17/04/2022 02:13

Ngành đóng tàu thiếu nhân lực trầm trọng

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi hội thảo "Nhu cầu nguồn nhân lực ngành đóng tàu - thực trạng và giải pháp" vừa diễn ra tại Trường ĐH Hàng hải Việt Nam.

Ngành đóng tàu đang dần hồi phục khi nhiều doanh nghiệp liên tiếp nhận được đơn hàng mới với các đối tác và nhu cầu tuyển dụng nhân lực mới gia tăng nhưng hiện các trường đào tạo nghề đóng tàu phải "đốt đuốc" tìm sinh viên (SV).

Theo báo cáo của Trường ĐH Hàng hải Việt Nam, những năm gần đây, việc tuyển sinh ngành đóng tàu của trường này liên tục sụt giảm cả về số lượng lẫn chất lượng đầu vào. Cụ thể, từ con số 395 SV với điểm đầu vào cao nhất trường (20 điểm) tại thời điểm năm 2008 thì đến năm 2019, tổng số lượng SV vào học tại khoa đóng tàu chỉ còn 13 SV (giảm 97% so với năm 2008) dù điểm trúng tuyển chỉ bằng với điểm sàn của bộ là 14 điểm.

Ngành đóng tàu thiếu nhân lực trầm trọng - Ảnh 1.

Nhiều công ty đóng tàu đã phải thuê lao động thời vụ hoặc tuyển lao động nước ngoài

Bà Trần Thị Hồng Nhung, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nosco Shipyard, cho biết để đáp ứng được nhu cầu và tiến độ sửa chữa theo kế hoạch sản xuất trong năm 2022 cũng như các năm tiếp theo thì công ty đang cần tuyển dụng bổ sung thêm khoảng 500-700 lao động và khoảng 200 kỹ sư, quản lý có trình độ.

Ngoài chế độ đãi ngộ về ăn ở, đưa đón, đi lại…, mức lương đối với kỹ sư của công ty hiện dao động từ 15-30 triệu đồng/tháng. Với công nhân kỹ thuật và lao động phổ thông, mức lương cũng dao động trong khoảng 10-25 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, việc tuyển dụng gặp nhiều khó khăn khi không tìm được ứng viên đáp ứng đủ yêu cầu.

Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Chăm lo bữa ăn, xây nhà trẻ cho con công nhân
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công đoàn cơ sở đã đề xuất công ty nâng khẩu phần ăn cho người lao động lên 25.000 đồng/suất và xây nhà giữ trẻ cho con công nhân.
Đề xuất mô hình y tế khu công nghiệp chăm sóc sức khỏe người lao động
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cả nước có gần 400 khu công nghiệp, với khoảng 7 triệu lao động, nhưng đến nay vẫn thiếu mô hình y tế lao động để chăm sóc sức khỏe cho công nhân, người lao động
CÓ VIỆC, SAO KHÔNG NHẬN? (*): Cách nào bịt "lỗ hổng"?
7 giờ trước 548 1k
Cần tăng cường kiểm tra, xử phạt và điều chỉnh chính sách hưởng trợ cấp thất nghiệp, BHXH một lần phù hợp để bảo đảm an sinh cho người lao động
Cùng nhau san sẻ khó khăn
8 giờ trước 548 1k
Các cấp Công đoàn và nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã sớm triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động, giúp họ an tâm làm việc đến ngày cuối cùng
Được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Theo quy định, nếu 2 tháng tạm hoãn hợp đồng lao động được cơ quan BHXH xác nhận trên sổ BHXH thì vẫn được xác định đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp để hưởng trợ cấp thất nghiệp