04/03/2020 03:34

Miệt mài sáng tạo, cống hiến

Tinh thần dấn thân sáng tạo không mệt mỏi của những lao động giỏi là nguồn nhân lực của doanh nghiệp

Tại Nhà máy May xuất khẩu Phong Phú Guston Molinel (Công ty CP Quốc tế Phong Phú; quận 9, TP HCM), anh Lại Cao Đài - nhóm trưởng cử, rập - được cả ban giám đốc và tập thể công nhân (CN) nể trọng bởi tinh thần đam mê sáng tạo, hết lòng vì công việc.

Hết mình vì công việc

Sinh năm 1987, tốt nghiệp ngành điện tại Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Vinatex TP HCM, anh Đài vào làm việc tại Nhà máy May xuất khẩu Phong Phú Guston Molinel với vị trí thợ kỹ thuật. Mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm song nhận thấy đây là môi trường làm việc tốt, có cơ hội phát triển nên anh luôn cố gắng. Sự nhẫn nại, đặc biệt là tinh thần ham học hỏi đã giúp anh nhanh chóng bắt nhịp được công việc và có những bước tiến trong nghề nghiệp.

Miệt mài sáng tạo, cống hiến - Ảnh 1.

Anh Lại Cao Đài (ngoài cùng bên trái) cùng Ban Chấp hành Công đoàn Công ty CP Quốc tế Phong Phú thăm xưởng sản xuấtẢnh: HOÀNG TRIỀU

Chịu khó tìm hiểu công việc nên anh phát hiện những hạn chế nhất định của máy may trong quá trình vận hành, từ đó đề xuất nhiều cải tiến để sản xuất không bị gián đoạn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. Chẳng hạn như việc nghiên cứu thiết kế 3 bàn kẹp máy Pass cho các mặt hàng đai địu trẻ em; cải tiến cử (một bộ phận trong máy may) lưng cong các mã hàng quần của khách hàng Fjallraven; nghiên cứu cử may ly với mũi may thắt nút trên máy 1K cho hàng jean. Trong đó, đáng kể là sáng kiến "Thiết kế cử tém lông thú của Fjallraven". Trước đây, khi may sản phẩm lông thú, CN phải dùng tay tém lông và công đoạn này cần đến 3 lao động mới kịp tiến độ đơn hàng. Nhận thấy cách làm cũ mất thời gian, năng suất thấp, anh Đài đã thiết kế cử tự động tém lông thú, CN không phải làm theo phương pháp thủ công nên chỉ may một lần là hoàn tất sản phẩm. Nhờ cải tiến này mà năng suất CN tăng lên 30% so với ban đầu và đơn hàng không bị chậm trễ. Mười năm làm việc và gắn bó với nhà máy, những sáng kiến của anh không chỉ làm lợi cho doanh nghiệp (DN) hàng trăm triệu đồng mỗi năm mà còn giúp CN cải thiện năng suất lao động, tăng thu nhập. "Được làm việc với niềm đam mê của mình là niềm vui, dù đôi lúc có nhiều áp lực nhưng tôi chưa từng nghĩ sẽ từ bỏ công việc" - anh Đài bộc bạch.

Giúp công nhân bớt nhọc nhằn

Anh Kiều Đình Thỏa, Tổ trưởng Tổ đánh đông thuộc Xí nghiệp Cơ khí Chế biến - Công ty CP Cao su Tân Biên (tỉnh Tây Ninh, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam), cũng là một tấm gương về tinh thần sáng tạo. Anh Thỏa sinh năm 1987, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghiệp Cao su năm 2007, anh vào làm tại Công ty CP Cao su Tân Biên. Hơn 10 năm làm việc tại đây, anh Thỏa là chủ của nhiều sáng kiến cải tiến mang lại lợi ích thiết thực cho DN và CN.

