30/06/2018 15:35

Nâng cao năng lực đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động

(NLĐO)- Nhiệm kỳ 2018-2023, LĐLĐ TP HCM sẽ chú trọng nâng cao kiến thức pháp luật, bồi dưỡng kỹ năng tố tụng, thương lượng cho đội ngũ cán bộ Công đoàn (CĐ) nhằm giúp họ có đủ khả năng và tự tin hơn trong việc khởi kiện các doanh nghiệp (DN) vi phạm luật làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ)

Ngay sau khi Đại hội XI Công đoàn (CĐ) TP HCM bế mạc, sáng 30-6, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, đã chủ trì buổi họp báo thông tin về kết quả đại hội cũng như trao đổi, giải đáp thắc mắc của phóng viên báo chí đối với các vấn đề liên quan đến hoạt động CĐ

Ông Trung khẳng định sau gần 3 ngày làm việc tích cực, sôi nổi và trách nhiệm, Đại hội CĐ TP HCM lần thứ XI đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã thông qua khẩu hiệu hành động trong nhiệm kỳ XI (2018-2023) là "Dân chủ - Đoàn kết - Hội nhập - Phát triển". 100% đại biểu tại Đại hội đã biểu quyết mục tiêu của nhiệm kỳ 2018-2023 là: "Xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh; nâng cao năng lực đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ); xây dựng giai cấp công nhân (CN) vững mạnh, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ học vấn, kiến thức chuyên môn giỏi, ngang tầm với vị trí của Thành phố; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, góp phần xây dựng TP HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình".

Nâng cao năng lực đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động - Ảnh 1.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP đã chủ trì buổi họp báo thông tin về kết quả đại hội XI CĐ TP HCM

Các chương trình trọng tâm của nhiệm kỳ 2018-2023 được xác định tại Đại hội gồm. Nâng cao trách nhiệm của tổ chức CĐ trong chăm lo lợi ích của đoàn viên, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; Xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực công tác, tinh thần trách nhiệm và tính chuyên nghiệp trong tình hình mới; Tập trung xây dựng nguồn lực đủ mạnh để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ TP..

Đại hội đã bầu BCH LĐLĐ TP mới nhiệm kỳ 2018-2023 gồm 61 đồng chí; bầu ra Ban Thường vụ LĐLĐ TP HCM gồm 19 đồng chí. Tại hội nghị thứ nhất diễn ra tối 29-6, BCH cũng đã bầu ra các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra LĐLĐ TP. Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (khóa X) tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch LĐLĐ TP HCM khóa XI. Các phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Kiều Ngọc Vũ, Lê Thị Kim Thúy, Phạm Chí Tâm, Hồ Xuân Lâm. Hội nghị cũng đã bầu ra Ủy ban kiểm tra LĐLĐ TP (khóa XI) gồm 11 người; ông Trương Hồng Sơn được bầu Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra LĐLĐ TP. Đại hội lần này đã bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội XII CĐ Việt Nam gồm 43 đồng chí.

Nâng cao năng lực đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi họp báo

Trao đổi với báo chí, ông Trần Đoàn Trung khẳng định vấn đề quan trọng hiện nay mà tổ chức CĐ cần tiếp tục đẩy mạnh là nâng cao năng lực, bản lĩnh và kiến thức để cán bộ CĐ có thể làm tốt vai chức năng đại diện và bảo vệ quyền lợi NLĐ. Theo đó, LĐLĐ TP đã có những chương trình bồi dưỡng, tập huấn hiệu quả cho các cán bộ CĐ trong lĩnh vực pháp luật, kỹ năng tố tụng, kỹ năng thương lượng … đảm bảo khả năng khởi kiện các DN vi phạm luật làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người lao động. Thời gian qua, một số tổ chức CĐ trong TP đã mạnh dạn thực hiện và bước đầu thu được những kết quả khả quan dù vẫn còn nhiều rào cản, vướng mắc từ các quy định của pháp luật. "Tuy nhiên, chúng tôi xác định chuyện phải đi khởi kiện doanh nghiệp (DN) là việc bất đắc dĩ mới phải làm, khi không còn cách nào khác nếu DN, người sử dụng lao động không hợp tác. Thực tế, việc bảo vệ NLĐ phải được thực hiện ngay từ đầu của quá trình, thông qua quá trình thương lượng, đối thoại một cách thực chất. Khi cán bộ CĐ có đủ kiến thức, kỹ năng sẽ đại diện tốt cho NLĐ tại cơ sở khi đàm phán các quyền và lợi ích của mình, điều hòa các mâu thuẫn ngay từ đầu" – ông Trung, chia sẻ.

Công tác tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ cho NLĐ hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình, chấp hành các quy định của pháp luật cũng sẽ được đẩy mạnh. Bên cạnh đó LĐLĐ TP cũng xúc tiến các cơ chế để liên kết phối hợp cùng các cơ quan liên quan, một mặt đào tạo kiến thức luật cho cán bộ công đoàn, một mặt mời gọi các chuyên gia, kết nối các đoàn luật sư giúp việc đại diện cho người lao động khi thương lượng hay khởi kiện mỗi ngày thêm hiệu quả đầy đủ, toàn diện"

Trước câu hỏi của phóng viên về chủ trương đổi mới trong nhiệm kỳ tới thể hiện trong những lĩnh vực nào, ông Trần Đoàn Trung cho biết phương hướng đổi mới trên mọi mặt định hướng hoạt động cho phù hợp với những thay đổi nhanh chóng của tình hình trong đó đổi mới con người, nhân lực là quan trọng nhất. Đầu tiên, LĐLĐ TP đã lấy những ý kiến đóg góp và đề xuất với TLĐ đề đạt nhiều kiến nghị sửa đổi bổ sung điều lệ công đoàn cho phù hợp với thực tiễn. Nếu như trong những doanh nghiệp có quy mô lớn, hàng vạn CN lực lượng cán bộ CĐ quá mỏng thì ngược lại trong rất nhiều DN từ vừa và nhỏ đến siêu nhỏ (mỗi ngày một nhiều), việc lập tổ chức công đoàn là rất khó khăn. Cơ chế nào phù hợp cho những CĐ hoạt động trong những doanh nghiệp như vầy đang rất cần thiết. Theo ông Trung, sự biến đổi liên tục cơ cấu lao động, giảm dần trong các ngành thâm hụt lao động, lao động phi chính thức mỗi ngày một tăng thêm, nhiều loại hình ngành nghề mới được sinh ra với những quan hệ lao động mới đa dạng. Làm sao tập họp, đại diện và bảo vệ cho những lao động này là cả một vấn đề. Nhiều doanh nghiệp hoạt động đa lĩnh vực, trụ sở nằm tại địa phương này như cơ sở kinh doanh trãi dài khắp cả nước, lượng lao động lớn cũng đang đặt ra cho tổ chức CĐ tìm kiếm cơ chế phối hợp hiệu quả. "Tuy nhiên, đổi mới quan trọng nhất nằm ở sự tương tác giữa đoàn viên và cán bộ CĐ. Theo cách thức cũ, muốn triển khai hoạt động chúng ta phải tụ họp lại, gặp mặt trực tiếp rồi mới tuyên truyền vận động, tư vấn hướng dẫn... Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ, phương thức này trở thành chậm chạp, nặng nề, không đáp ứng được các nhu cầu thực tế phát sinh. Ở đây tổ chức CĐ và cán bộ CĐ, thông qua việc tận dụng thế mạnh của công nghệ, phải tìm được cách tạo những tương tác trực tiếp với đoàn viên, NLĐ, ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào và hiểu được mong muốn, nguyện vọng của người lao động." – ông Trung nhấn mạnh.


B.Đằng Ảnh: QUANG LIÊM

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng LĐLĐ Việt Nam có tân Phó Chủ tịch 57 tuổi
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Huỳnh Thanh Xuân, 57 tuổi, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định, ủy viên Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam, được bầu giữ chức Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam
Dịp 30-4 và 1-5, người lao động được nghỉ 5 ngày
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (29-4; mùng 10-3 Âm lịch), lễ chiến thắng (30-4), ngày Quốc tế lao động (1-5) năm 2023, người lao động sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày từ ngày 29-4 tới hết ngày 3-5.
Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm
14 giờ trước 548 1k
NGUYỄN ĐỨC TRUNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Trong trường hợp cấp bách phải bố trí người lao động (NLĐ) làm thêm vượt quá 200 giờ/năm thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gì?".
Hãy trả lại tuổi hưu cho người lao động
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bạn đọc Báo Người Lao Động mong Quốc hội xem xét, bổ sung và ban hành luật BHXH phù hợp với điều kiện của người lao động ở từng ngành, nghề.
Nhu cầu việc làm "xanh" đang được quan tâm

Nhu cầu việc làm "xanh" đang được quan tâm

Việt Nam đang hướng đến mục tiêu tăng trưởng "xanh", với sự tham gia đóng góp của nhiều ngành nghề, tạo ra nhu cầu lớn về việc làm "xanh" và kỹ năng "xanh" cho thị trường lao động.