01/03/2022 08:00

Ngành du lịch Đà Nẵng khan hiếm nhân lực

Hơn 80% doanh nghiệp du lịch tại Đà Nẵng phải đóng cửa thời gian dài, hầu hết nhân sự nghỉ việc đã đi tìm việc mới. Ngành rất cần nguồn lao động khi mở cửa du lịch cuối tháng 3-2022

Được chủ cũ gọi điện mời làm việc trở lại nhưng anh Trần Thành Toàn (trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) không mấy mặn mà. Với anh, quản lý shop hàng online còn ít rủi ro hơn chức danh quản lý khách sạn 4 sao mà anh từng có vào thời điểm trước dịch Covid-19.

Công việc bấp bênh

Anh Toàn từng là quản lý một khách sạn 4 sao trên đường Võ Nguyên Giáp (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà). Nhưng từ cuối năm 2019 đến 2021, công việc rất bấp bênh do Covid-19 liên tục bùng phát. Khách sạn cứ đóng rồi mở, mở rồi lại đóng. Ban đầu, anh Toàn còn được khách sạn hỗ trợ trong thời gian ngưng việc. Đến đợt dịch sau ngày 1-5-2021, khách sạn đóng cửa, nhân viên như anh Toàn mạnh ai nấy sống. Từ đó, anh Toàn xoay qua bán hàng online.

Từng là nhân viên buồng phòng cho một khách sạn nhưng mới đây chị Lê Thị Thu (32 tuổi, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu), quyết định xin vào làm công nhân (CN) may tại KCN Hòa Khánh. Dịch bệnh kéo dài nên từ giữa năm 2021, chị Thu đã phải nghỉ việc, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Sau khi dịch được kiểm soát, chị quyết định làm CN, dù chủ khách sạn liên tục gọi lại làm việc. "Lương CN nếu không tăng ca được khoảng 6 triệu đồng/tháng, thấp hơn nhiều so với lương nhân viên buồng phòng nhưng công việc ổn định. Tôi sợ cảnh làm năm bữa nửa tháng rồi khách sạn lại đóng cửa, lúc đó xin lại làm CN sợ người ta không nhận thì lấy gì lo cho gia đình. Nếu có quyết định trở lại thì cũng phải chờ một hai năm nữa xem sao, chứ giờ thì sợ làm du lịch rồi" - chị Thu nói.

Ngành du lịch Đà Nẵng khan hiếm nhân lực - Ảnh 1.

Các khách sạn trên tuyến đường du lịch biển Đà Nẵng đang rất cần nhân lực

Tuyển không ra lao động

Khảo sát trên các website tìm kiếm việc làm, phóng viên không khó để bắt gặp các mẩu tin tuyển dụng của các doanh nghiệp (DN) du lịch Đà Nẵng.

Đơn cử, Công ty CP DHC Suối Đôi tuyển nhân viên cứu hộ, nhân viên cây xanh, làm việc tại Khu Du lịch Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang). Theo quảng cáo, người lao động được trả lương từ 5-8 triệu đồng/tháng, được tăng lương định kỳ từ 6%-10%/năm và bảo đảm các chế độ BHXH, BHYT đầy đủ khi ký HĐLĐ với công ty. Công ty còn có xe đưa đón hoặc hỗ trợ tiền xăng cho nhân viên đến nơi làm việc.

Bà Lê Thị Bích Hương, Giám đốc truyền thông - marketing Khu Du lịch Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài, cho hay hiện giờ đang là mùa thấp điểm, lượng khách chưa nhiều, lực lượng nhân viên hiện có vẫn có thể đáp ứng được. Tuy nhiên, để đón đầu dịp cao điểm 30-4 và 1-5 sắp tới, khu du lịch cần tuyển thêm nhân viên để đáp ứng lượng khách lên đến 5.000 người/ngày. "Hiện chúng tôi đang liên tục tuyển dụng để chuẩn bị sẵn sàng cho thời gian tới, nhất là khi Đà Nẵng đón khách quốc tế, nhằm tránh bị động, phục vụ tốt nhất nhu cầu của du khách" - bà Hương nói.

Không chỉ tận dụng mạng xã hội, nhiều khách sạn, resort ven biển Đà Nẵng còn treo băng rôn tuyển dụng nhân sự ngay trước cơ sở. Khách sạn Century (đường Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà) treo băng rôn tuyển dụng các vị trí giám đốc điều hành, kế toán, buồng phòng… Với tổng số nhân sự tuyển dụng lên đến gần 30 người, gần như chủ khách sạn phải tuyển lại toàn bộ nhân viên khi khách sạn trở lại hoạt động sau dịch.

Hầu hết các khách sạn, resort, các công ty du lịch tại Đà Nẵng đang đối diện với khó khăn lớn là thiếu nhân lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm. Ông Nguyễn Đức Cương, Tổng Quản lý khách sạn Vanda (đường Nguyễn Văn Linh), cho biết khi dịch Covid-19 bùng phát, dù phải cắt giảm dần nhân lực nhưng khách sạn vẫn giữ lại bộ khung là cán bộ quản lý, khung nhân viên cơ bản. "Suốt 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh, khách sạn cố gắng duy trì chế độ để giữ nhân viên nên lực lượng lao động cơ bản vẫn ổn định được. Những nhân viên tạm nghỉ thời gian qua khi trở lại làm việc sẽ được khách sạn đào tạo lại để đáp ứng yêu cầu công việc trong giai đoạn mới" - ông Cương nói.

Theo thông tin từ Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, hơn 80% DN du lịch tại TP phải đóng cửa trong thời gian dài, nhân sự nghỉ việc đã tìm kiếm công việc mới nên rất khó mời họ quay trở lại. Nhu cầu cấp thiết của các khách sạn, các công ty du lịch là tuyển dụng và đào tạo lại lao động. 

Các cấp chính quyền Đà Nẵng cần thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ đồng bộ để DN du lịch yên tâm mở cửa đón khách. Nếu không phục hồi du lịch nhanh sẽ mất dần lực lượng, phải bỏ công ra đào tạo lại từ đầu".

Ông NGUYỄN VĂN QUẢNG, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

Bài và ảnh: HẢI ĐỊNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm mảng xanh cho Khu công nghệ cao thành phố Đà Nẵng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - LĐLĐ TP Đà Nẵng khuyến khích mỗi đoàn viên khối công chức, văn phòng trồng và chăm sóc ít nhất 1 cây xanh tại nơi làm việc, phát động phong trào "vườn trong phố, phố có vườn" nhằm tăng cường không gian xanh, tạo cảnh quan môi trường.
Chính sách mới về BHXH có hiệu lực từ tháng 2-2023
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tăng hệ số trượt giá BHXH; người mắc ung thư được lĩnh BHXH một lần ngay sau khi nghỉ việc... là những chính sách mới về BHXH có hiệu lực từ tháng 2-2023.
Những xu hướng tuyển dụng mới
11 giờ trước 548 1k
Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự nhận định năm 2023 sẽ chứng kiến những thay đổi theo xu hướng mới trong tuyển dụng lao động
Thủ tục rút BHXH một lần online năm 2023
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Điều kiện, thủ tục rút BHXH một lần online năm 2023 được quy định tại Quyết định 3612/QĐ-BHXH ngày 9-12-2022.
Hướng dẫn hỗ trợ lao động bị mất việc, giảm giờ làm

Hướng dẫn hỗ trợ lao động bị mất việc, giảm giờ làm

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành Quyết định 6696/QĐ-TLĐ hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động (NLĐ) bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ)...