bộ" (56%) ở vị trí thứ 2 và thứ 3.

Ngành dược, thiết bị y tế khát nhân lực - Ảnh 1.

Tính mạng của người bệnh phụ thuộc rất nhiều vào các dược sỹ

Khi nhắc tới giá trị cốt lõi đại diện cho văn hóa doanh nghiệp trong ngành dược, đa số ứng viên cảm thấy tự hào nhất với 3 yếu tố: Chất lượng sản phẩm được đặt lên hàng đầu (đảm bảo nghiên cứu, kiểm định); Gắn kết với nhân viên và quan tâm đến sự phát triển của nhân viên (chính sách đào tạo và phát triển); Chiến lược phát triển cụ thể và luôn theo sát mục tiêu dài hạn.

Ông Gaku Echizenya, Tổng giám đốc Navigos Group Việt Nam nhận định ngành dược, thiết bị y tế tại Việt Nam hiện sở hữu rất nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển như: nền kinh tế tăng trưởng liên tục, thị trường tiêu dùng ngày một trưởng thành hơn, nhận thức về sức khỏe và hành vi sử dụng các sản phẩm dược của người dân Việt Nam thay đổi theo hướng tích cực, nhân lực ngành dược có chuyên môn cao…

"Có thể nói, đây được xem là thời điểm "vàng" để doanh nghiệp trong lĩnh vực này phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao và chiến lược giữ chân nhân tài chưa đạt hiệu quả vẫn còn là rào cản lớn đối với doanh nghiệp để bứt phá", ông Gaku Echizenya nói.

Đại diện Navigos Group đề xuất doanh nghiệp cần áp dụng những giải pháp phi tài chính phù hợp với mong đợi của người lao động; xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ tầm vi mô đến vĩ mô; thương hiệu nhà tuyển dụng xây dựng trên nền tảng văn hóa cốt lõi của doanh nghiệp; đẩy mạnh văn hóa học tập để chuẩn bị cho môi trường đa thế hệ; tối ưu hóa và đa dạng kênh tuyển dụng; sử dụng các công cụ đánh giá trí tuệ và cảm xúc…

G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

San sẻ khó khăn với đoàn viên bị tai nạn
3/12/2020 548 1k
Quỹ Tương thân tương trợ Công đoàn (CĐ) Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) và CĐ Co.opmart SCA Golden Silk vừa đến thăm hỏi, trao 50 triệu đồng cho anh Nguyễn Văn Kiên, thủ kho Co.opmart SCA Golden Silk (TP Hà Nội).
Bình Phước: Hợp tác vì lợi ích đoàn viên - lao động
3/12/2020 548 1k
LĐLĐ tỉnh Bình Phước vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn" với Công ty CP Hỗ trợ Thanh toán Việt Phú (Movi) và Ngân hàng Hàng Hải (MSB) Chi nhánh Bình Phước.
Gần 100 doanh nghiệp tuyển dụng lao động online tại 6 tỉnh, thành
3/12/2020 548 1k
Phiên giao dịch việc làm online kết nối cung cầu lao động 6 tỉnh, TP: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc đã diễn ra ngày 3-12.
Covid-19 khiến tiền lương sụt giảm nghiêm trọng
3/12/2020 548 1k
Theo báo cáo Tiền lương toàn cầu 2020-2021 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), đại dịch Covid-19 đã khiến tiền lương tháng của người lao động (NLĐ) giảm đi hoặc tăng chậm hơn trong 6 tháng đầu năm 2020.
Nhiều ưu đãi cho hộ lý sang Nhật làm việc

Nhiều ưu đãi cho hộ lý sang Nhật làm việc

Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab, của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) thông báo đang tuyển chọn 70 thực tập sinh hộ lý đi Nhật Bản làm việc để đưa vào đào tạo tiếng Nhật bắt đầu từ...