22/12/2022 07:26

Năm 2022, khoảng 895.500 người rút BHXH một lần

BHXH Việt Nam cho biết số người hưởng BHXH một lần có chiều hướng tăng qua các năm. Giai đoạn 2016-2021, toàn quốc có 4 triệu người được giải quyết hưởng BHXH một lần, chưa tính số lượng người lao động (NLĐ) do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an giải quyết.

Trung bình mỗi năm có trên 800.000 người rút BHXH một lần. Số người hưởng BHXH một lần ước tính trong năm 2022 là 895.500 người (tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2021). Nguyên nhân, theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, là hiện các chính sách hưởng BHXH một lần tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ, đồng thời do tác động tiêu cực của dịch COVID-19 hơn 2 năm qua khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. BHXH Việt Nam cũng đề nghị BHXH các tỉnh, thành tuyên truyền vận động người dân khi tiếp nhận hồ sơ rút BHXH một lần. Theo thống kê, đến ngày 30-9, số người tiếp tục tham gia BHXH, sau khi vận động tại bộ phận một cửa là 15.068 người.

Năm 2022, khoảng 895.500 người rút BHXH một lần - Ảnh 1.

Nhiều công nhân nghỉ việc chọn giải pháp nhận BHXH một lần. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Các chuyên gia lĩnh vực an sinh cũng đề nghị cần sửa Luật BHXH theo hướng tăng quyền lợi đối với NLĐ có thời gian tham gia BHXH chưa được hưởng một lần, giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí, tạo điều kiện cho NLĐ có nhiều cơ hội hưởng lương hưu.

Thời gian tới, BHXH Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng LĐLĐ Việt Nam, các cơ quan liên quan tăng cường công tác truyền thông, sớm đề xuất giải pháp căn cơ, lâu dài để hạn chế việc rút BHXH một lần. Bên cạnh đó, nhà nước cần có những giải pháp tổng thể mang tính vĩ mô để thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, mở rộng sản xuất - kinh doanh, tạo việc làm để tăng thu nhập cũng như nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng trăm người chen nhau nộp hồ sơ xin việc tại Bình Dương
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) Hàng trăm người tập trung trước cổng một công ty ở Bình Dương để xin việc, mặc dù nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp không nhiều.
Ngoài 50 đã rệu rã lắm rồi
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc, việc sửa Luật BHXH cần thông thoáng, phù hợp với tuổi tác, số năm đóng.
Sống khỏe nhờ được học nghề miễn phí
9 giờ trước 548 1k
Tham gia các chương trình hỗ trợ đào tạo nghề, không ít lao động có hoàn cảnh khó khăn đã ổn định việc làm, thu nhập
Trao 440 suất học bổng cho con đoàn viên khó khăn
12 giờ trước 548 1k
Sáng 19-3, tại Thảo Cầm Viên (quận 1, TP HCM), LĐLĐ thành phố phối hợp Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM tổ chức trao 440 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh (2 triệu đồng/suất) cho các học sinh là con CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn.
Tặng học bổng cho con công nhân, đoàn viên nghiệp đoàn

Tặng học bổng cho con công nhân, đoàn viên nghiệp đoàn

(NLĐO)- Chương trình trao 440 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con đoàn viên, người lao động khó khăn