29/09/2022 19:00

Nên xóa nợ BHXH khó đòi?

(NLĐO) - Đây là ý kiến đề xuất của một đại biểu Quốc hội tại Phiên họp toàn thể của Ủy ban Xã hội Quốc hội diễn ra tại TP HCM chiều 29-9

Theo đại biểu này, đối với khoản nợ đọng BHXH không có khả năng thu hồi như trường hợp các công ty vắng chủ, giải thể… thì nên xem xét đến phương án xóa nợ như đã từng làm với các đơn vị nợ thuế trước đây. 

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, nợ BHXH liên quan đến quyền lợi của người lao động nên muốn xóa phải tính toán kỹ xem có phù hợp với các quy định pháp luật không, đồng thời phải có giải pháp đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Nên xóa nợ BHXH khó đòi? - Ảnh 1.

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại phiên họp

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đến nay có khoảng 13.100 doanh nghiệp nợ BHXH của hơn 200.000 lao động với tổng số tiền gần 3.000 tỉ đồng. Giai đoạn từ năm 2018 đến hết tháng 8-2022 đã có 42/63 BHXH tỉnh, thành phố trên cả nước đã thực hiện việc kiến nghị khởi tố hành vi vi phạm pháp luật lĩnh vực BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tới cơ quan có thẩm quyền. Tổng số vụ cơ quan BHXH đã kiến nghị khởi tố là 382 vụ, trong đó mới chỉ có 6 vụ được xét xử xong, có bản án, quyết định của tòa án và đã có hiệu lực pháp luật. Số tiền cơ quan BHXH thu hồi được từ thi hành án là hơn 1,9 tỉ đồng trong tổng số 2,2 tỉ đồng.

Nên xóa nợ BHXH khó đòi? - Ảnh 2.

Công nhân Công ty TNHH Nam Phương (huyện Củ Chi, TP HCM) bị nợ BHXH từ năm 2018 đến nay và chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn

Thời gian qua, việc xử lý đơn vị nợ BHXH gặp một số khó khăn do dịch COVID-19 và vướng mắc về thủ tục pháp lý. Bên cạnh đó, BHXH các tỉnh, thành phố còn lúng túng trong việc xác định hành vi nào có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự để kiến nghị khởi tố do chưa có hướng dẫn cụ thể, đã gây khó khăn cho cơ quan BHXH trong việc cung cấp chứng cứ chứng minh cho các dấu hiệu này.

Tin-ảnh: M.Chi

Tin liên quan

Viết bình luận

Khuyến khích lao động lớn tuổi tham gia bảo hiểm
1 giờ trước 548 1k
Tại TP HCM, sáng 29-11, Viện Khoa học Lao động và Xã hội phối hợp với Viện Nghiên cứu Y - Xã hội học, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức hội thảo "Già hóa dân số - Cơ hội và thách thức cho thế hệ Millennials".
Phối hợp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài
2 giờ trước 548 1k
Ngày 29-11, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) TP Cần Thơ tổ chức hội thảo "Liên kết, phối hợp các hoạt động giữa nhà trường - Trung tâm DVVL - doanh nghiệp (DN) năm 2022".
Hơn 3 tỉ đồng san sẻ với đoàn viên - lao động
4 giờ trước 548 1k
LĐLĐ TP HCM sáng 29-11 đã tổng kết hoạt động Công đoàn các trường đại học, cao đẳng năm học 2021-2022.
Đề xuất các giải pháp đảm bảo quyền lợi cho người lao động bị mất việc
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Trước thực trạng nhiều người lao động bị giảm giờ làm, mất việc, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các ủy viên Đoàn chủ tịch đề xuất các giải pháp của công đoàn để đảm bảo quyền lợi cho người lao động
Thi tay nghề ngành cơ khí - hàn

Thi tay nghề ngành cơ khí - hàn

Thành Đoàn TP HCM phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên thành phố (YES Center) vừa tổ chức hội thi tay nghề ngành cơ khí - hàn, thu hút hơn 60 thí sinh đến từ 14 đơn vị.