23/01/2016 22:57

Mùa này tép rong nhiều lắm...

Anh bạn đồng hương của tôi hay khoe vợ vén khéo, nấu ăn ngon. Nghe riết, có lần tôi cự: “Tại mới cưới thì vậy, lâu ngày dài tháng, bả cũng làm biếng như con chù ụ nhà tôi”. Anh bạn cười hề hề: “Kệ, được chừng nào hay chừng đó”.

Tưởng nói vậy rồi thôi, không ngờ chủ nhật tuần trước, có người bà con dưới quê gửi quà lên, tôi phải mang sang cho vợ chồng bạn. Lúc đó cũng gần 12 giờ trưa. Ngọc, vợ của bạn, vui vẻ mời: “Gặp bữa, anh ăn cơm luôn với vợ chồng em”. Nói rồi chị lẹ làng lấy thêm chén, đũa. Tôi đành phải ngồi vào mâm. Bữa cơm có tép rang khế, canh rau ngót nấu tép và thịt ba rọi ram.

 

Mùa này tép rong nhiều lắm...

Không biết do đói bụng hay vì cơm canh quá ngon mà tôi ăn một hơi hết 3 chén cơm, quên cả phép tắc lịch sự. Ăn xong, tôi thú thật: “Công nhận bà xã ông nấu ăn ngon thật. Cơm canh đạm bạc mà ngon quá chừng”. Bạn tôi cười hề hề: “Tôi ăn cơm cô ấy nấu riết rồi ra ngoài ăn không được. Nói ông không tin đâu, bữa ăn trưa nay, tiền chợ chắc khoảng 30.000 đồng thôi”. Thêm một điều ngạc nhiên thú vị cho tôi.

Ngọc nói sáng nào chị cũng dậy sớm đi chợ gần nhà. Đây là vùng ngoại thành thuộc huyện Bình Chánh, TP HCM nên gần giống như ở quê. Đồ ăn, thức uống tươi và rẻ. Hai lạng tép rong 10.000 đồng, bó rau ngót 4.000 đồng, 2 lạng thịt ba rọi 15.000 đồng, rau gia vị khoảng 2.000 đồng nữa. Tổng cộng trên dưới 30.000 đồng cho bữa cơm đủ chất của hai vợ chồng. Ngọc kể: “Ảnh thích tép rong rang khế nên em hay làm, nhất là mùa này, tép rong nhiều và rẻ lắm. Tép mua về rửa sạch, để ráo. Khế xắt mỏng. Đặt chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho dầu vào, khử tỏi rồi cho khế vào xào sơ, nêm nếm gia vị cho thấm; sau đó cho tép vào rang cho khô, nêm nếm lại cho vừa ăn...”.

Ngọc kể ở chợ còn rất nhiều “món ngon vật lạ” khác như cá bống dừa, cá sặc bướm, cá rô non, hến, ốc... “Em đi sớm nên có nhiều thứ để lựa chọn. Kệ, cực một chút nhưng cơm canh tươm tất, ảnh quen cơm nhà thì không đi la cà, nhậu nhẹt” - Ngọc cười liếc chồng.

Một lần ăn cơm nhà bạn, tôi đã tâm phục khẩu phục chuyện “nịnh vợ” của hắn. Chủ nhật này tôi cũng sẽ rủ bà xã thức sớm, đi chợ rồi về làm món tép rong rang khế ăn thử xem sao...

Tư Đức

Viết bình luận

Hơn 46% người tìm việc muốn lương trên 20 triệu đồng/tháng
1 giờ trước 548 1k
Báo cáo mới đây của Trung tâm Dự báo nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM dựa trên khảo sát gần 7.500 người cho thấy hơn 46% người tìm việc muốn mức lương trên 20 triệu đồng/tháng, song chưa đến 11% nhu cầu tuyển dụng trả được mức này.
Khởi động Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2023
3 giờ trước 548 1k
Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có hướng dẫn xét chọn các cá nhân tiêu biểu đoạt Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần IV năm 2023.
Tính lương thời gian đi đường thế nào?
5 giờ trước 548 1k
Theo quy định tiền tàu xe, tiền lương những ngày đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm theo quy định nêu trên sẽ do hai bên thỏa thuận. Đề nghị ông Thành căn cứ các quy định trên để thực hiện.
Thủ tục nhận BHXH một lần năm 2023 người lao động cần biết
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tục giải quyết hưởng BHXH một lần năm 2023 được hướng dẫn tại Quyết định 222/QĐ-BHXH.
Lao động mất việc ngóng tiền hỗ trợ

Lao động mất việc ngóng tiền hỗ trợ

Chính sách hỗ trợ cần sớm được triển khai để kịp thời chia sẻ khó khăn với người lao động bị mất việc, giảm giờ làm