09/05/2021 16:43

Ngăn chặn trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(NLĐO) - Cử tri mong các ứng cử viên sau khi đắc cử sẽ quan tâm đến các chính sách an sinh xã hội, nhất là giám sát chặt chẽ hoạt động của Quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, đồng thời nâng cao chất lượng khám chữa bệnh có bảo hiểm y tế, tránh tình trạng trục lợi, lạm dụng các quỹ này.

Tại chương trình tiếp xúc giữa cử tri của quận Tân Bình với các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 5 (quận Tân Bình và Tân Phú) do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Tân Bình tổ chức vào ngày 9-5, cử tri đã đặt ra hàng loạt vấn đề về an sinh xã hội, nhất là các chính sách chăm lo cho công nhân lao động, qua đó mong muốn các ứng cử viên sau khi đắc cử sẽ quan tâm, đưa những vấn đề này đến nghị trường Quốc hội.

Ngăn chặn trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trình bày chương trình hành động tại buổi tiếp xúc

Một trong những vấn đề cử tri quan tâm nhất là xã hội hóa về y tế. Cử tri Hà Minh Hiên (phường 7, quận Tân Bình) cho rằng hiện nay bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là những chính sách an sinh vô cùng quan trọng, tuy nhiên trên thực tế vẫn còn rất nhiều người dân chưa thế tiếp cận được. Mặt khác, dù là chính sách tốt nhưng trên thực tế việc thực thi vẫn còn nhiều vấn đề phát sinh, còn xảy ra vấn đề trục lợi quỹ bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội, bên cạnh đó, chất lượng khám chữa bệnh có bảo hiểm y tế vẫn còn chưa được như mong đợi. "Tôi mong rằng, sau khi được nhân dân tin tưởng bầu là đại biểu Quốc hội, các ứng cử viên sẽ thực hiện tốt việc giám sát hoạt động của các quỹ này, tránh tình trạng trục lợi từ quỹ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Mặt khác, các đại biểu tham mưu về các giải pháp đổi mới cách thu hút cũng như quản lý các quỹ này, để trong thời gian tới, toàn dân đều có thể tham gia và thụ hưởng"- cử tri Hiên bày tỏ.

Ngoài ra, có cử tri cho rằng hiện nay người lao động nhập cư vẫn còn chịu nhiều thiệt thòi, nhất là vấn đề chỗ ở và việc học hành của con cái. Cử tri Đinh Văn Dũng (phường 2, quận Tân Bình) nêu một ví dụ cụ thể về một công nhân phải vô cùng vất vả mới hoàn tất hồ sơ thủ tục cho con đi học do người quản lý nơi ở trọ của chị không phải chủ thực sự của khu nhà trọ dẫn đến việc khó khăn trong đăng ký tạm trú. "Lao động nhập cư đã góp công góp sức để phát triển TP nhưng quyền lợi của họ vẫn chưa được đảm bảo. Tôi rất tâm đắc với chương trình hành động của ứng cử viên của tổ chức Công đoàn (bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM), nhất là các vấn đề về chính sách cho lao động nhập cư, họ là những lao động yếu thế trong xã hội, cần phải được quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn"- ông Dũng cho biết. 

Ngăn chặn trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - Ảnh 2.

Cử tri quận Tân Bình phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Về những vấn đề đóng góp của cử tri, là đại diện của đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động, bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, một trong 5 ứng cử viên tại Đơn vị bầu cử số 5 đã ghi nhận và cam kết sẽ nỗ lực góp phần nâng cao chất lượng quản lý, đổi mới chính sách bảo hiểm xã hội – bảo hiểm y tế cũng như các chính sách dành cho người lao động. Đây cũng là vấn đề tâm huyết mà bà nêu trong chương trình hành động của mình. Bà Thúy khẳng định: "Việc quan tâm đến đời sống NLĐ sẽ không chỉ dừng lại ở trách nhiệm của một ứng vử viên Đại biểu Quốc hội và giới hạn trong chương trình hành động, mà cũng là trách nhiệm của tôi với tư cách một cán bộ đang công tác trong tổ chức Công đoàn. Dù được hay không được nhân dân tín nhiệm bầu làm Đại biểu Quốc hội khóa XV, tôi vẫn nguyện sẽ đem hết tâm huyết, kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình nói lên tiếng nói trung thực, bức xúc của công dân trong các diễn đàn để góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật nhà nước góp phần xây dựng Nhà nước ta thực sự là Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân"

Tin, ảnh: T.Nga

Tin liên quan

Viết bình luận

Không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động
2 giờ trước 548 1k
NGUYỄN THỊ LÀNH (tỉnh Long An) hỏi: "Lấy lý do tôi bị bệnh nghề nghiệp phải điều trị quá lâu, mới đây, công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với tôi. Xin hỏi công ty có làm đúng quy định?".
Tai nạn lao động 5 người thương vong tại Đà Nẵng, ai chịu trách nhiệm?
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngày 28-5, cơ quan chức năng tạm đình chỉ công trình để phục vụ công tác điều tra, làm rõ trách nhiệm chủ đầu tư, đơn vị thi công trong vụ sập sàn bê tông khiến 5 công nhân thương vong tại Đà Nẵng vào rạng sáng 25-5.
Sự thật về "việc nhẹ, lương cao" ở Philippines
28/5/2023 548 1k
Chính quyền Philippines vừa giải cứu 1.090 nạn nhân buôn người với chiêu thức "việc nhẹ, lương cao" nhưng thực chất là lừa đảo
Lo âu vì bệnh viện nợ lương và BHXH
28/5/2023 548 1k
Báo Người Lao Động vừa tiếp nhận đơn của tập thể người lao động (NLĐ) tại Bệnh viện (BV) Bình An Quảng Nam (thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên), phản ánh BV này nợ lương, không đóng BHXH nhiều tháng liền.
Bế mạc giải bóng đá mini các doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng

Bế mạc giải bóng đá mini các doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng

(NLĐO) - Chiều 27-5, Giải bóng đá mini các doanh nghiệp FDI Nhật Bản tại Đà Nẵng năm 2023 do Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản đã chính thức bế mạc.