31/03/2021 06:25

Mức lương tính trợ cấp thôi việc?

Nguyễn Thị Lụa (huyện Bình Chánh, TP HCM) hỏi: "Theo quy định, tiền lương để tính trợ cấp thôi việc (TCTV), mất việc làm là tiền lương bình quân của 6 tháng liền kề theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) trước khi người lao động (NLĐ) thôi việc, mất việc làm. Trường hợp lương theo HĐLĐ thấp hơn lương thực tế và lương tối thiểu vùng (LTTV) thì căn cứ mức lương nào để tính TCTV, mất việc làm cho NLĐ?".

Luật sư Trần Hữu Tín, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín và Cộng sự, trả lời: Khoản 5 điều 8 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định tiền lương để tính TCTV, mất việc làm là tiền lương bình quân của 6 tháng liền kề theo HĐLĐ trước khi NLĐ thôi việc, mất việc. Trường hợp NLĐ làm việc cho người sử dụng lao động theo nhiều HĐLĐ kế tiếp nhau thì tiền lương để tính TCTV, mất việc làm là tiền lương bình quân của 6 tháng liền kề theo HĐLĐ trước khi chấm dứt HĐLĐ cuối cùng. Trường hợp HĐLĐ cuối cùng bị tuyên bố vô hiệu vì có nội dung tiền lương thấp hơn mức LTTV do Chính phủ công bố hoặc mức lương ghi trong thỏa ước lao động tập thể thì tiền lương làm căn cứ tính TCTV do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức LTTV hoặc mức lương ghi trong thỏa ước lao động tập thể.

Như vậy, trường hợp lương theo HĐLĐ liền kề trước khi NLĐ nghỉ việc thấp hơn LTTV do Chính phủ công bố thì tiền lương làm căn cứ TCTV do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức LTTV. Tuy nhiên, khi áp dụng cách tính này, HĐLĐ phải được tuyên bố vô hiệu từ nơi có thẩm quyền là tòa án.

Tin liên quan

Viết bình luận

300 thí sinh thi tìm hiểu pháp luật về bầu cử
4 giờ trước 548 1k
Hơn 300 thí sinh là đoàn viên, CNVC-LĐ đã tham gia hội thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và ĐB HĐND các cấp" do Công đoàn và Đoàn Thanh niên Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước tổ chức sáng 14-5.
CEP xây dựng cầu dân sinh đầu tiên ở Vĩnh Long
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Công trình cầu dân sinh ở Vĩnh Long có tổng kinh phí xây dựng là 190 triệu đồng, trong đó Tổ chức vi mô tài chính CEP tài trợ 150 triệu đồng, số còn lại do các nhóm từ thiện đóng góp.
Hỗ trợ người lao động nâng cao kỹ năng nghề nghiệp
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Cử tri huyện Nhà Bè (TP HCM) quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội, giáo dục nghề nghiệp, đảm bảo việc làm, thu nhập... trước bối cảnh huyện nhà sắp trở thành quận trong quy hoạch tổng thể chung của TP
Hướng dẫn hồ sơ khai báo đổi visa đối với lao động EPS
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Người lao động EPS (visa E9) đang làm việc tại Hàn Quốc chuyển sang các hình thức Visa hợp pháp khác khai báo việc chuyển đổi visa.
Tạo sự an tâm cho công nhân

Tạo sự an tâm cho công nhân

Hàng loạt biện pháp phòng dịch quyết liệt đã được doanh nghiệp và Công đoàn tại các KCX-KCN trong cả nước triển khai nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho công nhân