Chia sẻ về động lực sáng tạo, anh Thỏa cho biết công việc quản lý giúp anh tiếp xúc nhiều với CN nên hiểu họ vất vả, cực nhọc ra sao bởi nhiều khâu, người lao động vẫn phải làm việc bằng phương pháp thủ công. Để san sẻ với CN, mặt khác anh cũng rất mê máy móc nên bắt đầu mày mò nghiên cứu để tìm ra những giải pháp nâng cao năng suất lao động. Nhờ sự quan sát và phân tích, anh đã đưa ra những sáng kiến hay như "Giảm tối thiểu sự biến dạng của thùng sấy mủ, giảm tỉ lệ rớt hạng, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động", "Chế tạo bộ phận cắt, dập đai liên hợp", "Chế tạo máy cán mini sử dụng bằng động cơ"… Các sáng kiến này góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, giúp DN tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Năm 2019, anh Thỏa tiếp tục cho ra đời sáng kiến "Hệ thống tráng phi mủ tiểu điền" mà sau khi áp dụng vào sản xuất đã mang lại hiệu quả cao, giúp việc thu hồi lượng mủ xả bỏ ra môi trường trở nên dễ dàng. Góp nhiều công sức vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm nhưng anh Thỏa lại cho rằng: "Điều ý nghĩa nhất với tôi là sau mỗi sáng kiến, anh chị em CN đã bớt đi một phần vất vả". Với những cống hiến miệt mài suốt những năm qua, cuối năm 2019, anh Thỏa đã nhận được Giải thưởng Cao su Việt Nam. Đây là giải thưởng quý giá dành cho những CN, kỹ sư, cán bộ quản lý có nhiều đóng góp cho ngành. Ông Nguyễn Thành Được, Giám đốc Xí nghiệp Cơ khí chế biến - Công ty CP Cao su Tân Biên, nhận xét: "Thỏa rất năng nổ trong công việc lẫn công tác đoàn thể. Anh là người đam mê nghiên cứu, sáng tạo, từ đó mang lại nhiều lợi ích cho đơn vị".

Ông TRẦN NHƯ CẨN, Phó Chủ tịch CĐ Công ty CP Quốc tế Phong Phú:

Tài sản vô giá

Trong quá trình phát triển, DN nào cũng cần đội ngũ lao động giỏi chuyên môn, tâm huyết và giàu sáng tạo. Do vậy, chúng tôi luôn tạo điều kiện tốt nhất để CN thỏa mãn đam mê sáng tạo. Tinh thần dấn thân sáng tạo của lao động giỏi không chỉ giúp DN tận dụng hiệu quả công năng của thiết bị, máy móc mà còn giúp CN nâng cao năng suất lao động, cải thiện kỹ năng nghề và ổn định thu nhập. Họ chính là tấm gương sáng để thợ trẻ noi theo.

THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung tâm Tư vấn pháp luật - LĐLĐ TP HCM chuyển địa điểm mới
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung tâm Tư vấn pháp luật - LĐLĐ TP HCM chuyển địa điểm mới tại số 14B Cách Mạng Tháng Tám, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM
Lương hưu tháng 1-2023 chi trả khi nào?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Do thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2023 kéo dài nên lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1-2023 sẽ có sự thay đổi
Các khoản trợ cấp BHXH nào sẽ tăng từ 1-7-2023?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người lao động tham gia BHXH trước ngày 1-1-2016 thì mức hưởng lương hưu được căn cứ vào mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí, nghĩa là lương cơ sở tăng thì mức hưởng lương hưu cũng sẽ tăng từ 1-7-2023.
Giấc mơ thành hiện thực
9 giờ trước 548 1k
Khi được xúng xính trong bộ váy cưới và sánh vai cùng chồng bước lên sân khấu, cô dâu Trương Thị Thanh Lan mới tin giấc mơ của mình đã thành hiện thực
Bình Dương tăng gấp đôi suất quà cho công nhân ở lại đón Tết

Bình Dương tăng gấp đôi suất quà cho công nhân ở lại đón Tết

Ngày 3-12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết đã yêu cầu các ngành, các cấp tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động (NLĐ), trước mắt là tập...