11/07/2022 07:23

Mang phúc lợi đến công nhân

Các chuyến xe phúc lợi, gian hàng phúc lợi di động, phiên chợ online... đã cung cấp nhiều mặt hàng chất lượng cao cho công nhân trong thời điểm giá cả hàng hóa tăng cao

Tan ca, anh Nguyễn Văn Dũng, công nhân (CN) Công ty TNHH Sản xuất Cân Nhơn Hòa (TP Thủ Đức, TP HCM) tranh thủ ghé mua sắm ở "Chuyến xe phúc lợi" do LĐLĐ TP Thủ Đức đưa xuống công ty. "Chuyến xe phúc lợi" với các gian hàng bày bán nhiều mặt hàng thiết thực như: gạo, đường, sữa, nước mắm, dầu ăn, nước yến, bánh kẹo, nón bảo hiểm, dầu gội... có giá ưu đãi giảm từ 20% - 50%, giúp 1.500 CN tại công ty thỏa sức mua sắm.

Đáp ứng nhu cầu thiết yếu

Rảo một lượt các gian hàng, chiếc túi của anh Dũng đầy ắp dầu ăn, nước mắm, mì gói, bột giặt, kem đánh răng... "Hàng hóa ở đây có xuất xứ rõ ràng, giá phải chăng nên tôi tranh thủ mua để dùng dần. Với CN ở trọ như tôi, tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy" - anh Dũng cho biết.

Mang phúc lợi đến công nhân - Ảnh 1.

Công nhân mua sắm tại “Chuyến xe phúc lợi” do LĐLĐ TP Thủ Đức, TP HCM tổ chức tại Công ty TNHH Sản xuất Cân Nhơn Hòa

Khi dịch Covid-19 bùng phát, do công ty không tổ chức được "3 tại chỗ" nên anh Dũng phải nghỉ làm suốt 3 tháng liền, cuộc sống vô cùng khó khăn. Sau khi công ty hoạt động trở lại, anh vừa phải cố gắng tăng ca vừa tiết kiệm chi tiêu để bù đắp khoảng thời gian phải nghỉ vì dịch.

Dịp này, LĐLĐ TP Thủ Đức, ban giám đốc và Công đoàn Công ty TNHH sản xuất Cân Nhơn Hòa cũng gửi tặng 900 phiếu mua hàng với tổng trị giá gần 200 triệu đồng cho CN có hoàn cảnh khó khăn để mua sắm. Theo thỏa thuận hợp tác, những doanh nghiệp (DN) ký kết chương trình "Phúc lợi đoàn viên" với LĐLĐ TP Thủ Đức sẽ tổ chức các chuyến xe như trên phục vụ CN tại DN. Được tiếp cận hàng hóa chất lượng cao, giá hợp lý nên không chỉ anh Dũng mà rất nhiều CN rất phấn khởi.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Huỳnh Như, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sản xuất Cân Nhơn Hòa, bày tỏ: "Nghe tin chuyến xe phúc lợi sẽ đến tận DN phục vụ, CN rất háo hức. Mua sắm là nhu cầu thường xuyên của CN, huống hồ được mua những sản phẩm do các DN có uy tín sản xuất. Không chỉ CN vui, các thành viên Ban Chấp hành Công đoàn công ty cũng cảm thấy hạnh phúc khi thực hiện được một chương trình ý nghĩa đối với đoàn viên - lao động".

Mới đây, LĐLĐ huyện Bình Chánh, TP HCM đã phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Tươi Mart ra mắt "Điểm phúc lợi đoàn viên" tại Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng. Dịp này, công ty đã hỗ trợ 800 phiếu mua hàng (250.000 đồng/phiếu) cho người lao động (NLĐ) mua sắm các mặt hàng thiết yếu. Không chỉ các chị mà các anh cũng tranh thủ "đi chợ" mua nhiều nhu yếu phẩm về cho gia đình.

Thỏa sức mua sắm

Hướng đến mục tiêu chăm lo đời sống cho CN, mới đây, Công đoàn các KCX-KCN TP HCM đã tổ chức "Gian hàng phúc lợi lưu động" tại KCX Tân Thuận (quận 7), KCX Linh Trung I, KCX Linh Trung II (TP Thủ Đức), KCN Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh), KCN Tân Thới Hiệp (quận 12), KCN Tân Tạo (quận Bình Tân), KCN Tây Bắc Củ Chi và KCN Đông Nam (huyện Củ Chi).

Để hỗ trợ CN khó khăn, Công đoàn các KCX-KCN TP HCM đã tặng 5.432 phiếu mua hàng (trị giá 100.000 đồng/phiếu) cho đoàn viên - lao động mua sắm các mặt hàng thiết yếu, với giá giảm từ 15% đến 30% so với thị trường. Những DN tham gia các gian hàng cũng là đối tác hợp tác thực hiện chương trình "Phúc lợi đoàn viên" của Công đoàn các KCX-KCN TP HCM. "Gian hàng phúc lợi lưu động" sẽ được duy trì thường xuyên nhằm giúp CN có thêm điều kiện tiếp cận nguồn hàng hóa bảo đảm chất lượng và giả cả phù hợp.

Tay xách nách mang các nhu yếu phẩm, chị Phan Thảo Vân, CN Công ty TNHH Parapex (KCN Vĩnh Lộc), cho biết gia đình chị sẽ dùng được hơn 1 tháng, tiết kiệm vài trăm ngàn đồng. Trong đợt dịch Covid-19, chồng Vân - vốn là thợ cơ khí cho một cơ sở tư nhân - bị mất việc; chị cũng tạm ngưng việc nên cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn. "Mong có nhiều chuyến hàng lưu động thế này đến với CN để chia sẻ khó khăn cùng chúng tôi" - chị bộc bạch.

Trong Tháng CN năm 2022, Công đoàn Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã tổ chức "Phiên chợ CN Sagri" online trên trang Facebook "Công đoàn Sagri" với các sản phẩm thế mạnh của tổng công ty: nước mắm, lạp xưởng, nước tương, thịt heo, trứng, trái cây... Các đơn vị tham gia bán hàng tại phiên chợ giảm giá 10% - 45% cho đoàn viên - lao động.

NLĐ lựa chọn sản phẩm và mua hàng trực tuyến bằng mã phiếu do Công đoàn tổng công ty phát hành. Đoàn viên chỉ cần lên trang Facebook "Công đoàn Sagri" lựa chọn hàng hóa, đặt hàng, nhập mã, các mặt hàng được giao tận công ty hoặc tại nhà mà không phải tốn thời gian đi lại hay phí vận chuyển.

Ngoài 500 phiếu mua hàng (100.000 đồng/phiếu) do Công đoàn Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn tặng, 9 Công đoàn cơ sở còn hỗ trợ thêm NLĐ khó khăn của đơn vị mua sắm với mức từ 50.000 đến 300.000 đồng/người.

Ông PHẠM CHÍ TÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM: Gần 50.000 đoàn viên được thụ hưởng

Trong Tháng CN lần thứ 14 năm 2022, LĐLĐ TP HCM đã phối hợp cùng Hiệp hội DN thành phố tổ chức "Ngày hội CN - Phiên chợ nghĩa tình" với 45 gian hàng bán các mặt hàng Việt Nam chất lượng cao, giảm giá so với thị trường từ 20% trở lên, chăm lo cho 3.000 đoàn viên - lao động với tổng kinh phí 1,5 tỉ đồng.

Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở còn tổ chức "Ngày hội CN - Phiên chợ nghĩa tình" với hình thức siêu thị tiện lợi, chuyến xe phúc lợi đoàn viên, các gian hàng giảm giá... chăm lo cho CN có hoàn cảnh khó khăn; hơn 46.500 lượt đoàn viên, CNVC-LĐ được thụ hưởng với tổng trị giá trên 12,3 tỉ đồng. Các chương trình đã kịp thời chia sẻ khó khăn cùng NLĐ trong thời điểm giá cả hàng hóa tăng cao như hiện nay.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ

Tin liên quan

Viết bình luận

Ai có thể chờ đến tuổi hưu?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc, để khắc phục tình trạng rút BHXH 1 lần thì nên giảm tuổi hưởng lương hưu. Nếu người lao động đóng đủ 25 năm BHXH thì được quyền quyết định hưu.
BẤP BÊNH CƠ HỘI VIỆC LÀM (*): Lo sinh kế khi về già
4 giờ trước 548 1k
Cơ hội việc làm ngày càng thu hẹp khiến người lao động chọn giải pháp ngắn hạn để lo cho cuộc sống trước mắt
Tạo mọi điều kiện cho thanh niên công nhân
9 giờ trước 548 1k
Thủ tướng cho biết các cơ quan chức năng đang nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở, trong đó có hình thức mua, thuê… dành cho thanh niên công nhân
Hàng chục tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên - lao động
10 giờ trước 548 1k
Sáng nay (23-3), Công đoàn các doanh nghiệp (DN) công ích và dịch vụ - thương mại TP HCM tổ chức đại hội lần II nhiệm kỳ 2023-2028.
Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

NGUYỄN ĐỨC TRUNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Trong trường hợp cấp bách phải bố trí người lao động (NLĐ) làm thêm vượt quá 200 giờ/năm thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gì?".