31/05/2022 06:59

Năng suất lao động Việt Nam thấp hơn Singapore

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết Việt Nam hiện có khoảng 55 triệu lao động nhưng chỉ 64,5% qua đào tạo, trong đó 24,5% có bằng cấp, chứng chỉ.

Công tác tuyển sinh trong GDNN mới chỉ đạt khoảng 2,2 triệu người/năm, còn quá thấp so với nhu cầu nhân lực có kỹ năng nghề, đặc biệt là kỹ năng nghề cao cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và so với các nước trong khu vực. Đặc biệt, các kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng hành vi và kỹ năng mềm khác của người lao động Việt còn khá yếu. Năng lực của các cơ sở GDNN về cơ sở vật chất, chuyên môn còn hạn chế và quản trị nhà trường chưa đáp ứng yêu cầu quản trị nhà nước hiện đại.

Theo Tổng cục GDNN, các chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia liên quan nhân lực, Việt Nam hiện nằm trong nhóm thấp trong khu vực khi ở mức 67/141 quốc gia có xếp hạng. Trong đó, chất lượng đào tạo đứng thứ 102/141 và năng suất lao động chưa bằng 1/10 so với Singapore. Chất lượng nguồn nhân lực chưa cao là điểm trừ khiến nhiều doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn các quốc gia có chất lượng nguồn nhân lực tốt hơn.

Năng suất lao động Việt Nam thấp hơn Singapore - Ảnh 1.

Lao động Việt Nam còn yếu kỹ năng mềm

Về chính sách hỗ trợ đào tạo lại lao động dù đã triển khai quyết liệt gần 1 năm nay nhưng Tổng cục GDNN mới tổ chức 30 buổi làm việc với địa phương, doanh nghiệp và việc giải ngân kinh phí vẫn rất thấp - khoảng 60 tỉ đồng, trong khi kinh phí Chính phủ dự kiến dành riêng cho hoạt động này là 4.500 tỉ đồng.

Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

CEP tiếp sức người lao động khó khăn tại tỉnh Đồng Tháp
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngoài hỗ trợ 160 khách hàng khó khăn, tặng học bổng, sổ tiết kiệm, CEP còn thăm và bàn giao công trình Mái nhà CEP cho gia đình anh Hồ Minh Lý (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp)
Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn Đà Nẵng và Viêng Chăn (Lào)
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Đao Phet Aroune, Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn TP Viêng Chăn (Lào) mong muốn tăng cường kết nối với LĐLĐ TP Đà Nẵng để học hỏi thêm nhiều mô hình chăm lo cho đoàn viên, người lao động địa phương.
DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Sáng kiến từ những trăn trở
3 giờ trước 548 1k
Những ý tưởng sáng tạo của anh Huỳnh Ngọc Hoàng không chỉ được ứng dụng rộng rãi mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ ngành điện
Xuất khẩu lao động cần chiến lược mới
4 giờ trước 548 1k
Dữ liệu cho thấy dân số Việt Nam sẽ chính thức bước vào giai đoạn "dân số già" năm 2036. Vì vậy, trong giai đoạn tới, việc ưu tiên đưa số lượng lớn lao động đi làm việc ở nước ngoài có thể không còn phù hợp
Hơn 360.000 lao động tại TP HCM đã được hỗ trợ tiền thuê nhà

Hơn 360.000 lao động tại TP HCM đã được hỗ trợ tiền thuê nhà

Ngày 16-8, BHXH TP HCM cho biết từ ngày 12 đến 15-8 đã có thêm 3.857 đơn vị, doanh nghiệp (DN) làm thủ tục đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ...