31/08/2022 04:38

Nâng cao chất lượng sống lao động ngành da giày, dệt may

Chiều 30-8, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp cùng Công đoàn Công nghiệp và Sản xuất Toàn cầu (IndustriALL) với sự hỗ trợ của Viện FES tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động Công đoàn trong chuỗi cung ứng ngành dệt may và da giày khu vực Đông Nam Á.

Chương trình có sự tham gia của đại diện Công đoàn ngành dệt may Việt Nam, Indonesia, Campuchia, đại diện Tập đoàn Pouchen, các cán bộ Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may ở Việt Nam… Hội thảo diễn ra đến ngày 31-8.

Trong chương trình, các đại biểu đã được nghe kế hoạch hành động của IndustriALL toàn cầu và IndustriALL khu vực Đông Nam Á giai đoạn 2022-2025; tìm hiểu tình hình lao động và hoạt động Công đoàn trong chuỗi cung ứng ngành dệt may và da giày cùng Công đoàn trong các chuỗi cung ứng Pouchen; đồng thời thảo luận về xây dựng chiến lược truyền thông của Công đoàn, chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao khả năng thương lượng tập thể, thỏa ước lao động ngành dệt may từ đó cải thiện cuộc sống của NLĐ cũng như thu hút NLĐ vào tổ chức Công đoàn…

Nâng cao chất lượng sống lao động ngành da giày, dệt may - Ảnh 1.

Đại biểu chia sẻ ý kiến tại hội thảo

Trước đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp cùng IndustriALL tập huấn cho cán bộ Công đoàn ngành dệt may, da giày ở Việt Nam. Dự lớp tập huấn, các cán bộ Công đoàn đã được thông tin tình hình quan hệ lao động trong các chuỗi cung ứng, các quy định luật pháp của Đức về chuỗi cung ứng, cũng như chiến lược phát triển của ngành dệt may và vấn đề tiền lương tối thiểu, tiền lương đủ sống ở Việt Nam. Thời gian qua, các cấp Công đoàn đã tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến NLĐ; thực hiện tốt vai trò đại diện NLĐ trong Hội đồng Tiền lương quốc gia. Trong 5 năm qua, mức lương tối thiểu ở Việt Nam đã tăng hơn 60%.

Tin-ảnh: T.Nga

Tin liên quan

Viết bình luận

Rút BHXH một lần: Nên để người lao động tự quyết
9 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Theo các đại biểu, chính sách BHXH hiện hành chưa đủ hấp dẫn để thu hút ngày càng đông người lao động tham gia.
Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình triển khai, Công ty CP Bến Xe Miền Tây đã tuân thủ đúng trình tự các bước theo quy định của luật xây dựng, luật đấu thầu, thực hiện chủ trương thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng và lãng phí.
Giảm tuổi nghỉ hưu mới có ý nghĩa
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bạn đọc Báo Người Lao Động đề nghị nên có một cuộc khảo sát về thời gian đóng, độ tuổi nghỉ hưu trên toàn quốc.
Xây dựng "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh" tại doanh nghiệp
14 giờ trước 548 1k
Hơn 1.500 công nhân (CN) Công ty TNHH Lạc Tỷ đã tham gia Ngày hội nữ CN do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM phối hợp Công đoàn công ty tổ chức vào cuối tuần qua.
Rà soát, đề xuất tăng lương tối thiểu vùng

Rà soát, đề xuất tăng lương tối thiểu vùng

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan đề nghị rà soát, đánh giá việc thực hiện áp dụng mức lương tối thiểu (LTT) trong thời gian qua.